CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống

Bóng đá là bộ môn tập thể, một ngôi sao lớn không thể làm lên một đội bóng lớn và nhiều ngôi sao lớn cùng trong một đội bóng nhưng không có sự đoàn kết, thấu hiểu nhau thì cũng không thể đưa đội bóng đi đến những thành tích vinh quang. Cuộc sống cũng vậy!
CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống
CEO Nguyễn Đắc Văn.

Nguyễn Đắc Văn - CEO Công ty Foootball Total (chuyên về tiếp thị thể thao và quản lý cầu thủ), Chủ tịch CLV Bóng đá Cần Thơ. Anh còn được xem là "siêu cò" vì đại diện cho một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất của Việt Nam. Anh là người định hướng, thương thảo hợp đồng quảng cáo và ký kết hợp đồng cho thân chủ với đội bóng chủ quản.

Nguyễn Đắc Văn là người góp công lớn đưa Văn Hậu sang thi đấu cho Heerenveen. Thời gian Văn Hậu thi đấu ở Hà Lan, anh cũng sang đây sinh sống để giúp đỡ cầu thủ gốc Thái Bình.

Nhờ mối quan hệ thân thiết với nhiều cây đại thụ trong làng bóng đá Đức, Nguyễn Đắc Văn góp công lớn trong việc đưa Nghiêm Xuân Tú sang thử việc ở Fortuna 95 Düsseldorf, là cầu nối giúp VFF mới 3 chuyên gia từ Đức sang hỗ trợ bóng đá Việt Nam. An cũng là người liên hệ giúp U20 Việt Nam sang Đức tập huấn chuẩn bị cho giải U20 Worrld Cup.

Ranh giới nổi tiếng và tai tiếng rất mong manh

PV: Hơn 30 năm lăn lộn với bóng đá, ngoài công việc là Chủ tịch CLB Bóng đá Cần Thơ, anh còn kiêm người đại diện và cũng gắn bó với các cầu thủ nổi tiếng như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Dũng... từ khi họ mới chập chững vào nghề, điều khiến anh cảm thấy trăn trở nhất trong công việc này là gì?

CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá Việt Nam thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc, điều đó thể hiện qua những thành tích cao tại các giải đấu của châu lục. Chúng ta cũng có nhiều cầu thủ xuất ngoại để thử thách mình hơn. Mặc dù vậy, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều điều phải làm. Trong đó, cần nhất là sự chuyên nghiệp trong mỗi cầu thủ và ban lãnh đạo của đội bóng để vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Đặc biệt là công tác đào tạo trẻ, chúng ta từng có CLB Hoàng Anh Gia Lai với hệ thống đào tạo bài bản, rồi sau này là CLB Hà Nội, CLB Viettel... cũng đang trên con đường xây dựng nền tảng vững chắc từ những tài năng nhí. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất vui, mặc dù vậy để một tài năng trở thành cầu thủ giỏi, có tính chuyên nghiệp cao thì còn phải trả qua rất nhiều quá trình và cả bộ máy phải chung tay vì nền bóng đá nước nhà. Làm sao một cầu thủ vừa giỏi chuyên môn vừa phải là tấm gương cho người khác, giúp đỡ được cho cộng đồng, xã hội? Đó là điều tôi luôn đau đáu trong tâm mình.

PV: Sự chuyên nghiệp ở các cầu thủ ở đây mà anh nói đến ở đây là gì? Đó là trên sân cỏ hay là ở trong cả cuộc sống khi mà ranh giới giữa nổi tiếng và tai tiếng rất mong manh. Như tiền vệ Quang Hải sau khi có được thành công nhất định thì ngoài cuộc sống anh ấy từng vướng vào những lùm xùm không đáng có...

