Thị trường bất động sản phân hóa: Ngân hàng siết đầu cơ, ưu tiên nhà ở thực
Trước rủi ro thị trường và áp lực kiểm soát nợ xấu, nhiều ngân hàng đang điều chỉnh chiến lược tín dụng bất động sản theo hướng chọn lọc hơn, ưu tiên phân khúc nhà ở phục vụ nhu cầu thực, đồng thời hạn chế dòng vốn vào các dự án đầu cơ, rủi ro cao.
Tín dụng bất động sản tiếp tục là tâm điểm tại mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm 2026, khi hàng loạt nhà băng đồng loạt phát đi thông điệp siết chặt cho vay theo hướng an toàn và bền vững hơn.
Lãnh đạo Techcombank, VPBank, SHB và ACB đều cho biết sẽ ưu tiên dòng vốn vào các dự án có pháp lý đầy đủ, thanh khoản tốt, đáp ứng nhu cầu ở thực; đồng thời hạn chế các khoản vay mang tính đầu cơ hoặc tiềm ẩn rủi ro.
Theo ông Hồ Hùng Anh, bất động sản là lĩnh vực có đóng góp lớn cho nền kinh tế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, ngân hàng lựa chọn kỹ lưỡng dự án để tài trợ, tập trung vào khách hàng có năng lực tài chính tốt và các dự án có tính thanh khoản cao. Những dự án chưa hoàn thiện pháp lý hoặc có rủi ro sẽ không được cấp tín dụng.
Đáng chú ý, tỷ lệ nợ xấu liên quan đến bất động sản tại Techcombank hiện được kiểm soát dưới 1%, cho thấy chiến lược thận trọng đang phát huy hiệu quả.
Ở góc nhìn dài hạn, ông Ngô Chí Dũng nhận định bất động sản vẫn còn dư địa tăng trưởng lớn, khi tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam còn thấp so với nhiều quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi là lựa chọn đúng phân khúc.
Theo đó, VPBank sẽ tiếp tục coi bất động sản là lĩnh vực trọng tâm, nhưng điều chỉnh chiến lược theo hướng ưu tiên nhà ở xã hội, nhà ở trung cấp – những phân khúc gắn với nhu cầu thực và khả năng chi trả của người dân. Ngược lại, các dự án nghỉ dưỡng hoặc phân khúc cao cấp mang tính đầu cơ sẽ bị hạn chế.
Ông Nguyễn Đức Vinh cho biết việc kiểm soát tín dụng bất động sản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thời gian qua đã góp phần hạn chế nguy cơ bong bóng và đảm bảo an toàn hệ thống tài chính. Trong bối cảnh đó, các ngân hàng buộc phải siết chặt hơn quy trình quản trị rủi ro.
Tại SHB, ông Đỗ Quang Hiển cho biết ngân hàng vẫn duy trì tỷ trọng cho vay bất động sản ở mức phù hợp, tuân thủ các quy định an toàn. SHB tập trung tài trợ cho các dự án hạ tầng, dự án đô thị tại các trung tâm lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM – những khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thanh khoản tốt.
Trong khi đó, ACB duy trì dư nợ bất động sản ở mức dưới 5% tổng dư nợ, tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động thị trường. Theo ông Trần Hùng Huy, chiến lược này không chỉ giúp kiểm soát rủi ro mà còn mở ra cơ hội lựa chọn hợp tác với các doanh nghiệp bất động sản có nền tảng tài chính tốt, đặc biệt trong phân khúc nhà ở trung cấp.
Điểm chung trong chiến lược của các ngân hàng là chuyển hướng dòng vốn từ đầu cơ sang phục vụ nhu cầu ở thực – yếu tố được xem là bền vững hơn trong dài hạn.
Trong bối cảnh thị trường bất động sản còn nhiều biến động, việc “lọc” tín dụng không chỉ giúp kiểm soát nợ xấu mà còn góp phần tái cấu trúc thị trường theo hướng lành mạnh hơn. Các dự án có pháp lý rõ ràng, đáp ứng nhu cầu thực và có khả năng tiêu thụ tốt sẽ tiếp tục là “điểm đến” của dòng vốn ngân hàng.
Ngược lại, những dự án thiếu minh bạch, phụ thuộc vào kỳ vọng tăng giá hoặc mang tính đầu cơ cao sẽ ngày càng khó tiếp cận tín dụng. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ góp phần ổn định thị trường bất động sản, đồng thời đảm bảo an toàn cho hệ thống tài chính trong giai đoạn tới.







