Đại biểu Quốc hội đồng loạt ủng hộ xóa độc quyền vàng miếng, sửa Nghị định 24

Trao đổi với báo chí sáng 29/5, nhiều đại biểu Quốc hội và chuyên gia đánh giá cao chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về xóa bỏ độc quyền vàng miếng, coi đây là yêu cầu bức thiết nhằm trả lại đúng bản chất hàng hóa cho thị trường vàng. Việc sửa đổi Nghị định 24 được xem là đã "chín muồi", trong bối cảnh thị trường vàng tồn tại nhiều bất cập và mất cân đối nghiêm trọng giữa cung – cầu.
Giá vàng miếng tăng, nhẫn trơn không đổi Giá vàng miếng tăng 2 triệu đồng chỉ sau 24 giờ Giá vàng tăng mạnh, vàng miếng chênh lệch thấp hơn vàng nhẫn
Đại biểu Quốc hội đồng loạt ủng hộ xóa độc quyền vàng miếng, sửa Nghị định 24
Đại biểu Quốc hội đồng loạt ủng hộ xóa độc quyền vàng miếng, sửa Nghị định 24.

Thị trường vàng cần vận hành đúng nghĩa, không để độc quyền chi phối

Tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương ngày 28/5, Tổng Bí thư Tô Lâm chỉ đạo xóa bỏ thế độc quyền vàng miếng nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của Nhà nước. Theo đó, có thể cấp phép cho nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh vàng miếng.

Ngày 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trịnh Xuân An (Đoàn Đồng Nai) khẳng định, chỉ đạo của Tổng Bí thư là quyết liệt và có cơ sở thực tiễn, pháp lý rõ ràng. Ông cho rằng thị trường vàng hiện nay không đúng nghĩa là thị trường, trong khi Nghị định 24 – hành lang pháp lý chính – đã lỗi thời, cần sửa đổi để tạo cơ chế cạnh tranh lành mạnh. “Không thể để một tổ chức độc quyền sản xuất vàng miếng, mà cần cho nhiều doanh nghiệp có năng lực tham gia dưới sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước”, ông An nói.

Đại biểu An cũng nhấn mạnh, cần đưa thị trường vàng vận hành theo quy luật cung – cầu, Nhà nước chỉ nên điều tiết vĩ mô, không can thiệp cụ thể vào hoạt động mua bán. Đặc biệt, ông lưu ý không để vàng trở thành công cụ giao dịch ngầm, rửa tiền hay tích trữ đầu cơ phi thị trường. Giao các tổ chức tín dụng bán vàng cũng không phù hợp với nguyên tắc thị trường.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) cho rằng độc quyền vàng miếng và nhập khẩu đang dẫn tới tình trạng khan hiếm, đẩy giá vàng trong nước chênh lệch lớn so với giá thế giới. Trong khi đó, nền kinh tế đã không còn nguy cơ “vàng hóa”, nên không cần tiếp tục duy trì cơ chế độc quyền. “Đã đến lúc phải thay đổi để có sự cạnh tranh bình đẳng, phá thế độc quyền, đưa giá vàng trong nước về gần với giá thế giới”, ông Cường nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường.
Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường.

Cần cơ chế minh bạch, đa dạng hóa nguồn cung và thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho rằng Nhà nước nên xem vàng như một loại hàng hóa thông thường. Ngân hàng Nhà nước không cần trực tiếp quản lý thị trường vàng, mà nên tập trung vào điều tiết tiền tệ và ngoại hối. Ông cũng đề xuất cho phép doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu vàng và sản xuất vàng miếng, thay vì để Ngân hàng Nhà nước độc quyền.

Theo ông Hùng, trước khi áp dụng Nghị định 24, thị trường có nhiều thương hiệu vàng miếng, giá cả không chênh lệch lớn. Khi áp dụng độc quyền với thương hiệu SJC, người dân mất quyền lựa chọn và phải mua vàng với giá cao hơn vài triệu đồng mỗi lượng so với giá quốc tế. Việc siết nhập khẩu cũng tạo điều kiện cho buôn lậu, khiến thị trường khó kiểm soát.

Nguyên Phó Tổng giám đốc Vietcombank, chuyên gia tài chính Nguyễn Duy Lộ, đồng tình rằng xóa bỏ độc quyền là cần thiết. Ông đề xuất mở rộng nhập khẩu vàng nguyên liệu có kiểm soát và nghiên cứu áp thuế giao dịch để ổn định thị trường. “Khi có nhiều doanh nghiệp tham gia, giá vàng sẽ được điều tiết qua cạnh tranh, giúp bình ổn và minh bạch hóa thị trường”, ông nói.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong bổ sung: nếu không bỏ độc quyền, thị trường sẽ tiếp tục bị đầu cơ chi phối. Cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất vàng là bước đi đúng để hạn chế tình trạng “lướt sóng”, tích trữ và đưa vàng trở lại đúng vai trò là sản phẩm hàng hóa.

Ngoài ra, nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia. Đại biểu Trịnh Xuân An nhấn mạnh: sàn này không phải sàn vàng ảo mà cần đảm bảo minh bạch, truy xuất được nguồn gốc vàng, từ đó kiểm soát rửa tiền và các hoạt động phi pháp.