CEO Nguyễn Đắc Văn: Những cầu thủ giỏi, gặt hái được thành công thì thường họ cũng rất thông minh. Họ biết khi ra sân, họ phải đá hết mình vì không ai có thể làm thay họ được, khi bước ra ngoài sân cỏ họ cũng xác định được mình là tấm gương cho nhiều người (nhất là trẻ em) thì bản thân họ cũng phải giữ gìn hình ảnh của mình làm sao cho ổn nhất. Khi ấy, những người xung quanh chỉ hỗ trợ, cho họ lời khuyên chứ cũng không thể theo họ 24/24h được.

Tôi có niềm tin rằng những cầu thủ giỏi hiện tại như Quang Hải, Văn Hậu... đều rất ngoan và chuyên nghiệp, các cháu đều có đủ tri thức để nhận ra nếu như không giữ được hình ảnh thì sẽ mất những gì. Thế cho nên, tôi rất yên tâm về lứa cầu thủ này. Họ không chỉ đá bóng giỏi mà còn thường xuyên tham gia các hoạt động thiện nguyện để đem sự ảnh hưởng của mình lan toả tới trái tim mọi người.

CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống
CEO Nguyễn Đắc Văn: Hãy có cái nhìn khác về sai lầm của các cầu thủ.

Nhưng cũng phải nói rằng, các cầu thủ cũng là con người. Mà là con người thì đôi khi cũng có sai lầm, nhất là những cầu thủ trẻ. Họ cũng có mong muốn cuộc sống như những người bình thường, không bị những áp lực về hình ảnh, về tấm gương đè nặng lên đôi vai của mình để phải "già trước tuổi". Chính vì thế, tôi cũng mong xã hội có cái nhìn cởi mở hơn với sai lầm trong cuộc sống của các cầu thủ để họ có thể nhận ra và hoàn thiện bản thân mình hơn. Để có được thành công ấy, cầu thủ cũng đã phải hy sinh rất nhiều, tập luyện khổ cực, trong những ngày nghỉ mọi người được nghỉ ngơi, đi chơi cùng bạn bè, người thân thì họ phải tập luyện, thi đấu... Nói thế để mong muốn chúng ta nên lấy sự yêu thương để nhìn nhận về sai lầm của con người hơn là lấy sự phán xét để trì triết, áp đặt...

Ngược lại, với mỗi cầu thủ cũng cần phải nhìn nhận những đánh giá của xã hội bằng sự cầu thị, hiểu được vị trí của mình trong lòng người hâm mộ để chỉn chu hơn trong từng phát ngôn, hành động và cả đời sống cả nhân.

Chúng ta đang sống trong xã hội 4.0, mọi thứ đều được truyền đi nhanh chóng và có hiệu ứng tức thì nên sự nổi tiếng, thành công có thể bị phá hỏng bởi tai tiếng - điều này đã ra có rất nhiều cầu thủ chuyên nghiệp trên thế giới mắc phải rồi! Trong những lần tiếp xúc hướng dẫn các cháu, tôi đều nêu ra những điều này để giúp đỡ các cháu nhìn nhận và cố gắng hơn!

Hãy sống hoa mỹ - thực dụng đúng lúc

PV: Anh từng nói rằng: "Bóng đá là tấm gương phản chiếu của cuộc sống". Điều gì khiến anh nghĩ như vậy?

CEO Nguyễn Đắc Văn: Một nền bóng đá phát triển đương nhiên con người nơi đó phát triển. Trong bóng đá chuyên nghiệp luôn luôn phải có sự cố gắng vượt bậc. Như trong trận bán kết Cúp C1 giữa Real Madrid với Man City vừa mới diễn ra, đến phút 89 gần như Real chỉ có 1% cơ hội đi tiếp khi đang để thua với tổng tỉ số 4 - 5. Tuy nhiên, các cầu thủ Real đã không ngừng cố gắng để rồi ghi 1 bàn vào những phút cuối cùng, kéo trận đấu trang hiệp phụ và đi tiếp bằng bán thắng trên chấm phạt đèn.

