Những lực đẩy giúp thị xã Hồng Lĩnh bứt phá

Với lợi thế tự nhiên, đòn bẩy về hạ tầng cùng chính sách thu hút đầu tư cởi mở của chính quyền địa phương, thị xã Hồng Lĩnh đang vươn mình thành điểm sáng phát triển kinh tế của Hà Tĩnh.
Những lực đẩy giúp thị xã Hồng Lĩnh bứt phá

Một góc thị xã Hồng Lĩnh.

“Đường băng” hạ tầng

Thị xã Hồng Lĩnh có vị trí địa lý vô cùng quan trọng, là đô thị trung tâm bắc Hà Tĩnh, cầu nối liên kết hai nước bạn Lào, Thái Lan với các tỉnh miền Trung. Hồng Lĩnh gần kề các đô thị lớn như TP Vinh, TP Hà Tĩnh, lại có các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 8A chạy qua. Cao tốc Bắc Nam đang được xây dựng cũng giúp kết nối Hồng Lĩnh với cảng Vũng Áng cũng như các địa phương khác.

Vị trí cộng hưởng cùng hạ tầng giao thông tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, logistics cũng như thông thương kinh tế. Bởi vậy trong quy hoạch, Hồng Lĩnh được định hướng phát triển trở thành trung tâm công nghiệp - thành phố trong tương lai. Hà Tĩnh nói chung và thị xã Hồng Lĩnh nói riêng đang cải thiện chính sách, tập trung nguồn lực thu hút đầu tư, hoàn thiện hạ tầng đô thị. Điều này sẽ giúp Hồng Lĩnh tăng cường khả năng kết nối liên vùng.

Những lực đẩy giúp thị xã Hồng Lĩnh bứt phá

Bản đồ hệ thống đường cao tốc kết nối liên vùng của Hồng Lĩnh. Hình thành tam giác kinh tế Cha Lo – Cầu Treo – Hồng Lĩnh.

Nhằm chuẩn bị tốt nhất cơ sở hạ tầng để thu hút thêm các nguồn lực đầu tư, thời gian gần đây, Hồng Lĩnh đã và đang triển khai những dự án mới như: nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 8A (đoạn nối Quốc lộ 1A cũ nối Quốc lộ 1A mới - đường Nguyễn Nghiễm); lát vỉa hè hai bên đường Nguyễn Ái Quốc và Quang Trung; thi công đường Thái Kinh, kè Bình Lạng… Thị xã đã huy động nguồn lực xã hội hóa đầu tư xây dựng trên 300 công trình chỉnh trang đô thị, các trục đường nội đô thị, hệ thống cấp nước, thoát nước, nâng cấp mạng lưới điện, hạ tầng thương mại - dịch vụ…

Thủ phủ công nghiệp mới của tỉnh Hà Tĩnh

Theo quy hoạch, Hồng Lĩnh được xác định là đô thị trung tâm kinh tế phía Bắc của Hà Tĩnh. Thế mạnh của vùng là phát triển công nghiệp tập trung, hình thành các cụm công nghiệp, trung tâm thương mại - dịch vụ, du lịch.

Năm 2021, Hồng Lĩnh là một trong những địa phương dẫn đầu về thu hút đầu tư ở Hà Tĩnh. Chỉ riêng trong 8 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư 7 dự án, với tổng mức đầu tư là 1.575 tỷ đồng. Ngoài ra, có những dự án trọng điểm với số vốn đầu tư lớn như: Công ty may Haivina với tổng mức đầu tư 15 triệu USD; Nhà máy bia Hà Nội - Nghệ Tĩnh với tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng trên diện tích 30ha với công suất lên đến 500 triệu lít/năm.

Mặc dù là một trung tâm công nghiệp trẻ nhưng hiện nay Hồng Lĩnh đã quy tụ được nhiều cụm khu công nghiệp năng động và quy mô như: Nam Hồng (42,9ha); Trung Lương (26,4ha); Cổng Khánh (45ha); Cổng Khánh 2 (115ha). Các cụm công nghiệp trên địa bàn đã thu hút hơn 64 dự án, tổng vốn đăng ký trên 2.905 tỷ đồng, tỷ lệ lấp đầy trên 70% đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn chục ngàn lao động.

Hạ tầng các khu công nghiệp ngày càng hoàn thiện, hiện đại, chính sách của chính quyền ngày càng rộng mở. Trong 2 năm tới, Hồng Lĩnh đặt mục tiêu thành lập thêm 2 cụm khu công nghiệp mới song song với đó là lấp đầy các cụm công nghiệp cũ.

Những lực đẩy giúp thị xã Hồng Lĩnh bứt phá

Cụm CN Hồng Lĩnh có thêm nhà máy sợi gần 600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo của thị xã Hồng Lĩnh luôn nhất quán quan điểm “Hồng Lĩnh cần doanh nghiệp” trong kêu gọi đầu tư. Nhờ vậy, thị xã đã thu hút được hàng loạt thương hiệu lớn về đâu tư. Hiện tại, VSIP cũng đang khảo sát đầu tư khu đô thị - khu công nghiệp tại Hồng Lĩnh và Can Lộc với tổng số vốn đầu tư là 2.500 tỷ đồng.

