Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148

Nhằm ghi ơn 49 chiến sỹ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễn phỉ chống thực dân Pháp năm 1950, UBND huyện Mường Khương (Lào Cai) đã xây dựng Nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ xã Tả Ngài Chồ.
Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Các đại biểu cắt băng khánh thành Bia ghi công

Sáng 29/5, UBND huyện Mường Khương (tỉnh Lào Cai) đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148 hy sinh trong cuộc tiễu phỉ chống Pháp năm 1950 tại xã Tả Ngài Chồ.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các đại biểu đã ủng hộ kinh phí xây dựng Nhà bia tưởng niệm.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và Thường trực Huyện uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện Mường Khương.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thắp hương tại bia ghi công

Tại buổi lễ khánh thành Nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148, đại diện UBND huyện Mường Khương đã ôn lại những chiến công, sự hy sinh anh dũng của 49 chiến sỹ Trung đoàn 148. Theo đó, thực hiện kế hoạch tiễu phỉ ngày 19/11/1950, ta điều động 2 Tiểu đoàn 910 và 930 thuộc Trung đoàn 148 xuất kích tiến công phỉ ở khu vực xã Pha Long, huyện Mường Khương. Trong cuộc chiến đấu này, 49 cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh vào ngày 23/11/1950 tại khu vực thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Bà Nguyễn Nam Phương Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh thắp hương tại bia ghi công

Với mong muốn thể hiện tấm lòng tri ân đối với công lao to lớn của các cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 148 đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp, tiễu phỉ, năm 2000 công trình đã được xây dựng lần đầu, hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do khuôn viên nhà bia có diện tích hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và du khách đến tham quan, thắp hương tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; tháng 4/2021, Nhà bia tưởng niệm được xây dựng lại tại vị trí mới cách nhà bia ghi tên liệt sỹ cũ khoảng 30 m gần với trục Quốc lộ 4, thuộc thôn Máo Chóa Sủ, xã Tả Ngài Chồ; diện tích xây dựng 1.200 m2. Sau hơn 1 năm xây dựng, công trình Nhà bia tưởng niệm đã hoàn thành.

Tại buổi lễ, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, tỉnh và huyện Mường Khương bày tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập tự do cho dân tộc; đồng thời tiến hành cắt băng khánh thành Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ trước sự chứng kiến của đông đảo thân nhân các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã Tả ngài Chồ.

Nhà bia tưởng niệm là công trình văn hóa, tâm linh, thể hiện truyền thống quyết tâm giữ nước của Nhân dân các dân tộc Mường Khương để các thế hệ mãi mãi tự hào, noi gương khí phách anh hùng của cha anh chống giặc, bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Đại diện Công ty TNHH Lan Anh thắp hương tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Để tưởng nhớ sự hy sinh anh dũng của 49 chiến sỹ Trung đoàn 148, Công ty TNHH Lan Anh (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã ủng hộ kinh phí xây Nhà bia tưởng niệm tại xã Tả Ngãi Chồ, huyện Mường Khương số tiền 600 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Nam Phương, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh cho biết, mỗi người dân, doanh nghiệp sinh sống trên đất nước chúng ta đều phải luôn khắc ghi những công lao to lớn, sự hy sinh mất mát của các chiến sỹ bộ đội cụ Hồ để đổi lấy hòa bình, độc lập tự do cho chúng ta ngày nay. Chính vì lẽ đó, ngay khi biết được thông tin huyện Mường Khương xây dựng Nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148, công ty chúng tôi đã nhanh chóng liên hệ ủng hộ một phần kinh phí để xây dựng Nhà bia tưởng niệm.

“Bản thân tôi và doanh nghiệp luôn tâm niệm hoạt động kinh doanh phải đi đôi với an sinh xã hội bởi cho đi là còn mãi. Hàng năm, Công ty TNHH Lan Anh thường trích hàng chục tỷ đồng để đóng góp vào quỹ vì người nghèo, quỹ phòng chống Covid-19, ủng hộ hàng chục ngàn m2 đất xây dựng đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà tình thương cho các gia đình có công với cánh mạng, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và trên cả nước”, bà Nam Phương chia sẻ.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuân viên nhà khách UBND huyện Mường Khương

Được biết, trước buổi khánh thành Nhà bia tưởng niệm 49 chiến sỹ Trung đoàn 148, đồng chí Hà Thị Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương và đại diện Công ty TNHH Lan Anh đã trồng cây lưu niệm tại khuân viên nhà khách UBND huyện Mường Khương.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148

Cũng trong dịp này, đồng chí Hà Thị Nga- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng- Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Trương Thị Ngọc Ánh- Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thắp hương tại bia ghi công cùng lãnh đạo tỉnh Lào Cai, đại diện Công ty TNHH Lan Anh đã tới thăm đồn biên phòng Pha Long.

Công ty TNHH Lan Anh nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Nhằm ghi nhận những đóng góp trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của Công ty TNHH Lan Anh, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho Công ty do có thành tích nổi bật với nhiều đóng góp vô cùng ý nghĩa, thiết thực và đúng thời điểm.