Nói thế để thấy rằng, tập thể Real trong trận đấu ấy đã không ngừng hy vọng, từ đó luôn luôn cố gắng để vượt qua nghịch cảnh. Các cầu thủ Man City cũng không phải không có cố gắng nhưng họ đã không bảo vệ được thành quả của mình, chỉ cần một chút xơ xẩy thì dù đã nắm nhiều cơ hội đi tiếp trong tay cũng phải dừng lại.

CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống
Từ thiện đã trở thành bản năng trong con người CEO Nguyễn Đắc Văn.

Bóng đá là bộ môn tập thể, một ngôi sao lớn không thể làm lên một đội bóng lớn và nhiều ngôi sao lớn cùng trong một đội bóng nhưng không có sự đoàn kết, thấu hiểu nhau thì cũng không thể đưa đội bóng đi đến những thành tích vinh quang.

Trong cuộc sống cũng thế, một người còn cơ hội là còn cố gắng, tinh thần không bao giờ bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ gặt hái được thành công và được lựa chọn đi tiếp. Đó là sự cạnh tranh nhưng đó cũng là thành quả dành cho người xứng đáng hơn. Hơn nữa, sự cố gắng của cả một tập thể sẽ làm lên điều lớn lao, không tưởng và lan toả cảm xúc tới nhiều người hơn.

PV: Trong bóng đá thường có hai lối đá hoa mỹ và thực dụng. Cả 2 lối đá này đều phục vụ mục đích duy nhất là thành tích. Hay như mới đây trong trận đấu giữa U23 Việt Nam với U23 Indonesia, các cầu thủ của chúng ta luôn tạo ra một lối đá đẹp còn phía đội bạn lại thể hiện lối đá cứng rắn, dựa nhiều về thể lực để tranh chấp bóng... Ai cũng có quan điểm của riêng mình khi triển khai những lối đá đó, chẳng thể đánh giá tốt - xấu. Điều đó phần nào cũng giống như trong cuộc sống, có nhiều con đường dẫn tới thành công. Còn với anh, anh muốn con đường dẫn tới thành công của mình sẽ như thế nào?

CEO Nguyễn Đắc Văn: Trước đây có 2 HLV thể hiện rõ nhất cho 2 lối đá đó là Pep Guardiola (hoa mỹ) và José Mourinho (thực dụng) nhưng quan điểm cá nhân tôi lại không thích 2 con người này bằng Diego Simeone, Jürgen Klopp. Với Diego Simeone, ông luôn luôn có gắng làm những gì tốt nhất trong tay mình có, không có quá trình cầu thủ giỏi trong đội hình nhưng tạo ra một tập thể hoàn hảo. Còn với Jürgen Klopp trước khi về Liverpool thì đội bóng này đã "chìm" rất lâu, khi mới về ông không có nhiều tiền để mua cầu thủ nhưng ông đã xây dựng lên một đội bóng đáng gờm.

Bóng đá gắn liền với cuộc sống là như thế, không phải cứ có tiền là sẽ có thành tích mà cần phải có sự cố gắng, căn cơ, tính toán rõ ràng. Và nhất là phải đi theo triết lý có bao nhiêu thì mình sử dụng bấy nhiêu và làm sao làm tốt nhất có thể.

Con người thường yêu cái đẹp nên bóng đá đẹp ai cũng thích. Nhưng dù có đá đẹp đến mấy mà không có thành tích thì cũng sẽ nhanh chóng bị lãng quên như Man City dù đá đẹp đến mấy nhưng vẫn chưa có được Cúp C1, hay Argentina thường thất bại ở Wold Cup. Trong cuộc sống cũng vậy thôi, ai cũng muốn sống đẹp nhưng với xã hội hiện đại, khi mà mọi thứ thay đổi không ngừng và bản thân mỗi con người cũng phải thay đổi để thích nghi. Tuy theo từng tình huống, hoàn cảnh mà chúng ta sống hoa mỹ hay thực dụng để đạt được thành công.

