Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện

Tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết theo tính toán, rà soát thì Thứ trưởng khẳng định rằng về cơ bản năm nay không thiếu điện.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 5/2024 Nhiều hộ gia đình “sốc” khi nhận hoá đơn tiền điện Tiêu thụ điện lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 1 tỉ kWh
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Về cơ bản năm nay không thiếu điện
Về cơ bản năm nay không thiếu điện.

Đang kiểm tra giá điện, chưa có kết quả

Chiều 19/6, tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Công Thương, liên quan đến vấn đề điều hành giá điện, Phó cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Nguyễn Thế Hữu cho biết Bộ đã cử đoàn kiểm tra giá thành điện năm 2023 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Trước câu hỏi về việc kiểm tra giá thành điện năm 2023 và phương án giá điện, ông Nguyễn Thế Hữu - phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực - cho biết Bộ Công Thương đã thành lập đoàn công tác và đoàn đang trong quá trình làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các bên liên quan để xem xét, đánh giá các yếu tố đầu vào cấu thành giá điện thời điểm hiện tại, từ đó làm cơ sở xem xét có tăng hay giảm giá điện trong thời gian tới.

"Hiện tại Bộ Công Thương đã cử đoàn kiểm tra giá thành điện năm 2023 của EVN để làm cơ sở xem xét, điều chỉnh giá điện năm 2024", ông Hữu nói, và thêm rằng đến thời điểm này, việc kiểm tra chưa có kết quả. Do đó, việc tăng giá điện bao nhiêu, vào thời điểm nào sẽ phụ thuộc kết quả kiểm tra này.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết trước đây cơ sở chính sách để xem xét điều chỉnh giá điện là quyết định số 24 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên mới đây Thủ tướng đã ban hành quyết định số 05 với nhiều nội dung thay đổi.

"Bây giờ chúng ta đừng nghĩ giá điện chỉ có tăng, mà sẽ có cả giảm", ông Tân nói và cho hay với quyết định mới, nếu đủ cơ sở, yếu tố để giảm giá điện khi các chi phí đầu vào giảm 1% thì sẽ phải "giảm ngay".

Đối với việc tăng giá, theo quyết định 05, nếu các khoản chi phí đầu vào khiến giá thành điện tăng tương ứng ở các mức 3%, 5% hay cao hơn nữa sẽ do từng cấp thẩm quyền xem xét điều chỉnh, nhưng chu kỳ để xem xét phải là 3 tháng một lần.

Do đó, ông khẳng định khi chi phí đầu vào, giá thành điện giảm thì Bộ Công Thương sẽ giám sát, xem xét yêu cầu EVN phải giảm ngay. Với trường hợp tăng sẽ báo cáo để xem xét trong thẩm quyền của EVN hoặc của Bộ Công Thương hoặc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

"Đồng thời cũng phải đánh giá tác động về kinh tế - xã hội của việc tăng giá này", ông Tân cho hay.

Cũng liên quan tới việc đảm bảo cung ứng điện, ông Tân nói trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi thì việc cung ứng điện là sức ép lớn. Vì vậy, với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thường trực Chính phủ, từ quý 1, đầu quý 2-2024 bộ đã chuẩn bị đảm bảo cung ứng điện.

Năm nay không thiếu điện

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Sinh Nhật Tân.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết trong bối cảnh nền kinh tế và doanh nghiệp phục hồi là sức ép lớn đối với ngành điện, Bộ Công Thương đã chuẩn bị kỹ các kế hoạch đảm bảo cung ứng điện. Theo tính toán, rà soát thì Thứ trưởng khẳng định rằng về cơ bản năm nay không thiếu điện.

Chia sẻ thêm việc cung ứng điện, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ Công Thương đã tính toán, rà soát, về cơ bản năm nay không thiếu điện. "Thời gian qua, Bộ Công Thương đã tổ chức đoàn, tổ đi kiểm tra giám sát từ nguồn nguyên liệu từ nước, than, khí... sau đó kiểm tra quá trình vận hành, rút kinh nghiệm để điều hành", Thứ trưởng chia sẻ.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã đề nghị ngay trong Cục Điều tiết Điện lực lập tổ phản ứng nhanh, nếu có vấn đề phải phản ứng ngay để chuẩn bị đảm bảo cung ứng đủ điện.

