Thổi phồng 'dự án Phú Mỹ Dragon City' để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?

Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tân Thịnh đang dùng nhiều mỹ từ, hình ảnh quy hoạch để quảng cáo về khu đất có tên gọi dự án Phú Mỹ Dragon City để mời gọi khách hàng nhưng thực tế lại khác rất xa, có dấu hiệu của việc phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp.

Không có dự án Phú Mỹ Dragon City ở phường Hắc Dịch

Đầu tháng 4/2022, nhiều người ở khu vực phía Nam nhận được thông tin quảng cáo về dự án với tên gọi Phú Mỹ Dragon City (Khu phố 3, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tân Thịnh (trụ sở 52 Ngô Quyền, Phường 5, Quận 10, TP.HCM) làm chủ đầu tư.

Tại trang thông tin điện tử https://diaoctanthinhgroup.com/ đăng hàng loạt bài viết, hình ảnh về dự án Phú Mỹ Dragon City. Đặc biệt, trang này còn cung cấp thông tin về việc dự án đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từng nền do Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp từ đầu năm 2021.

Đến trụ sở của Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tân Thịnh, nhiều nhân viên mặc trang phục đồng bộ, đeo thẻ nhân viên cho biết "dự án Phú Mỹ Dragon City được làm trên khu đất rộng gần 5 ha, có nhiều sản phẩm đất nền khác nhau, diện tích từ 150 - 500 m2/nền. Chủ đầu tư đã có 2 buổi mở bán đợt 1 vào đầu tháng 4/2022, sắp tới sẽ tiếp tục có kế hoạch mở bán".

Thổi phồng 'dự án Phú Mỹ Dragon City' để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?
Thổi phồng 'dự án Phú Mỹ Dragon City' để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?
Phú Mỹ Dragon City đang được quảng cáo như dự án bất động sản ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Để mời gọi khách hàng mua đất nền tại Phú Mỹ Dragon City, các nhân viên này cho biết, Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tân Thịnh khuyến mãi với những khách hàng đặt cọc 50 triệu đồng sẽ được tặng 2 chỉ vàng, nếu đặt cọc 100 triệu đồng sẽ được tặng 5 chỉ vàng, còn đặt cọc 150 triệu đồng thì sẽ được nhận tới 7 chỉ vàng. Chưa kể còn được tặng thêm 10 chỉ vàng và cả xe máy SH khi mua đất của dự án.

Để dễ tạo lòng tin cho khách hàng đây là dự án thì nhân viên cho khách hàng xem vị trí đất bằng một tờ bản đồ vẽ sơ đồ phân lô với ký hiệu các lô đất A, B, C… cùng các hình ảnh như tiện tích công viên, liền kề khu nhà phố…chứ không phải là phân lô, bán nền.

Bên cạnh đó, hình ảnh về những khách hàng xuống tận dự án Phú Mỹ Dragon City để được nhân viên môi giới tư vấn, xem sản phẩm đất nền trước khi quyết định xuống tiền mua cũng được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử https://diaoctanthinhgroup.com/ .

Đặc biệt, hình ảnh về một tờ giấy được cho là chứng nhận quyền sử dụng đất do ông Đặng Ngọc Phúc - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký, thể hiện thông tin tại thửa đất số 176, tờ bản đồ số 23, Khu phố 3, phường Hắc Dịch, thị xã Phú Mỹ (nằm trong dự án Phú Mỹ Dragon City - nhân viên môi giới nói) có diện tích 125,5 m2. Trong đó, đất ở lâu dài chỉ có 70 m2, còn 55,5 m2 là đất trồng cây lâu năm. Nhà nước chỉ thu tiền sử dụng đất đối với 70 m2 đất ở lâu dài còn 55,5 m2 còn lại là giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Theo sổ mà nhân viên này đưa ra thì các nền đất tại nơi được quảng cáo là dự án Phú Mỹ Dragon City có 70 m2 đất ở nằm giữa, hai đầu "chặn" đất ở là đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng đến năm 2046, một phần đất trồng cây lâu năm tiếp giáp với đường giao thông 6m, phần đất trồng cây lâu năm còn lại không tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu nào.

