Ngành công nghiệp sản xuất đồ uống “ngấm” tác động của dịch Covid-19 và Nghị định số 100

Theo Tổng cục Thống kê, từ đầu năm 2020, ngành đồ uống nói chung và ngành bia, rượu nói riêng bị ảnh hưởng bởi tác động kép do dịch Covid-19 và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Masan Consumer khánh thành Tổ hợp sản xuất Thực phẩm - Đồ uống 1600 tỷ tại Hậu Giang Ngành đồ uống và thực phẩm thiếu quy hoạch đồng bộ Xu hướng xanh: Kinh doanh đồ uống 'nói không' với rác thải nhựa

Cùng với ngành thực phẩm, ngành sản xuất và kinh doanh đồ uống luôn là một trong những ngành kinh tế quan trọng và đầy tiềm năng phát triển ở Việt Nam. Đây là Ngành huy động nhiều nguồn lực xã hội, nhất là từ khu vực tư nhân trong và ngoài nước, tạo ra nhiều việc làm và tham gia đóng góp ngân sách mỗi năm; góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020, ngành đồ uống đã chịu tác động kép từ dịch Covid-19 và Nghị định 100 dẫn đến năng lực sản xuất của nhóm doanh nghiệp đồ uống hiện nay hiện hoạt động ở mức dưới 80% so với trước đại dịch. Trong khi hơn 50% khách hàng đã chi tiêu nhiều hơn cho các thực phẩm tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch… thì có đến 63,7% khách hàng đã cắt giảm chi tiêu cho bia, rượu (Theo Tạp chí Doanh nhân tháng 9/2020).

Ngành công nghiệp sản xuất đồ uống “ngấm” tác động của dịch covid-19 và Nghị định số 100
Ngành công nghiệp sản xuất đồ uống “ngấm” tác động của dịch covid-19 và Nghị định số 100

Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2020, Sabeco đạt doanh thu năm vừa qua gần 28.000 tỉ đồng, giảm 26% so với năm 2019 và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 4.936,84 tỉ đồng, giảm 8% so với năm 2019. Tuy nhiên, nếu so với kế hoạch đề ra đầu năm 2020 thì doanh thu thuần thực hiện đã tăng 17% và lợi nhuận sau thuế tăng 42%.

Đối với Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco), doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ năm 2020 đạt 7.514,4 tỷ đồng, giảm 20,1%; lợi nhuần thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 485,1 tỷ đồng, giảm 25,4%. Quan sát tác động của Nghị định 100 cho thấy lưu lượng khách đến các quán ăn giảm rõ rệt và người dân có xu hướng chuyển sang các loại nước uống khác như nước suối, nước có ga, các loại đồ uống không cồn …

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành công nghiệp sản xuất đồ uống phát triển với tốc độ nhanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu. Bình quân giai đoạn này, chỉ số sản xuất công nghiệp ngành sản xuất đồ uống tăng 5,8%/năm; trong đó năm 2016 tăng 10,4%; năm 2017 tăng 6,1%; năm 2018 tăng 7,9%; năm 2019 tăng 10,5%; riêng năm 2020 giảm 5,1% do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và Nghị định 100.

Ngành công nghiệp sản xuất đồ uống “ngấm” tác động của dịch Covid-19 và Nghị định số 100

Lượng tiêu thụ các sản phẩm đồ uống, đặc biệt đồ uống có cồn có xu hướng tăng trong giai đoạn 2016-2019, tuy nhiên giảm mạnh trong năm 2020 khi Nghị định 100 CP có hiệu lực thi hành. Năm 2019, lượng bia tiêu thụ bình quân một người là 47,6 lít, bằng 1,2 lần năm 2015; rượu mạnh và rượu trắng là 3,4 lít, bằng 1,02 lần. Năm 2020, lượng bia các loại bình quân đầu người là 40,5 lít, giảm 7,1 lít so với năm 2019; sản lượng bia đạt 3.955,1 triệu lít, giảm 13,9%; chỉ số tiêu thụ ngành đồ uống giảm 6,3% so với năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập, ăn uống nơi công cộng. Vì vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của ngành đồ uống trong tháng 5 giảm 0,5% so với tháng trước; tuy nhiên tính chung 5 tháng đầu năm 2021 tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước do IIP 5 tháng đầu năm 2020 giảm mạnh 14,6%; sản lượng bia các loại 5 tháng đầu năm 2021 đạt 1.714,1 triệu lít, tăng 11,7% (5 tháng đầu năm 2020 giảm 24,5%).

