Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ tới

Sau gạo, Ấn Độ dự kiến sẽ cấm các nhà máy xuất khẩu đường trong niên vụ tới, bắt đầu từ tháng 10/2023. Động thái này diễn ra lần đầu tiên sau 7 năm do tình trạng thiếu mưa làm giảm năng suất mía.
Ấn Độ sẽ cấm xuất khẩu đường trong niên vụ tới

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu đường có thể sẽ làm tăng giá chuẩn ở thị trường New York và London, nơi đường vốn đang giao dịch quanh mức cao nhất trong nhiều năm, gây lo ngại nguy cơ gia tăng lạm phát trên thị trường thực phẩm toàn cầu.

Một nguồn tin của Chính phủ Ấn Độ cho biết, trọng tâm chính của New Delhi là đáp ứng nhu cầu đường trong nước và sản xuất ethanol từ mía dư thừa. Trong niên vụ sắp tới, nhiều khả năng Ấn Độ sẽ không còn đủ đường để phân bổ cho hạn ngạch xuất khẩu.

Ấn Độ chỉ cho phép các nhà máy xuất khẩu 6,1 triệu tấn đường trong niên vụ hiện tại 2022/23 tính đến ngày 30/9, sau khi cho phép các doanh nghiệp bán kỷ lục 11,1 triệu tấn trong niên vụ trước. Năm 2016, Ấn Độ đã áp thuế 20% đối với xuất khẩu đường để hạn chế doanh số bán ra nước ngoài.

Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ, mùa mưa trong năm nay tại các khu vực trồng mía hàng đầu của bang miền Tây Maharashtra và bang miền Nam Karnataka - chiếm hơn một nửa tổng sản lượng đường của Ấn Độ - đã thấp hơn tới 50% so với mức trung bình.

Những cơn mưa rải rác sẽ làm giảm sản lượng đường trong niên vụ 2023/24 và thậm chí làm giảm diện tích trồng trọt trong niên vụ 2024/25. Sản lượng đường của Ấn Độ trong niên vụ 2023/24 có thể giảm 3,3% xuống 31,7 triệu tấn.

Xuất khẩu đường của Ấn Độ (Đơn vị tính: triệu tấn)
Xuất khẩu đường của Ấn Độ (Đơn vị tính: triệu tấn).

Tuần này, giá đường nội địa của Ấn Độ đã tăng vọt lên mức cao nhất trong gần hai năm, khiến Chính phủ nước này đã cấp phép thêm 200.000 tấn cho các nhà máy bán ra trong tháng 8/2023.

Một nguồn tin chính phủ cho rằng lạm phát lương thực là một mối lo ngại. Suốt hai năm qua, các cơ quan chức năng đã cho phép các nhà máy xuất khẩu lượng đường lớn, nhưng phải đảm bảo điều kiện đủ nguồn cung và giá cả ổn định. Việc giá đường tăng trong thời gian gần đây đã ngăn chặn mọi khả năng xuất khẩu mặt hàng này.

Tháng 7/2023, lạm phát bán lẻ ở Ấn Độ là 7,44% - mức cao nhất trong 15 tháng và lạm phát lương thực là 11,5% - mức cao nhất trong hơn ba năm.

Trước đó, Ấn Độ đã gây bất ngờ cho người mua vào tháng trước khi áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati. Nước này cũng đã áp đặt mức thuế 40% vào tuần trước đối với hành vi xuất khẩu nhằm cố gắng bình ổn giá thực phẩm trước cuộc bầu cử cấp bang vào cuối năm nay.

Trong khi đó, sản lượng hạn chế ở Thái Lan và việc nhà sản xuất lớn Brazil không có khả năng bù đắp đầy đủ cho sự thiếu hụt có thể làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung toàn cầu. Trong khi đó, quyết định tạm dừng xuất khẩu đường của Ấn Độ chắc chắn sẽ có tác động đáng kể đến thị trường đường và giá lương thực toàn cầu.

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tẻ thường Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo tẻ thường
Bộ Công Thương khuyến nghị liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ Bộ Công Thương khuyến nghị liên quan đến lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ
Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo trích ly Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo trích ly
Thái Lan khẳng định không dừng xuất khẩu gạo Thái Lan khẳng định không dừng xuất khẩu gạo
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mỹ áp thuế 46% gây áp lực và thách thức cho xuất khẩu

Mỹ áp thuế 46% gây áp lực và thách thức cho xuất khẩu

Tại họp báo Chính phủ chiều 6/4, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết mức thuế đối ứng 46% từ Mỹ sẽ tác động không tốt đến hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế, thu hút FDI, dịch vụ và lao động...
Xuất nhập khẩu quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD

Xuất nhập khẩu quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá quý I/2025 đạt 202,52 tỷ USD, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 3,16 tỷ USD.
Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: VASEP kiến nghị “khẩn” với Thủ tướng

Mỹ áp thuế đối ứng 46% với Việt Nam: VASEP kiến nghị “khẩn” với Thủ tướng

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đề nghị Chính phủ đàm phán với Mỹ điều chỉnh thuế đối ứng cho thủy sản, đồng thời muốn Việt Nam giảm thuế nhập hàng Mỹ xuống 0% thay vì 3-10% như hiện nay.
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước sẽ được gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt của kỳ tính thuế từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, với thời hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 20/11/2025.
Ký kết hợp tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi lượng đất hiếm, công nghệ nano và bức xạ

Ký kết hợp tác nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi lượng đất hiếm, công nghệ nano và bức xạ

Ngày 3/4/2025, Viện Lâm nghiệp và Phát triển bền vững đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam (VANPS), Viện Công nghệ xạ hiếm (ITRRE), Viện Lâm nghiệp và Phát triển bền vững - Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên và Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ HAMINT về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vi lượng đất hiếm, công nghệ nano và bức xạ.
Xuất khẩu thủy sản bứt phá trong quý I/2025, đạt 2,45 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản bứt phá trong quý I/2025, đạt 2,45 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam phục hồi ấn tượng trong quý I/2025, với kim ngạch đạt 2,45 tỷ USD, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2024.
Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Hội chợ VIETNAM EXPO 2025

Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Hội chợ VIETNAM EXPO 2025

Tiếp nối thành công của các kỳ hội chợ trước, Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 34 (Vietnam Expo 2025) chính thức khai mạc sáng nay (2/4) tại Hà Nội. Hội chợ đã thu hút sự tham gia của khoảng 400 doanh nghiệp từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, với quy mô trên 500 gian hàng.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2025 tăng trên 13%

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2025 tăng trên 13%

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, quý I/2025, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 15,72 tỷ USD, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm 2024.
Xuất khẩu thủy sản ghi nhận những tín hiệu tích cực

Xuất khẩu thủy sản ghi nhận những tín hiệu tích cực

Hai tháng đầu năm 2025 ghi nhận những tín hiệu tích cực trong hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam với tổng kim ngạch đạt 1,423 tỷ USD, tăng trưởng 18,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Vì sao nông sản Việt liên tục bị EU "tuýt còi"?

Vì sao nông sản Việt liên tục bị EU "tuýt còi"?

Thời gian qua, EU gia tăng số lượng cảnh báo với hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam. Những cảnh báo này có thể khiến Việt Nam rơi vào nguy cơ mất thị trường xuất khẩu tỷ USD nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động