Đồng USD tiếp tục bứt phá nhờ tiến triển đàm phán thương mại Mỹ

Đồng USD ghi nhận sự tăng giá mạnh mẽ so với các đồng tiền chủ chốt trên thế giới, chiều hướng lên giá của đồng bạc xanh phần lớn đến từ tâm lý lạc quan của các thị trường, sau khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Vương quốc Anh hoàn tất và cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung sắp diễn ra, giúp hạ nhiệt một cuộc chiến thương mại tiềm tàng.

Trong tuần qua, đồng USD đã có tuần tăng giá thứ tư liên tiếp so với đồng franc Thụy Sĩ, mặc dù trong phiên giao dịch ngày 9/5, tỷ giá USD/CHF giảm nhẹ 0,01%, còn 0,83150 USD/franc.

Đồng euro cũng ghi nhận tuần mất giá thứ ba liên tiếp so với USD, dù tăng nhẹ 0,17% trong ngày 9/5, đạt 1,125025 euro/USD.

So với đồng yen của Nhật Bản, đồng USD cũng ghi nhận tuần tăng giá thứ ba liên tiếp, nhưng giảm 0,39% trong phiên cuối tuần này, còn 145,355 USD/yen. Đồng bảng Anh (GBP) giao dịch tích cực với mức chốt tuần tăng 0,5%, lên ngưỡng tỷ giá 1,3306 USD/GBP.

Đồng USD tiếp tục bứt phá nhờ tiến triển đàm phán thương mại Mỹ
Đồng USD tiếp tục "bứt phá" mạnh nhờ những tiến triển trong đàm phán thương mại Mỹ. (Ảnh minh họa)

Trái ngược với các đồng tiền chủ chốt nói trên, đồng USD trong tuần này đã giảm nhẹ so với một số đồng tiền châu Á. Tại thị trường nước ngoài, so với đồng nhân dân tệ (NDT), đồng USD trong ngày 9/5 giảm 0,02% xuống 7,241 NDT/USD nhưng vẫn đạt mức tăng tính theo tuần. Đồng won của Hàn Quốc tăng 0,12% so với đồng USD, đạt 1,395,86 won/USD, đồng thời ghi nhận mức tăng tính theo tuần.

Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Vương quốc Anh vào ngày 8/5, với việc duy trì mức thuế 10% đối với hàng hóa Anh, đồng thời cấp hạn ngạch 100.000 xe mỗi năm từ Anh vào Mỹ với mức thuế ưu đãi 10%. Mức thuế này thấp hơn so với mức thuế 25% trước đó, cho thấy tín hiệu tích cực từ các cuộc đàm phán thương mại.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Goldman Sachs đánh giá cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Trump đang tiến đến giai đoạn mà các nhà hoạch định chính sách dường như muốn thể hiện một số kết quả và có dấu hiệu cho thấy các mức thuế quan cao sẽ “giảm nhiệt”.

Phản ứng với các tin tức tích cực từ thương mại, giá bitcoin đã vọt lên trên 100.000 USD/BTC, tăng hơn 0,38% trong ngày 9/5, đạt 103.023,28 USD/BTC.

Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu đang dồn sự chú ý vào cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung bắt đầu vào ngày 10/5 tại Thụy Sĩ. Các nhà phân tích nhận định rằng cuộc đàm phán này sẽ là bước đi quan trọng trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Hải Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tỷ giá USD ngân hàng lập đỉnh mới, tiếp tục chịu áp lực ngắn hạn

Tỷ giá USD ngân hàng lập đỉnh mới, tiếp tục chịu áp lực ngắn hạn

Sáng ngày 3/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm tại 25.091 đồng, tăng 21 đồng so với phiên liền trước. Với biên độ 5% so với tỷ giá trung tâm, các ngân hàng thương mại được phép mua bán USD trong vùng 23.837 - 26.345 đồng.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh sau thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh sau thỏa thuận thương mại với Việt Nam

Các chỉ số S&P 500 và Nasdaq của Mỹ đã chốt phiên ở mức cao kỷ lục vào ngày 2/7 sau tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận thương mại với Việt Nam, giúp xoa dịu những lo ngại về căng thẳng thương mại kéo dài.
Chuyên gia nói gì về việc Mỹ “giảm đáng kể thuế quan” với hàng hóa Việt Nam?