Tổng Bí thư Tô Lâm đã nêu rõ định hướng: xóa độc quyền vàng miếng một cách có kiểm soát, nghiên cứu lập sàn giao dịch vàng, mở rộng quyền nhập khẩu cho các doanh nghiệp đủ điều kiện và điều tiết bằng chính sách thuế. Những chỉ đạo này được đánh giá là mang tính “mệnh lệnh” và “yêu cầu chính đáng của thị trường”.

PGS.TS Hoàng Văn Cường cho rằng, Nghị định 24 đã hoàn thành sứ mệnh sau hơn một thập kỷ. Đã đến lúc thay đổi để hình thành một thị trường vàng hiện đại, minh bạch và liên thông với quốc tế. Chỉ khi đó, vàng mới thực sự trở về đúng bản chất của một loại hàng hóa thay vì là công cụ đầu cơ, tạo bất ổn cho nền kinh tế.

Giá vàng miếng SJC tiến sát 91 triệu đồng/lượng Giá vàng miếng SJC tiến sát 91 triệu đồng/lượng
Giá vàng liên tục lập đỉnh mới trước ngày vía Thần Tài Giá vàng liên tục lập đỉnh mới trước ngày vía Thần Tài
Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này? Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này?
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quản lý thị trường vàng theo hướng mở, có kỷ cương

Tổng Bí thư Tô Lâm: Quản lý thị trường vàng theo hướng mở, có kỷ cương

Chiều 28/5, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, yêu cầu đổi mới tư duy quản lý thị trường vàng, chuyển từ “siết để kiểm soát” sang “mở để quản trị”, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch và hiệu quả.
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy quản lý thị trường vàng

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu đổi mới tư duy quản lý thị trường vàng

Chiều 28/5, tại buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy quản lý thị trường vàng theo hướng thị trường có kỷ cương, tăng cường minh bạch và kết nối hiệu quả với thị trường quốc tế. Tổng Bí thư chỉ đạo nhiều giải pháp quan trọng nhằm huy động nguồn lực vàng trong dân vào phát triển kinh tế và ổn định vĩ mô.
"Tiếng chuông Trấn Vũ": Sắc màu đêm Thăng Long trong tour văn hóa mới

"Tiếng chuông Trấn Vũ": Sắc màu đêm Thăng Long trong tour văn hóa mới

Bản đồ du lịch đêm Hà Nội sắp tới sẽ có thêm điểm nhấn mới, tour đêm “Tiếng chuông Trấn Vũ” tại Đền Quán Thánh – ngôi đền linh thiêng hơn 1.000 năm tuổi nằm sát bên Hồ Tây. Sản phẩm du lịch độc đáo này dự kiến ra mắt vào cuối tháng 5 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2025.
Chống hàng giả - Cuộc chiến sống còn trong kỷ nguyên số

Chống hàng giả - Cuộc chiến sống còn trong kỷ nguyên số

Năm 2025 đặt ra một thông điệp rõ ràng: không còn chỗ cho sự dễ dãi. Trong thời đại mà công nghệ có thể dùng để làm giả mọi thứ, niềm tin trở thành tài sản quý giá nhất. Doanh nghiệp nếu không đổi mới, không minh bạch và không theo kịp công nghệ xác thực sẽ bị chính người tiêu dùng loại bỏ.
Trải nghiệm văn hóa Kinh kỳ qua Lễ hội Du lịch Hà Nội 2025

Trải nghiệm văn hóa Kinh kỳ qua Lễ hội Du lịch Hà Nội 2025

Lễ hội Du lịch Hà Nội 2025 không chỉ quảng bá tiềm năng du lịch Thủ đô đến công chúng mà còn mang đến những trải nghiệm văn hóa đặc sắc của vùng đất Kinh kỳ. Sự kiện diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6 tại Hoàng thành Thăng Long, hứa hẹn là điểm đến không thể bỏ qua trong mùa du lịch năm nay.
Bộ Công Thương triển khai phòng, chống hàng giả, hàng lậu tại các địa bàn trọng điểm

Bộ Công Thương triển khai phòng, chống hàng giả, hàng lậu tại các địa bàn trọng điểm

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1398/QĐ-BCT triển khai cao điểm giám sát, kiểm tra, xử lý hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt tập trung kiểm soát các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân.
Xanh hóa ngành hàng không: Hướng đến sử dụng năng lượng bền vững

Xanh hóa ngành hàng không: Hướng đến sử dụng năng lượng bền vững

Ngành hàng không Việt Nam đang tăng tốc chuyển đổi xanh thông qua sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đáp ứng các cam kết quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu hướng phát triển bền vững toàn cầu.
Du lịch nông thôn: Động lực mới xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Du lịch nông thôn: Động lực mới xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa

Phát triển du lịch nông thôn là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm để góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Thanh Hoá. Từ đó thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn thao túng thị trường sầu riêng

Thủ tướng chỉ đạo ngăn chặn thao túng thị trường sầu riêng

Thời gian vừa qua việc xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam ở một số thời điểm gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 23/5/2025 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu sầu riêng bền vững.
Thủ tướng chỉ đạo báo chí vào cuộc mạnh mẽ chống buôn lậu, hàng giả

Thủ tướng chỉ đạo báo chí vào cuộc mạnh mẽ chống buôn lậu, hàng giả

Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường đưa tin về những nguy hại của buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ; kịp thời biểu dương những tấm gương tích cực, cách làm hay của các bộ, ngành, địa phương; phê phán, lên án những hành vi tiêu cực, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hậu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động