Thông tin thêm, ông Bùi Quốc Hùng, Phó cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, thông tin về huy động điện tái tạo, đường truyền tải 500kV mạch 3 và việc nhập khẩu điện về trước nguy cơ thiếu điện.

Ông cho biết, trước năm 2022 do ảnh hưởng Covid-19 nên sản xuất ngưng trệ nên việc tăng trưởng điện thấp, nhưng từ năm 2023 đến nay nên tăng trưởng điện mạnh, dự báo phụ tải điện tăng nhanh.

Theo dự báo trong tổng sơ đồ cung cấp điện, nhu cầu điện năm nay tăng 8-9%, tuy vậy hiện nay đã tăng tới 12%, vì vậy tới đây phụ tải điện tăng rất nhanh. Do đó, sau khi có quy hoạch 8, Bộ đã trình Thủ tướng ban hành kế hoạch thực hiện quy hoạch và được Thủ tướng phê duyệt.

Bộ Công Thương trình Chính phủ giải pháp cơ chế triển khai dự án được đưa vào quy hoạch điện 8 như nhà máy điện khí LNG đã có khung giá, đồng thời tiếp tục trình Chính phủ có cơ chế tháo gỡ triển khai đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành.

Giá điện tăng 4,5% lên hơn 2.000 đồng/kWh từ hôm nay (9/11) Giá điện tăng 4,5% lên hơn 2.000 đồng/kWh từ hôm nay (9/11)
Bộ Tài chính từ chối gắn trách nhiệm về điều hành giá điện Bộ Tài chính từ chối gắn trách nhiệm về điều hành giá điện
Đề xuất biểu giá điện còn 5 bậc, cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh Đề xuất biểu giá điện còn 5 bậc, cao nhất hơn 3.600 đồng/kWh
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Triệu hồi hơn 7.500 xe Toyota và Lexus dính lỗi đồng hồ: Người dùng lo ngại về an toàn, thị trường ô tô biến động mạnh

Triệu hồi hơn 7.500 xe Toyota và Lexus dính lỗi đồng hồ: Người dùng lo ngại về an toàn, thị trường ô tô biến động mạnh

Đợt triệu hồi lớn liên quan đến lỗi cụm đồng hồ táp-lô đang tạo ra biến động mới trên thị trường ô tô Việt Nam, đặc biệt ở nhóm xe phổ thông lẫn hạng sang. Dù không ảnh hưởng vận hành, lỗi này vẫn đặt ra lo ngại về an toàn và tác động đến quyết định mua xe trong thời gian tới.
Thị trường bánh kẹo Việt Nam bước vào cuộc đua tỷ USD khốc liệt

Thị trường bánh kẹo Việt Nam bước vào cuộc đua tỷ USD khốc liệt

Thị trường bánh kẹo Việt Nam – vốn đã là sân chơi tỷ USD của nhiều thương hiệu nội – ngoại – đang nóng lên khi tập đoàn Indonesia SMA chính thức tham gia. Động thái này mở ra giai đoạn cạnh tranh gay gắt hơn, buộc doanh nghiệp phải đổi mới để giữ chân người tiêu dùng.
Hội nghị OMD 7: Hải quan Việt Nam tăng hợp tác với 24 cơ quan quốc tế, phát hiện nhiều vụ ma túy lớn

Hội nghị OMD 7: Hải quan Việt Nam tăng hợp tác với 24 cơ quan quốc tế, phát hiện nhiều vụ ma túy lớn