CEO Nguyễn Đắc Văn: Bóng đá là tấm gương phản chiếu cuộc sống
CE0 Nguyễn Đắc Văn tìm thấy chính mình trong mỗi chuyến từ thiện.

PV: Bản thân anh và những cầu thủ mà anh đang làm đại diện, với tầm ảnh hưởng của mình thường xuyên tham gia vào công tác từ thiện, lan toả sự yêu thương, tấm lòng nhân ái tới mọi người. Không thể phủ nhận điều này đã và đang tác động rất lớn đến xã hội, góp phần giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, xây dựng hình ảnh cá nhân trong mắt người hâm mộ. Anh đem tinh thần bóng đá vào trong những chuyến thiện nguyện đó như thế nào?

CEO Nguyễn Đắc Văn: Thiện nguyện là một hành động "đẹp", làm cho tôi như tìm lại được chính mình. Mỗi chuyến thiện nguyện, tôi đều nghĩ rằng mình cố gắng hơn một chút nữa thì sẽ giúp đỡ được thêm phần nào những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi và mọi người luôn cố gắng, những không phải vì quá cố gắng mà làm quá sức mình. Như trong đợt dịch Covid-19 hoành hành ở các tỉnh phía Nam năm 2021, việc đi thiện nguyên là câu chuyện sinh - tử. Lúc đó không phải ai cũng ra đường được, ai cũng đã được tiêm vaccin phòng Covid-19, chưa biết dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khoẻ con người ra sao... nhưng trong con người tôi biết tôi không thể ở nhà được.

Dù thời điểm ấy tôi bị gẫy chân, chân vẫn đang bó bột nhưng nhìn thấy vẫn còn nhiều người đang gặp hoàn cảnh khó khăn hơn tôi thì tự nhiên trong người tôi như có gì đó thôi thúc "mình phải ra đường, mình phải giúp đỡ họ". Nếu không được ra đường, không được giúp đỡ người khác trong lúc ấy thì bản thân tôi cảm thấy bồn chồn, không yên. Bản thân tôi thì không đủ tiềm lực tài chính để giúp nhiều người như thế, nên chỉ biết lựa chọn con đường huy động nguồn lực xã hội, các nhà hảo tâm giúp đỡ và mang sức lực của mình đem những điều tốt đẹp nhất ấy đến với người gặp khó khăn.

Có thể nói, thiện nguyện là bản năng của mỗi con người, không ai ép một người phải đi làm từ thiện cả mà phải xuất phát từ chính lòng yêu thương, nhân ái trong con người. Cũng không ai đánh giá bạn xấu nếu cả đời bẳng chẳng bao giờ bạn làm từ thiện. Nên tôi hay ai đó làm từ thiện thì xác định điều đó xuất phát từ mong muốn cá nhân mình. Còn những vấn đề khác có thể xảy ra thì là do cách làm, mục tiêu làm của mỗi người. Mang một sự vô tư, minh bạch, đàng hoàng vào trong công tác thiện nguyện thì sẽ không phải lo ngại.

Liên Thanh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bí quyết giúp chàng trai Hà Tĩnh thu nửa tỷ mỗi năm từ nuôi gà ri Hòa Bình

Bí quyết giúp chàng trai Hà Tĩnh thu nửa tỷ mỗi năm từ nuôi gà ri Hòa Bình

Anh Trần Thanh Nhàn (xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từng có lúc hối hận vì bỏ công việc an nhàn nơi thành phố để về quê nuôi gà rồi lỗ mất 200 triệu. Nhưng chẳng còn đường lui, anh lao vào tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật nuôi gà ri Hòa Bình. Những lứa gà sau bắt đầu cho lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm. Nhìn thấy triển vọng lớn, anh quyết định đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng trang trại quy mô lớn.
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%, lượng dân số này chủ yếu đến từ dân số di dân, tập trung ở các khu công nghiệp. Như vậy, nhu cầu về nhà ở cho cả lao động phổ thông và chuyên gia cũng tăng lên, tạo cơ hội cho các dự án BĐS nhà ở hình thành.
The Diamond City: Giá trị đến từ những lợi thế “vàng”