Thổi phồng 'dự án Phú Mỹ Dragon City' để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?
Tờ giấy được cho là chứng nhận quyền sử dụng đất tại Phú Mỹ Dragon City được đăng tải trên trang điện tử https://diaoctanthinhgroup.com/

Nhiều luật sư nhìn nhận, nếu các sổ đỏ tại khu vực được quảng cáo dự án Phú Mỹ Dragon City đưa ra là thật thì đây là cách làm "sáng tạo" của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Tuy nhiên, việc cấp sổ này có phù hợp Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND hay không thì cần cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, khu đất đang được quảng cáo là dự án Phú Mỹ Dragon City là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. "Trên địa bàn phường Hắc Dịch đến thời điểm này không có dự án nào mang tên gọi Phú Mỹ Dragon City", nguồn tin khẳng định.

Thực tế không như quảng cáo, khách hàng chán nản bỏ về

Đầu tháng 4/2022, ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ ra tình trạng làm đường, phân lô tác thửa và quảng cáo sai sự thật về mục đích sử dụng đất, hô biến các khu đất nông nghiệp thành dự án bất động diễn ra thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trong đó có sự lơ là, buông lỏng quản lý địa bàn của chính quyền cấp cơ sở.

Từ đó, ông Thọ đã giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND các huyện, thị, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, công khai thông tin về đất đai, kế hoạch sử dụng đất cho nhân dân biết; tăng cường công tác chỉ đạo, lãnh đạo, giao trách nhiệm quản lý địa bàn cho Chủ tịch xã, phường, thị trấn và thường xuyên kiểm tra phát hiện xử lý sớm ngay từ đầu các sai phạm.

“Các vụ việc sai phạm phải được mổ xẻ, phân tích nguyên nhân, xử lý rốt ráo, nghiêm minh cán bộ công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức liên quan. Xét mức độ vi phạm phải công khai kết quả xử lý rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe làm gương”, ông Nguyễn Văn Thọ nói.

Quay trở lại với khu đất đang được quảng cáo là dự án Phú Mỹ Dragon City do Công ty Cổ phần Đầu tư địa ốc Tân Thịnh làm chủ đầu tư, mặc dù có nhiều thông tin, hình ảnh quảng cáo với những mỹ từ về hàng tầng giao thông kết nối tiện ích nhưng theo quan sát thực tế tại khu đất này vào đầu tháng 4/2022 lại khác xa với lời quảng cáo.

Thổi phồng 'dự án Phú Mỹ Dragon City' để phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp?
Chuồng vịt bên trong dự án được quảng cáo với tên gọi Phú Mỹ Dragon City.

Nhân viên môi giới tư vấn qua tấm sơ đồ phân lô với đất có đường rộng lớn nhưng khi xuống tận nơi mới thấy thực ra đường rất nhỏ. Đặc biệt hơn, đối diện với những lô đất được rao bán là một trang trại nuôi vịt quy mô khá lớn.

Con đường duy nhất dẫn vào khu đất cũng rất nhỏ, làm bằng bê tông, trồng cột điện. Bên trong khuôn viên khu đất cũng đang có trại nuôi vịt...

Thất vọng vì thực tế khu đất khác xa so với lời quảng cáo, nhiều khách hàng đến thăm quan đã chán nản bỏ về.

Quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu quy định về việc tiếp giáp với đường giao thông của các thửa đất sau khi tách thửa:

Thửa đất thuộc khu vực quy hoạch đất ở, đất thương mại dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sau khi tách thửa phải có ít nhất một cạnh tiếp giáp với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý.

Trường hợp hình thành đường giao thông mới khi tách thửa (nếu có): Người sử dụng đất phải được Ủy ban nhân dân cấp huyện chấp thuận bản vẽ xin phép hình thành đường giao thông; Việc cấp phép hình thành đường giao thông, thi công hạ tầng kỹ thuật, kết nối đồng bộ với đường giao thông hiện hữu, nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng, được thực hiện trước khi lập thủ tục tách thửa.

Bên cạnh đó, quyết định 18/2019/QĐ-UBND ngày 22/7/2019 của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu còn quy định, đối với thửa đất có diện tích từ 500 m2 đến 2000 m2 tại TP. Vũng Tàu và diện tích từ 1000 m2 đến 5000 m2 tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại, trước khi tác thửa thì người sử dụng đất phải lập phương án mặt bằng tách thửa được UBND cấp huyện chấp thuận.