Trong hai ngày 18 – 19/11, Hội nghị Tổng kết Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 7 (OMD 7) đã diễn ra tại Khánh Hòa với sự tham dự của gần 60 đại biểu đến từ cơ quan Hải quan các nước thành viên và tổ chức thực thi pháp luật quốc tế. Nhiều kết quả phối hợp nổi bật trong đấu tranh phòng, chống ma túy và buôn bán động vật hoang dã được ghi nhận.
Động cơ Hybrid - “chìa khóa vàng” mở ra kỷ nguyên tiết kiệm năng lượng cho xe máy hiện đại

Động cơ Hybrid - “chìa khóa vàng” mở ra kỷ nguyên tiết kiệm năng lượng cho xe máy hiện đại

Trong bối cảnh toàn cầu hướng tới giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, động cơ Hybrid (lai xăng – điện) đang trở thành điểm sáng nổi bật của ngành xe máy. Đây không chỉ là xu hướng công nghệ, mà còn là bước chuyển mình tất yếu để hướng đến phương tiện di chuyển xanh, tiết kiệm và thân thiện với môi trường hơn.
Thị trường ghế an toàn ô tô cho trẻ “tăng nhiệt” trước quy định mới

Thị trường ghế an toàn ô tô cho trẻ “tăng nhiệt” trước quy định mới

Việc bắt buộc sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô từ ngày 1/1/2026 đang khiến thị trường thiết bị này sôi động chưa từng có. Sức mua tăng mạnh tại các thành phố lớn khi nhiều gia đình chủ động tìm hiểu, lựa chọn sản phẩm phù hợp để đảm bảo an toàn cho con nhỏ.
Xét xử nhóm Thùy Tiên, Quang Linh và Hằng Du Mục tội “Lừa dối khách hàng”

Xét xử nhóm Thùy Tiên, Quang Linh và Hằng Du Mục tội “Lừa dối khách hàng”

Sáng 19/11, TAND TP.HCM mở phiên sơ thẩm đối với Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs), Nguyễn Thị Thái Hằng (Hằng Du Mục) và đồng phạm trong vụ án quảng cáo sai sự thật, bị cáo buộc lừa dối khách hàng khi kinh doanh sản phẩm kẹo Kera.
Hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ xuất khẩu nông sản – công nghiệp

Hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ xuất khẩu nông sản – công nghiệp

Hội thảo tập huấn do Cục Xúc tiến thương mại và các tổ chức quốc tế đồng hành ngày 18/11 hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực, tư duy thị trường và đáp ứng tiêu chuẩn bền vững cho doanh nghiệp, trong bối cảnh xuất khẩu toàn cầu thay đổi mạnh mẽ.
Gia Lai hợp tác với bang Idaho (Hoa Kỳ) phát triển chăn nuôi bò thịt công nghệ cao

Gia Lai hợp tác với bang Idaho (Hoa Kỳ) phát triển chăn nuôi bò thịt công nghệ cao

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã tiếp đón đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Bang Idaho nhằm thúc đẩy hợp tác chăn nuôi bò thịt hiện đại, ứng dụng công nghệ cao tại Tây Nguyên, mở ra cơ hội phát triển nông nghiệp bền vững và quy mô lớn.
Tăng cường kiểm soát biên giới, Hải quan quyết liệt ngăn chặn buôn lậu vàng vào nội địa

Tăng cường kiểm soát biên giới, Hải quan quyết liệt ngăn chặn buôn lậu vàng vào nội địa

Theo đại diện Cục Hải quan (Bộ Tài chính), thời gian qua khi giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn giá thế giới, đã dẫn tới hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép vàng có diễn biến phức tạp và gia tăng mạnh, với những thủ đoạn ngày càng tinh vi…
Hà Nội khẩn trương hiện đại hóa mạng lưới xe buýt "xanh"

Hà Nội khẩn trương hiện đại hóa mạng lưới xe buýt "xanh"

UBND Hà Nội yêu cầu các cơ quan, doanh nghiệp khẩn trương triển khai Nghị quyết 37/2025 về phát triển hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn và hạ tầng xe buýt “xanh”. Mục tiêu: hiện đại hóa mạng lưới xe buýt, tăng tỷ lệ phương tiện sử dụng năng lượng sạch, thúc đẩy phát triển giao thông bền vững.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động