Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV "đã được tính toán kỹ"

Kỳ họp thứ nhất – kỳ họp rất quan trọng giữa hai nhiệm kỳ Quốc hội sẽ rút ngắn thời gian làm việc xuống 5 ngày so với dự kiến. Quốc hội sẽ họp liên tục trong 11 ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, bắt đầu từ 20/7.
Chủ tịch Quốc hội: Cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm Quan tâm đến cách thức thực hiện các kế hoạch trong giai đoạn 5 năm 2021-2025 Công bố kết quả bầu cử và danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định việc rút ngắn thời gian kỳ họp là "hợp lý và đã được tính toán kỹ".

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến nhanh và phức tạp, được coi là quyết định đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân.

Theo luật định, chậm nhất 60 ngày sau cuộc bầu cử phải tiến hành Kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa mới. Kỳ họp lần này không chỉ tập trung làm công tác nhân sự như thông lệ mà còn quyết định các kế hoạch kinh tế, xã hội, tài chính, ngân sách, đầu tư công, hai chương trình mục tiêu quốc gia để tạo khung khổ cho việc triển khai thực hiện trong cả 5 năm tới. Đây là các vấn đề quan trọng, làm cơ sở cho việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế xã hội. Quốc hội quyết định càng sớm thì càng thuận lợi cho việc triển khai thực hiện đồng bộ.

Tiết kiệm tối đa thời gian và đạt hiệu quả cao nhất, an toàn nhất. Đó là mục tiêu của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV. Rút ngắn thời gian họp nhưng khối lượng công việc nhiều đòi hỏi công tác chuẩn bị phải hết sức chu đáo, công phu, kỹ lưỡng.

Liên quan đến chương trình họp, tại cuộc họp ngày 17/7 giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Ban Cán sự Đảng Chính phủ nhất trí cao với Đảng đoàn Quốc hội về chương trình họp và trong điều kiện “vừa chiến đấu với dịch bệnh, vừa bảo đảm sản xuất” và “chống dịch như chống giặc”, việc rút ngắn thời gian kỳ họp là hợp lý và đã được tính toán kỹ để kỳ họp được tổ chức thực sự an toàn, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo dân chủ, đúng Hiến pháp, pháp luật, phát huy cao nhất trí tuệ của các đại biểu.

Tình thế ngặt nghèo một lần nữa lại đặt ra cho chúng ta thử thách. Nhưng Quốc hội đã có kinh nghiệm xử lý kể từ kỳ họp giữa năm 2020. Lần đầu tiên Quốc hội áp dụng họp trực tuyến kết hợp với trực tiếp và được triển khai trong các kỳ họp tiếp theo. Tổng kết, đánh giá của nhiệm kỳ khóa XIV cho thấy, các phiên họp như vậy vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm tối đa thời gian cho các đại biểu, nhất là lãnh đạo các địa phương có dịch.

Gần 500 đại biểu được bầu sau cuộc bầu cử lịch sử sẽ bắt đầu thực hiện trách nhiệm của mình trong một kỳ họp đặc biệt. Càng trân trọng tấm lòng của cử tri bao nhiêu, càng phải đề cao trách nhiệm của đại biểu bấy nhiêu.

Kiện toàn các chức danh chủ chốt, hoàn thiện bộ máy lãnh đạo các cơ quan Nhà nước; Quyết định các vấn đề kinh tế- xã hội trước mắt và lâu dài. Cả hai nhiệm vụ ấy đều đặt lên vai Quốc hội trách nhiệm rất lớn. Đặc biệt, công tác nhân sự có ý nghĩa to lớn đối với chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước trong suốt nhiệm kỳ.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hoa Kỳ sẽ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Hoa Kỳ sẽ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam

Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định của Hoa Kỳ về việc sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản: Thuận lợi và khó khăn đan xen

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản: Thuận lợi và khó khăn đan xen

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tháng 7 và 7 tháng năm 2021 có những yếu tố thuận lợi và khó khăn đan xen.
4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

Bộ Công Thương mới đây có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành hướng dẫn danh mục hàng hoá thiết yếu để được lưu thông trong bối cảnh giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động