ADB viện trợ 2 triệu USD giúp Việt Nam khắc phục hậu quả bão số 3

Hàng hóa - Giá cả 27/09/2024 10:50

ADB đã phê duyệt khoản viện trợ 2 triệu USD để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 3 (Yagi).

ADB công bố Quỹ đổi mới tăng cường tài trợ hàng tỷ USD chống biến đổi khí hậu ADB lần thứ hai liên tiếp vinh danh HDBank là ‘Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam’, mở rộng mạnh mẽ hợp tác trong tài trợ thương mại ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6% năm 2024
Chợ trung tâm Cát Bà trở thành đống đổ nát tan hoang.
Chợ trung tâm Cát Bà trở thành đống đổ nát sau bão số 3.

Ngày 27/9, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản viện trợ 2 triệu USD để hỗ trợ Việt Nam cung cấp các dịch vụ cứu trợ khẩn cấp và nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão Yagi ở các tỉnh phía Bắc.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam, ông Shantanu Chakraborty chia sẻ: ADB đánh giá cao những nỗ lực phi thường của Chính phủ và người dân Việt Nam trong việc ứng phó với thiệt hại do bão Yagi gây ra. Khoản viện trợ của ADB sẽ hỗ trợ các nỗ lực ứng phó rộng hơn của Chính phủ nhằm cung cấp cứu trợ nhân đạo ngay lập tức. ADB cũng cam kết hợp tác với Chính phủ trong công cuộc phục hồi sau thảm họa ở các tỉnh bị ảnh hưởng để xây dựng lại tốt hơn và cải thiện khả năng chống chịu, điều này rất quan trọng bối cảnh thiên tai đang gia tăng.

Khoản viện trợ được cấp vốn từ Quỹ Ứng phó thiên tai châu Á - Thái Bình Dương, được thiết kế để cung cấp hỗ trợ cho các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB bị ảnh hưởng bởi các thảm họa lớn do thiên tai.

Bão Yagi, cơn bão mạnh nhất vào Việt Nam trong hàng thập kỷ, đã đổ bộ vào bờ biển phía bắc đất nước vào ngày 7 tháng 9. Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, tính tới ngày 24/9, đã có 337 người thiệt mạng hoặc mất tích, cùng với 1.935 người bị thương.

Cơn bão cùng với lũ lụt và sạt lở đất sau đó đã gây tổn thất trên diện rộng tại 26 tỉnh thành, với khoảng 37 triệu người dân sinh sống tại các vùng bị ảnh hưởng. Thiệt hại kinh tế ban đầu trên toàn miền Bắc được ước tính vào khoảng 2,6 tỉ USD.

ADB đang phối hợp với các đối tác phát triển khác nhằm hỗ trợ chính phủ ứng phó thiên tai, bao gồm đánh giá nhu cầu hỗ trợ tại các tỉnh phía bắc bị ảnh hưởng. Hỗ trợ khẩn cấp của ADB nhằm mục đích bảo đảm rằng người dân sống tại các khu vực bị thiên tai có thể tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội cơ bản, cũng như các nguồn lực để xây dựng lại cuộc sống và sinh kế của họ và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các đối tác phát triển khác để cung cấp hỗ trợ nhân đạo theo Kế hoạch Ứng phó Thiên tai do Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc chia sẻ.

ADB điều chỉnh tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 lên 2,3% ADB điều chỉnh tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 lên 2,3%
ADB nâng hạn mức tài trợ thương mại cho HDBank lên 125 triệu USD ADB nâng hạn mức tài trợ thương mại cho HDBank lên 125 triệu USD
ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 3,8% năm 2021 ADB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 3,8% năm 2021
Phạm Anh