Tái định hình ngành chăn nuôi – thú y: Kết nối tri thức, dẫn dắt đổi mới
Giá heo hơi ở mức cao, người chăn nuôi thận trọng tái đàn Giá heo hơi giảm nhẹ tại một số tỉnh miền Trung Phát triển gia cầm theo chuỗi giá trị: Hướng đi tất yếu |
![]() |
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chỉ đạo tại cuộc họp |
Ngày 17/6, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức cuộc họp bàn về đề án hợp nhất Viện Chăn nuôi và Viện Thú y – hai đơn vị chuyên ngành có vai trò nòng cốt trong lĩnh vực nông nghiệp – thành một tổ chức mới với tên gọi Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam. Đây là bước triển khai cụ thể chủ trương cải tổ tổ chức theo hướng hiệu quả, đồng bộ và phù hợp với định hướng phát triển khoa học công nghệ của quốc gia.
Theo dự thảo đề án, Viện mới sẽ hoạt động với chức năng nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo, hợp tác quốc tế và cung cấp dịch vụ khoa học trong lĩnh vực chăn nuôi – thú y. Ngoài nhiệm vụ truyền thống như khảo nghiệm giống vật nuôi, thức ăn, vaccine, thuốc thú y, Viện sẽ tăng cường nghiên cứu chính sách, phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật, triển khai công nghệ mới, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số.
Nhiều ý kiến tại cuộc họp nhấn mạnh rằng, Viện mới cần phản ánh rõ vai trò trung tâm của khoa học công nghệ trong chiến lược phát triển ngành. Không chỉ đơn thuần là sáp nhập về mặt tổ chức, việc hình thành Viện Chăn nuôi và Thú y Việt Nam còn phải là sự kết tinh về tri thức, là nơi lan tỏa đổi mới sáng tạo trong toàn ngành.
![]() |
Tái định hình ngành chăn nuôi – thú y: Kết nối tri thức, dẫn dắt đổi mới |
Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, ông Phạm Kim Đăng, đề nghị làm nổi bật hơn vai trò của công nghệ – yếu tố được xem là “xương sống” để nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Trong khi đó, đại diện Vụ Khoa học Công nghệ lưu ý đến việc tái cấu trúc nhóm nhiệm vụ để tránh chồng chéo và phát huy thế mạnh riêng của từng chuyên ngành.
Viện mới cũng được kỳ vọng là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao – một mắt xích còn yếu trong hệ sinh thái nông nghiệp hiện nay. Các chuyên gia thống nhất rằng, đây không chỉ là nhiệm vụ bổ sung mà nên được xác định là định hướng chiến lược dài hạn trong hoạt động của Viện.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến kết luận, quá trình xây dựng đề án cần đặt trong tầm nhìn phát triển dài hạn của ngành. Viện không chỉ làm khoa học mà còn phải đóng vai trò điều phối, định hướng và lan tỏa tri thức trong bối cảnh chuyển đổi số toàn diện. Ông yêu cầu rà soát kỹ các chức năng, nhiệm vụ hiện hành, làm rõ các điểm giao thoa và khác biệt giữa hai viện tiền thân, từ đó xây dựng nền tảng tổ chức vững chắc, minh bạch và thống nhất cho Viện mới.
Đặc biệt, Thứ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải cập nhật tinh thần Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, quản trị dữ liệu, hệ thống cảnh báo dịch bệnh thông minh – tất cả những yếu tố này cần sớm được tích hợp vào chiến lược phát triển, biến Viện trở thành một hạt nhân đổi mới trong hệ thống nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.
Có thể bạn quan tâm
Cùng chuyên mục
Tin khác

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến trái chiều

Ngành du lịch Hà Nội bứt phá, tổng thu ước đạt 73.000 tỷ đồng trong 7 tháng đầu năm

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, thanh long xuất EU có lối ra nhưng vẫn đầy lo âu

Thị trường thương mại điện tử tiếp tục chứng kiến đà giảm mạnh về số lượng nhà bán hàng

Loạt dự án nhà ở xã hội tỷ đô tại thị trường Hà Nội

Hải quan khu vực III: Quyết liệt chặn hàng giả, bảo vệ môi trường kinh doanh lành mạnh

TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng thí điểm xăng E10 từ 1/8

Canada siết chính sách thuế quan: Ngành sắt thép Việt đối diện thách thức lớn

Kiến nghị thống nhất thuế VAT với thức ăn chăn nuôi truyền thống
