Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá cả 2 loại gạo 5% và 25% tấm của Việt Nam đều tăng 5 USD/tấn. Giá sau điều chỉnh lần lượt là 643 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và 628 USD/tấn với gạo 25% tấm.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo của các nguồn cung trên thế giới tiếp tục có điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 20/10. Trong đó, gạo Thái Lan tiếp tục giảm thêm 3-4 USD/tấn còn gạo Việt “ngược chiều” tăng giá thêm 5 USD/tấn.

Cụ thể, giá cả 2 loại gạo 5% và 25% tấm của Việt Nam đều tăng 5 USD/tấn. Giá sau điều chỉnh lần lượt là 643 USD/tấn đối với gạo 5% tấm và 628 USD/tấn với gạo 25% tấm.

Trong khi đó gạo Thái Lan giảm 3 USD/tấn với gạo 5%, xuống còn 570 USD/tấn; gạo 25% tấm giảm 4 USD/tấn, xuống mức 524 USD/tấn. Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 19/10 gạo Thái Lan đã điều chỉnh giảm 5 USD/tấn với cả 2 chủng gạo trên.

Riêng gạo Pakistan vẫn giữ giá 563 USD/tấn với gạo 5% tấm và 483 USD/tấn với gạo 25% tấm.

Như vậy sau những biến động từ đầu tháng 10 tới nay giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đã trở lại cột mốc lịch sử hồi cuối tháng 8/2023 và tiếp tục giữ ngôi đầu thế giới khi bỏ xa gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan 73 USD/tấn, Pakistan 80 USD/tấn. Riêng gạo 25% tấm của Việt Nam hiện cách xa đối thủ Thái Lan 104 USD/tấn và hơn Pakistan 145 USD/tấn.

Việc giá gạo Việt tăng được các chuyên gia, doanh nghiệp trong ngành lý giải do nhu cầu thị trường thế giới tăng, trong khi gạo Thái Lan giảm do đồng tiền của nước này đang bị mất giá so với USD.

Bên cạnh đó là yếu tố lãi suất của Thái Lan cũng thấp hơn phân nửa so với USD. Thị trường tài chính bất lợi kéo giá cả hàng hóa đi xuống. Chính vì vậy đã tạo ra sự ngược chiều của giá gạo Việt Nam và Thái Lan; trong khi nhu cầu sản phẩm gạo trên toàn cầu vẫn tăng.

Theo đó các nước nhập khẩu chính như Philippines, Indonesia, Trung Quốc, Trung Đông và các nước châu Phi hiện có nhu cầu rất lớn. Chẳng hạn Philippines đang tích cực tăng lượng gạo nhập khẩu, chuẩn bị gạo dự trữ để đối phó El Nino và lạm phát đang ở mức cao. Trung bình mỗi năm nước này nhập khẩu trên 3 triệu tấn gạo.

Hay như Indonesia đầu năm nay có kế hoạch nhập khẩu 2 triệu tấn gạo, tuy nhiên gần đây đặt mục tiêu nhập khẩu lên tới 2,4 - 2,5 triệu tấn.

Một thị trường khác là Trung Đông đã tạm ngưng giao dịch từ khi Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo trắng nhưng kho dự trữ của các nước khu vực này đang cạn dần và sẽ quay lại thị trường trong khoảng tháng 10/2023…

Một yếu tố khác khiến giá gạo Việt ở mức cao như hiện nay được ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Công ty Phước Thành IV - cho rằng, việc các nước điều chỉnh giảm do đang vào mùa vụ thu hoạch trong khi họ có tồn kho lớn, từ đó giảm giá mạnh để cạnh tranh. Còn với Việt Nam do nguồn cung không còn nhiều, đồng thời mức giá ở nội địa cũng liên tục điều chỉnh tăng trong những ngày gần đây nên doanh nghiệp phải chào giá cao hơn.

giá lúa gạo nội địa đã liên tục điều chỉnh tăng
Giá lúa gạo nội địa cũng liên tục điều chỉnh tăng

Giá gạo xuất khẩu ở mức cao tác động tích cực lên thị trường lúa gạo nội địa. Theo đó, trong tuần này giá lúa gạo nội địa đã liên tục điều chỉnh tăng. Trong đó các giống lúa được điều chỉnh tăng từ 300-500 đồng/kg; gạo nguyên liệu và thành phẩm cũng tăng khoảng 1.000 đồng/kg.

Ở khu vực tam giác giữa Cần Thơ, Kiên Giang và An Giang, ông Phạm Thái Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ), thông tin: Giá lúa gạo đang leo thang trở lại. Lúa thường (giống 5451) thu mua trong dân dao động từ 8.000 - 8.200 đồng/kg. Với mức giá thành nguyên liệu này thì giá xuất khẩu phải ở mức 680 - 690 USD/tấn. Tuy nhiên, do gần đây tỷ giá tăng nhẹ nên giá xuất có thể giảm xuống 10 USD/tấn. Hiện tại vẫn thực hiện đều đặn các hợp đồng xuất khẩu đi Hàn Quốc, EU và một số nước châu Á khác. Các thị trường truyền thống của hạt gạo VN như Philippines, Indonesia, Malaysia cũng có nhu cầu cao khiến thị trường sôi động.