Hoàn Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhiều chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2025

Nhiều chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2025

Nhiều luật, nghị định, thông tư và chính sách pháp luật mới trong các lĩnh vực thuế, quy hoạch, thương mại điện tử, tín dụng nông nghiệp... sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 tạo hành lang pháp lý mới cho hoạt động sản xuất - kinh doanh và quản lý nhà nước.
Quốc hội thông qua chính sách giảm thuế VAT: Áp dụng từ 1/7/2025 đến hết năm 2026

Quốc hội thông qua chính sách giảm thuế VAT: Áp dụng từ 1/7/2025 đến hết năm 2026

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 204/2025/QH15 về giảm thuế giá trị gia tăng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.
Chỉ thu thuế với dòng tiền kinh doanh, không “soi” chuyển khoản cá nhân

Chỉ thu thuế với dòng tiền kinh doanh, không “soi” chuyển khoản cá nhân

Thời gian gần đây, nhiều người dân tỏ ra lo lắng trước thông tin cho rằng mọi khoản tiền chuyển vào tài khoản cá nhân đều có thể bị cơ quan thuế kiểm tra và tính thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, theo đại diện ngành thuế và các chuyên gia, đây là sự hiểu lầm và không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
Dầu ăn dành cho chăn nuôi bị tuồn vào bếp ăn người tiêu dùng: Cảnh báo khẩn từ Cục An toàn thực phẩm

Dầu ăn dành cho chăn nuôi bị tuồn vào bếp ăn người tiêu dùng: Cảnh báo khẩn từ Cục An toàn thực phẩm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn sau khi phát hiện một số cơ sở sử dụng dầu ăn nhập khẩu dành cho mục đích chăn nuôi để chế biến thực phẩm cho người. Việc sử dụng nguyên liệu sai mục đích không chỉ là vi phạm về kỹ thuật mà còn là hành vi vi phạm pháp luật, cần bị xử lý nghiêm khắc.
Tín hiệu tích cực cho hàng Việt từ hội đàm cấp cao tại WEF 16 Thiên Tân

Tín hiệu tích cực cho hàng Việt từ hội đàm cấp cao tại WEF 16 Thiên Tân

Chiều 24/6, bên lề Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tổ chức tại Thiên Tân, Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Cường. Một trong những nội dung nổi bật tại cuộc gặp là cam kết mạnh mẽ của phía Trung Quốc trong việc mở rộng nhập khẩu hàng hóa chất lượng cao từ Việt Nam.
Thủ tướng chỉ đạo toàn diện: Huy động cả hệ thống tuyên chiến hàng giả, thuốc giả

Thủ tướng chỉ đạo toàn diện: Huy động cả hệ thống tuyên chiến hàng giả, thuốc giả

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết tuyên chiến, không khoan nhượng, tiến tới quét sạch nạn thuốc giả, thực phẩm giả, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, không có vùng cấm.
Cơ hội và chiến lược phát triển thương hiệu quốc gia trong thời đại số

Cơ hội và chiến lược phát triển thương hiệu quốc gia trong thời đại số

Từ Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Trung Quốc bên lề Hội nghị WEF Thiên Tân 2024, những tín hiệu hợp tác chiến lược giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu hai nước đang mở ra một không gian phát triển mới cho công nghệ, sản phẩm và thương hiệu Việt. Đặc biệt, chiến lược "Hybrid AI" của VNPT không chỉ là một sáng kiến công nghệ, mà còn có thể trở thành hạt nhân của làn sóng “Make in Vietnam” mới – một trục phát triển bền vững, có chủ quyền công nghệ và định vị rõ thương hiệu quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Nhân Cơ – Xã nông thôn mới kiểu mẫu từ nền tảng giáo dục

Nhân Cơ – Xã nông thôn mới kiểu mẫu từ nền tảng giáo dục

Nhân Cơ – một xã nhỏ thuộc huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông – từ lâu vốn yên ả giữa núi rừng Tây Nguyên. Nhưng ít ai ngờ rằng chính nơi đây lại trở thành điểm sáng với danh hiệu “xã nông thôn mới kiểu mẫu” – một trong hai xã đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn này. Điều đặc biệt hơn cả: Nhân Cơ chọn lấy giáo dục làm nền tảng phát triển bền vững.
Kiến tạo nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Kiến tạo nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nâng tầm giá trị thương hiệu Việt

Trong kỷ nguyên mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định quyết tâm thực hiện bằng được mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và thế hệ nông dân văn minh. Đây không chỉ là định hướng phát triển bền vững mà còn là cơ hội vàng để các thương hiệu nông sản Việt, đặc biệt là sản phẩm OCOP, bứt phá trên thị trường trong nước và quốc tế.
Mở rộng tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Mở rộng tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn

Từ 01/7/2025, Nghị định 156/2025/NĐ-CP chính thức mở rộng tín dụng khuyến khích nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn với nhiều ưu đãi đột phá, giảm mạnh rào cản vay vốn cho nông dân và doanh nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động