Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phải có cơ chế thúc đẩy kinh tế tư nhân

Cho ý kiến về Đề án bổ sung phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, để đạt được mục tiêu này, vấn đề then chốt là phải có cơ chế thúc đẩy kinh tế tư nhân.
Các đại biểu Tổ 13 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Hậu Giang thảo luận tại tổ.
Các đại biểu Tổ 13 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Hậu Giang thảo luận tại tổ.

Chiều 14/2, tiếp tục Chương trình kỳ họp bất thường lần thứ 9, các đại biểu Tổ 13 gồm Đoàn ĐBQH các tỉnh Bắc Ninh, Đắk Lắk, Lạng Sơn, Hậu Giang đã thảo luận tại tổ về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên; Chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng; Dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt để phát triển hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các cơ chế, chính sách đặc thù đầu tư xây dựng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Phát biểu tại phiên thảo luận, các đại biểu bày tỏ nhất trí với Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên; nhấn mạnh, chúng ta có khát vọng về đổi mới, phát triển và vươn mình thì việc điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể như Chính phủ đề xuất để từ đó có các giải pháp cụ thể nhằm đạt được mục tiêu là hoàn toàn phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, đây là Đề án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì năm 2025 chúng ta đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên thì giai đoạn 2026 - 2030 mới có thể đạt tăng trưởng 2 con số, tạo nền tảng cho nước ta trở thành nước thu nhập trung bình cao vào năm 2035.

“Đây là chủ trương lớn của Đảng, đòi hỏi Quốc hội phải bàn các giải pháp để từ đó Chính phủ có cơ sở điều hành, các địa phương phải nỗ lực, quyết tâm lớn thì mới đạt được tăng trưởng 8% trở lên”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Muốn đạt được mục tiêu này, theo Chủ tịch Quốc hội, vấn đề then chốt là phải có cơ chế thúc đẩy kinh tế tư nhân. Bởi lẽ trong tổng mức đầu tư toàn xã hội thì đầu tư tư nhân chiếm 55%.

"Đây là yếu tố quyết định cho mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên chứ không phải là đầu tư công", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Phân tích thêm, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, vừa qua, hầu hết các địa phương dựa vào nguồn ngân sách Trung ương, nguồn ngân sách địa phương để đầu tư nên chưa có sự tăng trưởng mạnh. Khi đầu tư tư nhân phát triển thì sẽ đẩy nền kinh tế phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại phiên thảo luận.
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng vấn đề then chốt là phải có cơ chế thúc đẩy kinh tế tư nhân.

Để phát triển đầu tư tư nhân, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, quan trọng nhất là phải cải cách thể chế để nhà đầu tư yên tâm và thấy rằng Chính phủ thực sự mở cửa, thực sự mong chờ nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội Khóa XV đã tập trung tháo gỡ cơ bản các khó khăn, vướng mắc về thể chế do Chính phủ đề xuất, đặc biệt là tại Kỳ họp thứ 7, Kỳ họp thứ 8 và Kỳ họp bất thường lần thứ 9 này. Dẫn các Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) lẽ ra là có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 nhưng Quốc hội đã quyết định điều chỉnh có hiệu lực sớm hơn, từ 1/8/2024, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây cũng chính là tiền đề để Chính phủ điều hành tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2024 để cả năm tăng trưởng GDP đạt 7,09%, hoàn thành toàn bộ 15/15 chỉ tiêu, lần đầu tiên thu ngân sách nhà nước đạt hơn 2 triệu tỷ đồng...

Đến nay, Quốc hội đã tháo gỡ hầu hết các khó khăn như sửa đổi Luật Đầu tư công, ban hành 1 luật sửa 4 luật về đầu tư, 1 luật sửa 9 luật về tài chính, phân cấp, phân quyền mạnh mẽ cho Chính phủ, các địa phương. Kỳ họp này cũng tập trung tháo gỡ một số cơ chế, chính sách.

"Như vậy, nếu Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư để triển khai sớm các quyết sách của Quốc hội thì đây cũng là một tiền đề để huy động tối đa nguồn lực phát triển đất nước, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để triển khai thực hiện Đề án, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, phải tập trung ở cả Trung ương và địa phương. Tại Kỳ họp này, Quốc hội xem xét, ban hành Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật (sửa đổi), trong đó phân cấp mạnh cho Chính phủ, địa phương trong ban hành các chính sách, Quốc hội chỉ ban hành luật khung, Chính phủ ban hành nghị định, Bộ ban hành thông tư.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chúng ta phải mạnh dạn trong cải cách thủ tục hành chính, trong đó, thủ tục đầu tư phải thông thoáng, cởi mở. Cùng với đó, muốn phát triển kinh tế sâu rộng, bền vững, theo Chủ tịch Quốc hội, Chính phủ không nên đặt mục tiêu thu ngân sách ngắn hạn mà phải nhìn mục tiêu dài hạn hơn.