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp, tại ĐBSCL vụ hè thu trễ hay có nơi gọi là thu đông sớm đã thu hoạch xong. Còn vụ thu đông chính vụ thì diện tích thật sự không nhiều do bà con nông dân lo ngại thời tiết bất lợi. Nguyên nhân là những năm gần đây bà con nông dân đã điều chỉnh lịch mùa vụ, giảm sản xuất vụ thu đông. Diện tích lúa thu đông trễ không còn nhiều. Chính vì vậy có thể nói đến thời điểm này nguồn cung gạo của VN gần như "cạn kiệt". Tuy nhiên, một số hộ dân cũng bắt đầu chuẩn bị sản xuất vụ đông xuân sớm và chỉ khoảng 3 tháng nữa lại có vụ thu hoạch mới.

Trong giai đoạn tháng 8 và 9, các doanh nghiệp đã xuất khẩu khoảng 1,7 triệu tấn gạo; đưa tổng lượng gạo xuất khẩu của VN trong 9 tháng qua lên tới khoảng 6,6 triệu tấn và kim ngạch kỷ lục gần 3,7 tỉ USD. Ước tính lượng gạo còn có thể xuất trong 3 tháng cuối năm tối đa khoảng 1 triệu tấn. Đây sẽ là một năm xuất khẩu gạo đạt kỷ lục cả về lượng, giá bán bình quân và kim ngạch.

Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Giá cà phê bất ngờ quay đầu giảm mạnh

Giá cà phê trong nước hôm 17/4 đầu giờ là 133.700 đồng/kg, tăng 700 đồng/kg nhưng cuối ngày có dấu hiệu giảm và dự kiến hôm nay sẽ giảm tiếp.
Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá heo hơi giữ đỉnh giá, nhưng kỳ vọng tăng vẫn còn đó?

Giá heo hơi hôm nay 18/4, bất ngờ lặng sóng, đồng loạt giữ giá đi ngang tại cả ba miền trong phiên sáng nay. Hiện tại, heo hơi trên toàn quốc được giao dịch trong khoảng 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng giảm xuống dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng tại kỳ điều hành hôm nay đồng loạt giảm, theo đó, xăng RON 92 và xăng RON 95 cùng xuống dưới 19.000 đồng/lít.
Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngành Đường sắt đã bán hơn 70.600 vé tàu dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Ngành đường sắt điều chỉnh giá vé tăng từ 2% đến 4% so với năm 2024, tùy theo từng đoàn tàu và cự ly di chuyển của hành khách. Tính đến ngày 15/4, số lượng vé đã bán trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 là 70.600 vé, chiếm khoảng 59% so với lượng vé cung ứng.
Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi tiếp đà tăng, cao nhất 75.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 17/4, tiếp đà tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc và miền Nam, chững giá tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong sáng nay. Hiện tại, giá heo hơi tại ba miền dao động từ 68.000 - 75.000 đồng/kg.
Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Giá tiêu tăng liên tiếp bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến thương mại

Hôm nay 17/4, thị trường tiêu trong nước duy trì đà tăng so với hôm qua, mức tăng từ 1.000 - 1.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu thu mua trung bình tại các địa bàn trọng điểm giao động trong khoảng 156.500 - 159.000 đồng/kg.
Vì sao giá cà phê tăng sốc như giá vàng?

Vì sao giá cà phê tăng sốc như giá vàng?

Hôm nay 17/4, giá cà phê các tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp đà tăng cao so với phiên giao dịch hôm qua, mức tăng từ 2.800 - 3.000 đồng/kg. Hiện giá thu mua trung bình ở mức 132.800 đồng/kg.
Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Giá vàng vọt lên 114 triệu đồng/lượng, chỉ thấy khách mua, ít khách bán

Đầu giờ chiều 16/4, giá vàng miếng SJC nhảy vọt lên 114 triệu đồng/lượng, giữa lúc giá cao ngất ngưởng, dòng người xếp hàng chờ mua vẫn kéo dài, ngược lại rất ít khách muốn bán.
Giá vàng trong nước lập đỉnh 111 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước lập đỉnh 111 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh sáng nay (16/4), vọt lên mốc chưa từng có trong lịch sử - 111 triệu đồng/lượng.
Giá tiêu tiến sát mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu tiến sát mốc 160.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 16/4 tăng mạnh liên tiếp từ 1,000 đến 1,500 đồng/kg so với hôm qua, hiện giao dịch trong khoảng 155,500 - 158,000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động