Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt vượt ngưỡng 4%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm ròng trên thị trường mở và lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn ngắn đã tăng lên trên 4%/năm.
Những ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay sau bão Yagi Ngân hàng giảm tới 2% lãi vay cho khách hàng thiệt hại vì bão số 3 Người dân gửi 6,838 triệu tỉ đồng vào ngân hàng, mức cao kỷ lục
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt vượt ngưỡng 4%
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt vượt ngưỡng 4%.

Theo báo cáo từ Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư, Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research), thị trường tiền tệ Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng đột biến của lãi suất liên ngân hàng, phản ánh áp lực thanh khoản đang gia tăng trong hệ thống ngân hàng.

Cuối quý III, lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã leo lên mức 4,44% – mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Các kỳ hạn khác từ một tuần đến một tháng cũng dao động từ 4,26% đến 4,40%, cho thấy nhu cầu về vốn ngắn hạn từ các ngân hàng thương mại (NHTM) đang rất lớn.

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB Research), sự tăng mạnh của lãi suất liên ngân hàng là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng trong thanh khoản vào thời điểm cuối quý. Chỉ trong vài ngày cuối tháng 9, lãi suất qua đêm đã tăng 50 điểm cơ bản, khiến các NHTM phải tìm kiếm giải pháp huy động vốn với chi phí thấp hơn từ NHNN để duy trì hoạt động và đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn.

Biểu đồ: Diễn biến lãi suất liên ngân hàng Việt Nam từ tháng 11/2023 đến tháng 9/2024 - Nguồn: Bloomberg và MBS Research.
Biểu đồ: Diễn biến lãi suất liên ngân hàng Việt Nam từ tháng 11/2023 đến tháng 9/2024 - Nguồn: Bloomberg và MBS Research.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa công bố diễn biến thị trường ngoại tệ và thị trường liên ngân hàng trong tuần từ 23 - 27/9.

Ngày 23/9, tỷ giá mua bán USD/VND niêm yết cuối ngày trên website của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam ở mức 24.460/24.800 VND/USD, tăng 60 VND/USD so với tỷ giá cuối ngày làm việc cuối tuần trước đó (ngày 20.9).

Cuối ngày 27/9, tỷ giá niêm yết ở mức 24.420/24.760 VND/USD, giảm 40 VND/USD so với tỷ giá ngày 23/9.

Lãi suất huy động tiếp tục tăng có ảnh hưởng đến lãi suất cho vay? Lãi suất huy động tiếp tục tăng có ảnh hưởng đến lãi suất cho vay?
Từ đầu tháng 7 đến nay, có 14 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động Từ đầu tháng 7 đến nay, có 14 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tăng thu ngân sách cuối năm

Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tăng thu ngân sách cuối năm

Nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2025 là 411.000 tỷ đồng, Cục Hải quan - Bộ Tài chính đồng loạt triển khai giải pháp cải cách, số hóa, siết kỷ cương và hỗ trợ doanh nghiệp góp phần tăng thu ngân sách trong những tháng cuối năm.
Vàng miếng lập đỉnh mới vượt 155 triệu đồng/lượng, thị trường kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Vàng miếng lập đỉnh mới vượt 155 triệu đồng/lượng, thị trường kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Giá vàng miếng SJC sáng 1/12 lần đầu tiên vượt 155 triệu đồng/lượng, tăng mạnh theo đà đi lên của vàng thế giới. Niềm tin ngày càng lớn vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 12 đã trở thành động lực chính đẩy giá kim loại quý lên mức cao kỷ lục.
Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Thời gian qua, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) đã phối hợp với các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó đáng chú ý là các vụ việc liên quan đến gian lận xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa.
Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025 tại Bắc Ninh quy tụ gần 150 doanh nghiệp với 250 gian hàng, trở thành sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất năm dành cho sản phẩm công nghiệp nông thôn, tạo cú hích mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 116/2017/NĐ-CP với mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ô tô. Những điều chỉnh mới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy ngành ô tô trong nước phát triển bền vững.
Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Thực hiện chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, khoanh nợ đối với người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ tại miền Trung và Tây Nguyên. Danh sách địa phương được mở rộng, đảm bảo người vay tiếp cận chính sách nhanh nhất nhằm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.
Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhằm đảm bảo sự tương đồng và công bằng với nhóm người có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Động thái này được xem là bước nối tiếp sau khi Quốc hội điều chỉnh ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng lên 200 triệu đồng/năm, áp dụng từ năm 2026.
Từ năm 2026 ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu cho mọi giao dịch của công dân Việt Nam

Từ năm 2026 ngân hàng sẽ ngừng chấp nhận hộ chiếu cho mọi giao dịch của công dân Việt Nam

Theo quy định mới tại Thông tư 17 và 18 của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 1/1/2026, hộ chiếu sẽ không còn được sử dụng làm giấy tờ tùy thân khi thực hiện giao dịch ngân hàng. Người dân cần cập nhật sang CCCD gắn chip hoặc căn cước điện tử để tránh gián đoạn khi thanh toán, rút tiền hay dùng thẻ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngân hàng phải kiến tạo và dẫn dắt cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ngành ngân hàng phải kiến tạo và dẫn dắt cho tăng trưởng nhanh, bền vững

Tại Đại hội thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ IX, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những đóng góp của ngành ngân hàng trong giai đoạn 2021–2025, đồng thời nhấn mạnh ngành cần tiếp tục đổi mới, chuyển đổi số, điều hành linh hoạt để góp phần đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.
Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Dự thảo nghị quyết đề xuất trao thẩm quyền cho UBND TP.HCM quyết định thành lập, mở rộng, điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do, coi đây là quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động