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nội địa có năng lực cạnh tranh cao, dẫn đầu thị trường về sản xuất các sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước như Công ty sữa Việt Nam Vinamilk, công ty CP sữa TH True Milk, công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood… Tuy nhiên, đối với bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn nhiều khó khăn với rào cản kỹ thuật từ thị trường, khối lượng hàng hóa nhỏ, chi phí logistics cao làm tăng giá thành sản phẩm hàng hóa.

Ngoài ra, những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và tác động tiêu cực từ dịch Covid -19 đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh cho phù hợp với tình hình mới. Đồng thời, để phù hợp với luật giao thông đường bộ, các doanh nghiệp cần phải chuyển đổi sản phẩm từ đồ uống có cồn sang đồ uống không cồn, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu hồi hiệu lực GMP Nhà máy số 2 – Công ty ANABIO

Thu hồi hiệu lực GMP Nhà máy số 2 – Công ty ANABIO

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) Nhà máy số 2 – Công ty ANABIO.
Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm GENPHAR bị thu hồi hiệu lực GMP

Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm GENPHAR bị thu hồi hiệu lực GMP

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có quyết định thu hồi hiệu lực Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) của Công ty cổ phần nghiên cứu và phát triển dược phẩm GENPHAR.
Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần dược Trung ương VIMEXPHARM Chi nhánh Phú Thọ

Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần dược Trung ương VIMEXPHARM Chi nhánh Phú Thọ

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần dược Trung ương VIMEXPHARM Chi nhánh Phú Thọ do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe mà không thực hiện duy trì hoạt động vệ sinh hàng ngày đối với hệ thống nhà xưởng, thiết bị...
Seaholdings cam kết đồng hành cùng cư dân tại dự án Fresca Riverside

Seaholdings cam kết đồng hành cùng cư dân tại dự án Fresca Riverside

Fresca Riverside là dự án chung cư do Công ty Cổ phần Bất động sản Seaholdings làm chủ đầu tư (CĐT). Qua hơn 2 năm xây dựng và hoàn thiện, dự án đã được Công an phòng cháy chữa cháy (PCCC) nghiệm thu và Cục công tác phía Nam – Bộ Xây dựng chấp thuận nghiệm thu đưa vào sử dụng. Cuối tháng 6/2020 căn hộ đã được CĐT bàn giao đến khách hàng và đi vào công tác vận hành.
Bánh kẹo Richy: 'Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên tắc tối thượng'

Bánh kẹo Richy: 'Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là nguyên tắc tối thượng'

Đó là khẳng định của ông Trần Sỹ Trực, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại & Sản xuất Hoàng Mai - ông chủ của thương hiệu bánh kẹo Richy. Cũng nhờ nguyên tắc quan trọng này, ông đã đưa thương hiệu Richy lên một tầm cao mới trong thị trường bánh kẹo!
“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ

“Bầu Hiển” ủng hộ hơn 8 tỷ đồng tiếp sức đồng bào miền Trung vượt lũ

Tối 24/10, trong khuôn khổ Lễ tôn vinh Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long năm 2020 do Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hà Nội tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group. Cũng trong dịp này, Tập đoàn T&T Group, Ngân hàng SHB và các doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái của “bầu Hiển” đã trao hơn 8 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
Gần 100% doanh nghiệp Hà Nội đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Gần 100% doanh nghiệp Hà Nội đăng ký dùng hóa đơn điện tử

Cục Thuế Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn Thành phố trước 3 tháng theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội.
Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường

Hà Nội hỗ trợ doanh nghiệp phát triển công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường

Thành phố Hà Nội dự kiến dùng ngân sách là 200 tỷ đồng để tập trung phát triển các ngành, sản phẩm công nghiệp có công nghệ tiên tiến, hiện đại, thân thiện môi trường và có giá trị gia tăng cao.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động