Đầu tư vàng của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á lập kỷ lục 7 năm

Thị trường tiêu dùng 10/05/2026 22:30

Hội đồng Vàng Thế giới cho rằng đà tăng này đến từ sự bất ổn kinh tế, căng thẳng chính trị gia tăng và giá vàng leo thang, làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý này như một tài sản trú ẩn an toàn.

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) vừa công bố báo cáo Xu hướng Nhu cầu Vàng trong quý I/2026 khi cơ quan này cho biết nhu cầu vàng miếng và tiền vàng tại Thái Lan đã tăng tới 35% so với cùng kỳ năm 2025, đạt 10 tấn. Đây cũng là mức cao nhất trong quý đầu tiên của nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á này sau 7 năm, kể từ năm 2019.

Báo cáo chỉ ra rằng tình trạng bất ổn kinh tế, căng thẳng chính trị gia tăng cùng với giá vàng cao tiếp tục hỗ trợ nhu cầu tích trữ kim loại quý này như một tài sản trú ẩn an toàn tại Thái Lan.

b2_1778235230.png
Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng miếng và tiền vàng trong quý I/2026 tại Thái Lan đã tăng tới 35% so với cùng kỳ năm 2025, đạt 10 tấn, mức cao nhất sau 7 năm của nền kinh tế lớn thứ nhì Đông Nam Á - Ảnh: The Nation

Tổng nhu cầu vàng toàn cầu theo quý ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả giao dịch OTC (thị trường phi tập trung), tăng 2% so với cùng kỳ lên mức 1.231 tấn.

Mặc dù khối lượng nhu cầu vàng chỉ tăng nhẹ nhưng giá trị lại tăng vọt lên 193 tỷ USD, tăng tới 74% so với cùng kỳ năm trước.

Nhà đầu tư cá nhân trên toàn cầu đã tập trung nhiều hơn vào xu hướng giá vàng và vai trò là tài sản trú ẩn an toàn của vàng, khiến nhu cầu vàng miếng và tiền vàng tăng 42% so với cùng kỳ, lên 474 tấn.

Bên cạnh Thái Lan, các thị trường khác ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng ghi nhận lượng mua vàng miếng và tiền vàng tăng. Đây là một trong những yếu tố chính thúc đẩy sự thay đổi cấu trúc nhu cầu vàng hiện nay.

Nhu cầu vàng miếng và tiền vàng cũng được hỗ trợ bởi mức tăng mạnh tại Mỹ và châu Âu, nơi nhu cầu lần lượt tăng 14% và 50%.

Nhu cầu đối với các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) vàng vật chất tiếp tục tăng trong quý I năm nay, với lượng nắm giữ tăng 62 tấn.

Đà tăng này chủ yếu đến từ sự mạnh lên của các quỹ niêm yết tại châu Á, tăng 84 tấn trong quý vừa qua.

Tuy nhiên, dòng vốn rút mạnh trong tháng 3, chủ yếu từ các quỹ niêm yết tại Mỹ, đã làm chậm lại đà tăng vốn rất mạnh từ đầu năm.

Ngược lại, nhu cầu trang sức giảm mạnh khi đã giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 300 tấn do giá tăng trong suốt quý.

Nhu cầu trang sức tại Thái Lan cũng theo xu hướng toàn cầu, giảm 5% so với cùng kỳ xuống mức 1,7 tấn.

Nhu cầu trang sức vàng suy yếu ở tất cả các thị trường lớn trên thế giới, giảm đáng kể nhất tại Trung Quốc (-32%), Ấn Độ (-19%) và Trung Đông (-23%).

Tuy nhiên, xét về giá trị, nhu cầu trang sức lại tăng, phản ánh việc người tiêu dùng xem việc mua trang sức như một cách nắm giữ vàng dù giá đang ở mức kỷ lục.

Phân tích thị trường cho thấy một phần tiêu dùng trang sức đã chuyển sang vàng miếng và tiền vàng, đặc biệt tại các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ, nơi trang sức có thể đóng vai trò như một hình thức đầu tư thay thế.

Ông Shaokai Fan, Trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc) và Trưởng bộ phận Ngân hàng Trung ương Toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Nhu cầu đầu tư vàng của Thái Lan đã đạt kết quả trong quý I mạnh nhất kể từ năm 2019, với nhu cầu vàng miếng và tiền vàng tăng 35% so với cùng kỳ lên 10 tấn”.

“Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư vẫn phản ứng tích cực với vàng, đặc biệt trong bối cảnh vàng đã thể hiện sức mạnh giữa sự bất ổn địa chính trị và kinh tế gia tăng, điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2026. Rủi ro địa chính trị kéo dài cùng với tình trạng lạm phát cao và giá vàng duy trì ở mức cao được kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu đầu tư và nhu cầu từ các ngân hàng Trung ương trên toàn cầu”.

b3_1778235232.png
Ông Shaokai Fan, Trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ngoại trừ Trung Quốc) và Trưởng bộ phận Ngân hàng Trung ương Toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới - Ảnh: The Nation

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới tiếp tục hỗ trợ nhu cầu chung, với lượng mua ròng đạt 244 tấn vàng trong quý I/2026.

Lượng mua vàng cao hơn cả quý trước và mức trung bình 5 năm, bất chấp việc một số tổ chức chính thức tăng bán ra, bao gồm Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga và Quỹ Dầu mỏ Nhà nước Azerbaijan.

Hoạt động thị trường trong quý I năm nay phản ánh vai trò đặc biệt của vàng như một tài sản dự trữ không thể thiếu, vẫn có thể tiếp cận ngay cả trong thời kỳ thị trường biến động mạnh.

Tổng nguồn cung vàng đã tăng 2% so với cùng kỳ, lên mức 1.231 tấn.

Sản lượng khai thác đã đạt mức kỷ lục mới trong quý I, trong khi tái chế chỉ tăng nhẹ 5% dù giá vàng cao, phản ánh phản ứng cung ứng còn hạn chế và điều kiện thị trường thắt chặt.

Video Hội đồng Vàng Thế giới dự báo đầu tư toàn cầu vào giao dịch kim loại quý này được dự báo sẽ đạt 6.000 tỷ USD trong năm 2026 - Nguồn clip: CNBC-TV18

Bà Louise Street, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết: “Biến động giá vàng đã tăng đáng kể trong năm 2026, với giá đạt đỉnh trên 5.400 USD/ounce vào tháng 1 trước khi điều chỉnh giảm mạnh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Động lực giá cùng rủi ro địa chính trị gia tăng đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư mạnh hơn, đặc biệt ở châu Á, khi nhà đầu tư tìm kiếm sự ổn định thông qua vàng miếng. Việc các ngân hàng Trung ương tiếp tục mua vàng cũng góp phần bù đắp cho hoạt động bán ra chiến lược”.

“Trong thời gian tới, rủi ro địa chính trị được dự báo vẫn sẽ là yếu tố thúc đẩy nhu cầu đầu tư, mặc dù lãi suất duy trì ở mức cao trong thời gian dài có thể tạo áp lực, đặc biệt tại các thị trường phương Tây. Chi tiêu cho trang sức dự kiến vẫn mạnh, dù giá cao sẽ ảnh hưởng đến khối lượng. Ở phía cung, sản lượng khai thác được dự báo tăng nhẹ, nhưng tình trạng thiếu năng lượng tiềm ẩn có thể làm chậm triển vọng này”, bà Louise Street nói thêm.

 

Nguồn: The Nation
Đăng Đức