The Diamond City: Giá trị đến từ những lợi thế “vàng”

Vừa nổi bật về công năng sử dụng với mặt tiền rộng lớn, vừa được bảo chứng pháp lý sở hữu lâu dài, mô hình nhà phố thương mại biển vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo sức hút trên thị trường, hứa hẹn mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Mansion Sports và PAU FC công bố quan hệ đối tác

Mansion Sports và PAU FC công bố quan hệ đối tác

Ngày 19/9/ 2022 vừa qua, tại buổi công bố quan hệ đối tác Mansion Sports, đại diện CLB PAU FC cho biết, trong thời gian tới CLB sẽ mở rộng hình ảnh ra thị trường châu Á. Đặc biệt, hai bên đã thỏa thuận sơ bộ về việc sẽ đưa PAU FC tới Việt Nam du đấu trong năm sau.
Phong thủy – tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản

Phong thủy – tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản

Trong bối cảnh phát triển hiện đại của thị trường bất động sản, vai trò của phong thủy không những không mất đi, mà khách hàng lại ngày càng quan tâm đến yếu tố phong thủy khi quyết định đầu tư hay sở hữu nhà ở. Có thể nói, đó là một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản cả cho người sở hữu lẫn đơn vị phát triển, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn như khu đô thị Vạn Phúc.
Vinataxi kỷ niệm 30 năm thành lập

Vinataxi kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 7/10/2022, Công ty Taxi Việt Nam (Vinataxi) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập để tri ân các cổ đông, đối tác, đội ngũ cán bộ nhân viên và tài xế đã gắn bó và tạo nên thương hiệu Vinataxi.
Shophouse 63 VIP The Diamond City: Thổi hồn giao thương trên đại lộ phồn hoa

Shophouse 63 VIP The Diamond City: Thổi hồn giao thương trên đại lộ phồn hoa

Sở hữu lợi thế 3 trong 1: tọa lạc ngay vị trí đẹp nhất dự án, nằm cạnh các cụm - khu công nghiệp lớn của huyện Đức Hòa, tiềm năng giao thương liên vùng, đó là những giá trị vượt trội mà shophouse phiên bản giới The Diamond City mang đến cho khách hàng, nhà đầu tư.
Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid - 19

Van Phuc Group tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ mồ côi do dịch Covid - 19

Sáng ngày 24/9/2022, tại Hội trường Thành ủy Thủ Đức, Van Phuc Group hân hạnh đồng hành cùng MTTQ Việt Nam TP.Thủ Đức và tài trợ hơn 6 tỷ đồng đỡ đầu 50 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 trong chương trình “Điểm tựa tương lai”.
Bất động sản hạng sang thiết lập tiêu chuẩn mới dành riêng cho giới thượng lưu

Bất động sản hạng sang thiết lập tiêu chuẩn mới dành riêng cho giới thượng lưu

Sự xuất hiện của một bộ phận ngày càng nhiều những người có thu nhập cao đã dẫn tới gia tăng nhu cầu tìm kiếm, sở hữu và đầu tư bất động sản hạng sang. Các tiêu chuẩn mới của loại hình bất động sản này cũng được nâng cấp để thỏa mãn với những đòi hỏi ngày càng khắt khe của giới siêu giàu.
Đại diện Phòng khám Pasteur: Sở Y tế không kết luận cơ sở hoạt động trái phép

Đại diện Phòng khám Pasteur: Sở Y tế không kết luận cơ sở hoạt động trái phép

Gần đây, Sở Y tế TP.HCM tiến hành thanh kiểm tra đối với hàng loạt phòng khám, thẩm mỹ viện trên địa bàn, trong đó có Phòng khám Pasteur. Sau buổi thanh tra, Sở Y tế không kết luận Phòng khám Pasteur hoạt động trái phép.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động