"Bây giờ là phải quan tâm bồi dưỡng nguồn thu, thu đúng, thu đủ để doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, để người dân đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Khi điều kiện, cơ chế thông thoáng sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp và người dân đầu tư. Nếu đặt mục tiêu ngắn hạn thì sẽ không khuyến khích được đầu tư. Phải là dài hạn", Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Phải có cơ chế thúc đẩy kinh tế tư nhân

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng... đều là những quyết sách rất là lớn, có tính dài hạn.

Lưu ý 2025 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội, Chính phủ phải cải cách thể chế pháp luật, còn cải cách về thủ tục như thế nào thì Chính phủ sẽ hướng dẫn. Đơn cử như Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, ban hành Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số thì Quốc hội cũng quy định khung thôi còn hướng dẫn thủ tục như thế nào, bao nhiêu ngày, bao nhiêu thủ tục thì do Chính phủ ban hành. Nghị quyết cũng không nêu số tiền là bao nhiêu, mà giao Chính phủ cân đối hằng năm. "Như vậy mới là cơ chế, là nghị quyết của Quốc hội cho thông thoáng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đường sắt đô thị tại thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng... đều là những quyết sách rất là lớn, có tính dài hạn.

Trong 6 nhiệm vụ, giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên, Chính phủ đã rất quan tâm đến việc ưu tiên giải quyết các nguồn lực bị lãng phí như: quy hoạch treo, các dự án vướng thủ tục đất công, không sử dụng tài sản tranh chấp, các vụ án kéo dài... Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là chủ trương rất đúng, nhưng để trở thành hiện thực thì còn rất nhiều việc phải làm.

Hiện nay trong nhiều dự án đang triển khai có những dự án bị vướng quy hoạch, có những dự án bị vướng thủ tục và thậm chí vướng về tên thôi, như Luật Đấu thầu quy định phải là liên doanh, nhưng sau khi thắng thầu, trên cơ sở liên doanh họ lập ra công ty thì lại không được chấp nhận.

"Bản chất ở đây không phải là vướng mắc về pháp lý mà là về thủ tục cần phải được tháo gỡ. Các doanh nghiệp trong ngành xây dựng, bất động sản nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng rất trông chờ các biện pháp hành động cụ thể của bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các doanh nghiệp trong ngành xây dựng bất động sản nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp nói chung rất trông chờ biện pháp hành động cụ thể của các bộ, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường thuận lợi.

Nhấn mạnh chủ trương của Đảng, Quốc hội ban hành Luật, Nghị quyết, Chính phủ ban hành nghị định, thông tư, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vấn đề còn lại là quyết tâm triển khai, khó đến đâu, tháo đến đó, tắc đến đâu thì thông đến đó. Đặc biệt cần xem lại khâu triển khai của các địa phương khi trên thực tế vẫn có những địa phương thực hiện tốt, những có những địa phương lại triển khai chậm.

Vì thế, để thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, phải được triển khai đồng bộ từ Đảng, Nhà nước, Trung ương, địa phương đến toàn dân nhằm phát huy sức mạnh tổng thể.

Phân tích ở một khía cạnh khác, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, chúng ta phát động chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí thì tham nhũng bây giờ không có vùng cấm, tiêu cực cũng không có vùng cấm. Về lãng phí, nhiều dự án được nêu lên, nhưng xử lý rất chậm. Nêu dẫn chứng cách đây 4 ngày, Chủ tịch Quốc hội làm việc với Bộ Kế hoạch và đầu tư xung quanh nguồn vốn trung hạn, tại thành phố Cần Thơ có Bệnh viện ung bướu triển khai xây dựng 7 năm nay nhưng tới nay không hoàn thiện, không đưa thiết bị vào. Trong khi người dân miền Tây ùn ùn lên Bệnh viện ung bướu TP.HCM để khám bệnh vì quá tài. "Tôi rất xót ruột", Chủ tịch Quốc hội nói.

Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị từng địa phương, bộ ngành phải trực tiếp giải quyết, tháo gỡ mới đẩy nhanh tiến độ.