Hồng Lĩnh được ví như vùng đất với rất nhiều tiềm năng để trở thành thủ phủ công nghiệp, trung tâm thương mại, dịch vụ phía Bắc Hà Tĩnh. Song hành với khu kinh tế Vũng Áng, Hồng Lĩnh sẽ góp phần đưa kinh tế Hà Tĩnh phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khu đô thị Phúc An Ashita – Lợi thế liền kề “con đường tơ lụa” Quốc lộ 13

Khu đô thị Phúc An Ashita – Lợi thế liền kề “con đường tơ lụa” Quốc lộ 13

Khu đô thị Phúc An Ashita là lựa chọn đầu tư sáng giá khi sở hữu vị trí liền kế Quốc lộ 13 tại Bàu Bàng.
THANHDOGROUP với những bước tiến đáng nể trong sản xuất phân bón hữu cơ organic

THANHDOGROUP với những bước tiến đáng nể trong sản xuất phân bón hữu cơ organic

Là doanh nghiệp đi tiên phong trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất phân bón, THANHDOGROUP từng tạo ra bước đột phá với dòng sản phẩm NPK + Đất hiếm. Nắm bắt xu thế phát triển nông nghiệp xanh và an toàn, THANHDOGROUP đã đi trước đón đầu với những sản phẩm phân bón bổ sung hữu cơ organic.
Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung (Lạng Sơn 2022) sẽ là nhịp cầu giao lưu kinh tế, đầu tư, du lịch và dịch vụ giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần thúc đẩy giao thương giữa tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Tây nói riêng, giữa Việt Nam và Trung Quốc nói chung.
Bí quyết giúp chàng trai Hà Tĩnh thu nửa tỷ mỗi năm từ nuôi gà ri Hòa Bình

Bí quyết giúp chàng trai Hà Tĩnh thu nửa tỷ mỗi năm từ nuôi gà ri Hòa Bình

Anh Trần Thanh Nhàn (xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) từng có lúc hối hận vì bỏ công việc an nhàn nơi thành phố để về quê nuôi gà rồi lỗ mất 200 triệu. Nhưng chẳng còn đường lui, anh lao vào tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật nuôi gà ri Hòa Bình. Những lứa gà sau bắt đầu cho lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm. Nhìn thấy triển vọng lớn, anh quyết định đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng trang trại quy mô lớn.
Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

Nhà ở cho chuyên gia: Định hướng đầu tư sinh lời tại Bàu Bàng

Theo thống kê, trung bình mỗi năm dân số Bàu Bàng sẽ tăng lên 9%, lượng dân số này chủ yếu đến từ dân số di dân, tập trung ở các khu công nghiệp. Như vậy, nhu cầu về nhà ở cho cả lao động phổ thông và chuyên gia cũng tăng lên, tạo cơ hội cho các dự án BĐS nhà ở hình thành.
The Diamond City: Giá trị đến từ những lợi thế “vàng”

The Diamond City: Giá trị đến từ những lợi thế “vàng”

Vừa nổi bật về công năng sử dụng với mặt tiền rộng lớn, vừa được bảo chứng pháp lý sở hữu lâu dài, mô hình nhà phố thương mại biển vừa ra mắt đã nhanh chóng tạo sức hút trên thị trường, hứa hẹn mang về lợi nhuận cho nhà đầu tư.
Mansion Sports và PAU FC công bố quan hệ đối tác

Mansion Sports và PAU FC công bố quan hệ đối tác

Ngày 19/9/ 2022 vừa qua, tại buổi công bố quan hệ đối tác Mansion Sports, đại diện CLB PAU FC cho biết, trong thời gian tới CLB sẽ mở rộng hình ảnh ra thị trường châu Á. Đặc biệt, hai bên đã thỏa thuận sơ bộ về việc sẽ đưa PAU FC tới Việt Nam du đấu trong năm sau.
Phong thủy – tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản

Phong thủy – tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản

Trong bối cảnh phát triển hiện đại của thị trường bất động sản, vai trò của phong thủy không những không mất đi, mà khách hàng lại ngày càng quan tâm đến yếu tố phong thủy khi quyết định đầu tư hay sở hữu nhà ở. Có thể nói, đó là một trong những tiêu chí quan trọng tạo nên giá trị bất động sản cả cho người sở hữu lẫn đơn vị phát triển, đặc biệt đối với các dự án quy mô lớn như khu đô thị Vạn Phúc.
Vinataxi kỷ niệm 30 năm thành lập

Vinataxi kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 7/10/2022, Công ty Taxi Việt Nam (Vinataxi) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập để tri ân các cổ đông, đối tác, đội ngũ cán bộ nhân viên và tài xế đã gắn bó và tạo nên thương hiệu Vinataxi.
Shophouse 63 VIP The Diamond City: Thổi hồn giao thương trên đại lộ phồn hoa

Shophouse 63 VIP The Diamond City: Thổi hồn giao thương trên đại lộ phồn hoa

Sở hữu lợi thế 3 trong 1: tọa lạc ngay vị trí đẹp nhất dự án, nằm cạnh các cụm - khu công nghiệp lớn của huyện Đức Hòa, tiềm năng giao thương liên vùng, đó là những giá trị vượt trội mà shophouse phiên bản giới The Diamond City mang đến cho khách hàng, nhà đầu tư.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động