Vinh dư, xúc động và tự hào là những cảm xúc của bà Nguyễn Nam Phương – Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh khi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Thay mặt Công ty TNHH Lan Anh, bà Nguyễn Nam Phương đã gửi lời gửi lời cảm ơn chân thành đến các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi nhận thành tích đóng góp của doanh nghiệp đã cùng chung tay, chung sức, chung lòng phòng chống dịch COVID-19.

“Hiện nay dịch COVID-19 đã được đẩy lùi, Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, tôn vinh và trao tặng bằng khen cho các doanh nghiệp đã đồng hành trong công tác phòng chống dịch, bản thân tôi vô cùng xúc động, vinh dự và rất tự hào. Trong thời gian tới, bản thân tôi cũng như doanh nghiệp sẽ cố gắng nhiều hơn nữa. Tiếp tục phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư và sản xuất kinh doanh, làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước về mọi mặt để góp phần phát triển kinh tế đất nước, chung tay cùng các cấp chính quyền địa phương về an sinh xã hội”, bà Nguyễn Nam Phương chia sẻ.

Ghi ơn các chiến sỹ Trung đoàn 148
Bà Nguyễn Nam Phương địa diện Công ty TNHH Lan Anh đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có những đóng góp đặc biệt trong công tác hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Theo bà Nguyễn Nam Phương cho biết, đợt dịch vừa qua dù công ty cũng gánh chịu nhiều những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhưng khi thấy nhiều người dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, bản thân bà và công ty đã quyết định phải hành động ngay để hỗ trợ người dân và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Được biết, trong năm 2021, Công ty TNHH Lan Anh đã có rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội khi đóng góp hơn 30 tỷ đồng vào Quỹ Phòng chống COVID-19, Quỹ Vì người nghèo tại địa phương và Trung ương, trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách…

“Dịch bệnh diễn ra mới thấy tính mạng con người, tình cảm là trân quý. Tiền bạc có thể làm ra bất cứ lúc nào, nhưng mất người là mất tất cả. Bản thân tôi tâm niệm rằng “cho đi để còn tất cả” nên ngay khi dịch bệnh diễn ra, dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng bản thân tôi và các thành viên trong công ty, gia đình đã đồng lòng, đóng góp hết sức mình vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và trên cả nước”, bà Nguyễn Nam Phương bày tỏ.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Đúng vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng đón Xuân mới Quý Mão 2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước gửi lời chúc Tết gửi tới toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ta ở nước ngoài, cùng bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới.
Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,11 triệu tấn, tương đương trên 3,45 tỷ USD, giá trung bình đạt 486,2 USD/tấn.
Thời trang nữ cao cấp Chancos ra mắt chi nhánh mới tại TP.Bắc Ninh

Thời trang nữ cao cấp Chancos ra mắt chi nhánh mới tại TP.Bắc Ninh

Ngày 14/01/2023, thương hiệu thời trang cao cấp Chancos khai trương chi nhánh mới tại số 351, đường Trần Hưng Đạo, khu 10, phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 14/1/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Chọn bỉm Gerbaby Prox5 - hợp ý bé, chiều lòng mẹ

Chọn bỉm Gerbaby Prox5 - hợp ý bé, chiều lòng mẹ

Thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho con dùng bỉm ngoại đắt tiền, trong khi nhu cầu dùng bỉm của trẻ hiện đã được coi là thiết yếu. Vì vậy một sản phẩm vừa có chất lượng tốt, giá lại phù hợp túi tiền mọi khách hàng như tã/bỉm trẻ em Gerbaby Prox5 sẽ là lựa chọn kinh tế với nhiều gia đình.
Ngành điều chấm dứt giai đoạn xuất khẩu 10 năm tăng trưởng

Ngành điều chấm dứt giai đoạn xuất khẩu 10 năm tăng trưởng

Với kim ngạch xuất khẩu điều năm 2022 dự kiến chỉ đạt con số 3,07 tỷ USD, ngành điều đã chấm dứt giai đoạn tăng trưởng về xuất khẩu kéo dài 10 năm (từ năm 2011 - 2021).
Tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán

Tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán

Các bộ, ngành, địa phương cần chú trọng, tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.
Doanh nghiệp có thể tự định giá bán lẻ xăng dầu

Doanh nghiệp có thể tự định giá bán lẻ xăng dầu

Bộ Công Thương cho rằng việc để doanh nghiệp tự xác định, đưa ra giá bán lẻ xăng dầu sau khi cộng chi phí kinh doanh thực tế sẽ giúp đưa giá xăng dầu dần về thị trường, giảm dần sự can thiệp của Nhà nước.
Xuất khẩu chè năm 2022 tăng trưởng 2 con số

Xuất khẩu chè năm 2022 tăng trưởng 2 con số

Với kết quả được trong năm 2022, triển vọng xuất khẩu trong năm 2023 sẽ khả quan hơn, khi tình hình kinh tế thế giới được cải thiện, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng tại các thị trường xuất khẩu chính.
Đặc sản bưởi Tân Triều giảm giá sâu, nông dân bán tháo được đồng nào hay đồng đó

Đặc sản bưởi Tân Triều giảm giá sâu, nông dân bán tháo được đồng nào hay đồng đó

Giống bưởi Tân Triều được đánh giá là một trong các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao và những phản hồi từ người tiêu dùng cho thấy thị trường hiện rất hài lòng với hương vị đặc trưng của loại quả này.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động