Đề xuất 05 nhiệm vụ chủ yếu phát triển kinh tế tư nhân Đề xuất 05 nhiệm vụ chủ yếu phát triển kinh tế tư nhân
Tiếp tục các giải pháp đồng bộ, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội Tiếp tục các giải pháp đồng bộ, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Nếu không đẩy nhanh cải cách, nhà đầu tư sẽ tìm đến nước khác” Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: “Nếu không đẩy nhanh cải cách, nhà đầu tư sẽ tìm đến nước khác”
Giải pháp trọng tâm đẩy mạnh tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050 Giải pháp trọng tâm đẩy mạnh tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050
Minh Kiệt

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Việt Nam – Jordan thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định Việt Nam sẵn sàng tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh sang Jordan, hướng tới phát triển quan hệ kinh tế song phương cân bằng, hiệu quả và bền vững.
Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân: Tạo nền tảng tài chính vững chắc cho nông nghiệp bền vững và nông thôn hiện đại

Hướng tới Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025, Bộ Tài chính đang khẩn trương hoàn thiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, từ chính sách bảo hiểm nông nghiệp đến khung ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, với mục tiêu góp phần phát triển nông nghiệp bền vững và nâng cao đời sống nông dân.
Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Thủ tướng yêu cầu xử lý triệt để trục lợi nhà ở xã hội, đẩy nhanh tiến độ dự án

Chủ trì phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải chấn chỉnh tình trạng tiêu cực trong xét duyệt nhà ở xã hội, đồng thời thúc đẩy tiến độ các dự án để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ hôm nay

Ứng dụng VNeID chính thức bổ sung chức năng nộp “sổ đỏ” online, hỗ trợ chiến dịch 90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai trên toàn quốc và giúp người dân thao tác hoàn toàn qua điện thoại. Người dân có thể nộp sổ đỏ trực tuyến qua VNeID từ 11/11/2025.
Xuất nhập khẩu vượt 762 tỷ USD, thương mại Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh

Xuất nhập khẩu vượt 762 tỷ USD, thương mại Việt Nam duy trì đà tăng trưởng mạnh

Dòng chảy thương mại tiếp tục sôi động khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 10 tháng đạt hơn 762 tỷ USD, tăng 17,4% so với cùng kỳ. Xuất siêu gần 20 tỷ USD giúp thị trường duy trì trạng thái cân bằng và hỗ trợ nguồn thu ngân sách ổn định.
Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng

Việt Nam – Hoa Kỳ thúc đẩy hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng

Phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về Hiệp định thương mại đối ứng đã diễn ra ngày 10/11 tại Washington, D.C, tạo bước tiến quan trọng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và đẩy nhanh tiến trình hoàn tất hiệp định.
Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Nông sản Việt: Từ bát cơm quê nhà đến bàn ăn thế giới

Sau 80 năm hình thành và phát triển, nông sản Việt Nam không chỉ bảo đảm an ninh lương thực trong nước mà còn khẳng định vị thế vững vàng trên bản đồ nông nghiệp thế giới. Từ nền sản xuất tự cung tự cấp, nông nghiệp Việt đã bứt phá trở thành ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn, bước vào kỷ nguyên xanh – nơi giá trị thương hiệu, chất lượng và phát triển bền vững song hành.
kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 292/2025/NĐ-CP, kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2030. Quy định này không chỉ hỗ trợ hộ nghèo, hợp tác xã và doanh nghiệp nông nghiệp, mà còn tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững, thúc đẩy ứng dụng công nghệ và nâng cao giá trị sản phẩm nông sản trong giai đoạn 2026‑2030.
ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

ST25 – Hạt gạo nhỏ, niềm tự hào lớn của Việt Nam

Từ những cánh đồng lúa ở Sóc Trăng, hạt gạo ST25 của Việt Nam lần thứ ba được trao danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới” tại cuộc thi “World’s Best Rice 2025” ở Phnom Penh, Campuchia. Thành tích này không chỉ khẳng định chất lượng vượt trội của gạo Việt Nam mà còn tôn vinh tâm huyết, trí tuệ và niềm tự hào của những người nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp Việt.
Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Vụ bánh mì Hạnh Thông: Báo động đỏ thị trường thực phẩm bán lẻ ở đô thị lớn

Số bệnh nhân nhập viện sau khi ăn bánh mì ở phường Hạnh Thông tiếp tục tăng nhanh, cho thấy lỗ hổng lớn trong quản lý thực phẩm đường phố. Kết quả ban đầu xác định tác nhân Salmonella, đặt ra cảnh báo nghiêm trọng về an toàn thực phẩm tại TPHCM.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động