Chuyên gia nói gì về việc Mỹ “giảm đáng kể thuế quan” với hàng hóa Việt Nam?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ giảm đáng kể thuế đối ứng với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam. Mặc dù chưa có con số cụ thể được công bố, các chuyên gia kinh tế cho rằng đây là một tín hiệu tích cực, là “deal tốt” cho xuất khẩu và đầu tư, đồng thời có thể thúc đẩy nội lực sản xuất trong nước nếu được thực thi hợp lý.
Lãi suất cho người trẻ mua nhà xã hội giảm còn 5,9%

Lãi suất cho người trẻ mua nhà xã hội giảm còn 5,9%

Từ ngày 1/7/2025, người dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi chỉ 5,9%/năm trong 5 năm đầu – thấp hơn 2% so với mức trung bình thị trường. Chính sách mới mở ra cơ hội lớn để hàng triệu người trẻ tiếp cận nhà ở với chi phí hợp lý, trong bối cảnh giá bất động sản và áp lực tài chính vẫn đang là thách thức lớn.
Chi tiết các đối tượng không chịu thuế VAT trong Nghị định 181/2025/NĐ-CP

Chi tiết các đối tượng không chịu thuế VAT trong Nghị định 181/2025/NĐ-CP

Ngày 1/7/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 181/2025/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT). Nghị định này không chỉ làm rõ các quy định về người nộp thuế, phương pháp tính thuế, hoàn thuế, mà còn hướng dẫn cụ thể các trường hợp hàng hóa, dịch vụ không thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng.
Thị trường bất động sản đón triển vọng mới sau khi sáp nhập tỉnh thành

Thị trường bất động sản đón triển vọng mới sau khi sáp nhập tỉnh thành

Việc sáp nhập các tỉnh, thành từ ngày 1/7/2025 không chỉ là sự thay đổi về mặt hành chính, mà còn mở ra một môi trường hoàn toàn mới, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển.
Xuất hóa đơn điện tử từ 1/7: Ghi địa chỉ mới hay giữ theo giấy đăng ký kinh doanh?

Xuất hóa đơn điện tử từ 1/7: Ghi địa chỉ mới hay giữ theo giấy đăng ký kinh doanh?

Từ ngày 1/7/2025, địa giới hành chính mới được cập nhật trên toàn quốc. Hóa đơn điện tử sẽ ghi địa chỉ theo danh mục địa bàn hành chính sau sáp nhập, dù giấy đăng ký kinh doanh vẫn thể hiện địa chỉ cũ. Người nộp thuế không bắt buộc thay đổi thông tin ngay.
Bộ Tài chính giảm sâu cho 46 loại phí, lệ phí

Bộ Tài chính giảm sâu cho 46 loại phí, lệ phí

Từ ngày 1/7/2025, 46 nhóm phí, lệ phí chính thức được giảm 50% theo Thông tư 64/2025/TT-BTC, đánh dấu bước đi mới trong chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt khó, phục hồi sản xuất kinh doanh.
Luật sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng: Thêm cơ chế bảo vệ hệ thống và quyền lợi người gửi tiền

Luật sửa đổi Luật Các tổ chức tín dụng: Thêm cơ chế bảo vệ hệ thống và quyền lợi người gửi tiền

Nhằm hỗ trợ tổ chức tín dụng gặp khó khăn về thanh khoản hoặc đang thực hiện phương án phục hồi, chuyển giao bắt buộc, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) được quyền quyết định cho vay đặc biệt với lãi suất 0%/năm.
Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt, lãi suất 0%/năm

Ngân hàng Nhà nước được quyết cho vay đặc biệt, lãi suất 0%/năm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua sáng 27/6, chính thức phân cấp quyền quyết định cho vay đặc biệt từ Thủ tướng Chính phủ sang Ngân hàng Nhà nước, với lãi suất 0%/năm và không cần tài sản bảo đảm trong một số trường hợp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động