Nhập khẩu xăng dầu tiếp tục giảm mạnh

Trong tháng 4/2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 667.000 m3 xăng dầu, tương đương 534 triệu USD, giảm 11% về lượng và giảm 12,5% về giá trị so với tháng 3. Đây cũng là tháng thứ ba liên tiếp, nhập khẩu mặt hàng xăng dầu giảm cả về lượng, kim ngạch.
Nhập khẩu xăng dầu giảm ba tháng liên tiếp
Nhập khẩu xăng dầu giảm ba tháng liên tiếp

Theo Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2023, Việt Nam nhập khẩu hơn 667.000 m3 xăng dầu, tương đương 534 triệu USD, giảm 11% về lượng và giảm 12,5% về giá trị so với tháng 3. So với tháng 4/2022, nhập khẩu xăng dầu về Việt Nam đã giảm 15% về lượng và giảm 38% về giá trị.

Giá xăng dầu nhập khẩu trong tháng 4 khoảng 801 USD/m3, giảm nhẹ so với tháng 3 và giảm 26,5% so với tháng 4/2022.

Lũy kế quý I, Việt Nam nhập khẩu 3,2 triệu m3 xăng dầu, tương đương gần 2,8 tỷ USD, giảm 5% về lượng và giảm 16% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Bình quân quý I, giá xăng dầu nhập khẩu ở mức 843 USD/tấn, giảm 9% so với cùng kỳ năm 2022.

Dữ liệu hải quan cũng cho thấy 4 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc vẫn là nhà cung cấp xăng dầu chính cho Việt Nam, chiếm 39% tổng lượng nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam.

Cụ thể, Việt Nam nhập khẩu của Hàn Quốc gần 1,3 triệu m3 xăng dầu, tương đương 1 tỷ USD, giảm 9% về lượng và giảm 23% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Giá xăng dầu nhập khẩu từ Hàn Quốc đang ở mức 848 USD/m3, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

hoạt động kinh doanh xăng dầu trong quý I tương đối khá ổn định
Theo Bộ Công Thương hoạt động kinh doanh xăng dầu trong quý I tương đối khá ổn định

Theo số liệu của Bộ Công Thương, nguồn cung xăng dầu trong quý I đạt gần 6 triệu m3/tấn, chiếm khoảng 22% tổng nguồn cung năm 2023, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng xăng dầu phục vụ tiêu dùng và sản xuất của người dân và doanh nghiệp.

Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhận định hoạt động kinh doanh xăng dầu trong quý I tương đối khá ổn định, tuy nhiên một số doanh nghiệp đầu mối vẫn chưa thực hiện nhập đủ lượng xăng dầu được phân giao do khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đề nghị ngành ngân hàng hỗ trợ các doanh nghiệp đầu mối và cả hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu trong việc tiếp cận vốn, cả về hạn mức tín dụng và điều kiện vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp để nhập hàng.

Để bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong nước năm 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên Bộ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc tổng nguồn tối thiểu đã được Bộ Công Thương phân giao từ đầu năm.

Thứ hai, các doanh nghiệp phải chủ động nguồn hàng trong mọi tình huống, cả nguồn trong nước và nhập khẩu; theo dõi sát tình hình nguồn cung trong nước để chủ động nhập khẩu phù hợp (nhập sớm, đủ số lượng, đúng chủng loại).

Thứ ba, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong hệ thống kinh doanh, từ đầu mối, thương nhân phân phối, doanh nghiệp bán lẻ. Trong mọi tình huống phải cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối.

Kim ngạch nhập khẩu xăng dầu tháng 1/2023 tăng 10,7% Kim ngạch nhập khẩu xăng dầu tháng 1/2023 tăng 10,7%
Cả nước đã nhập khẩu 2,648 nghìn tấn xăng dầu trong quý I Cả nước đã nhập khẩu 2,648 nghìn tấn xăng dầu trong quý I
Bộ trưởng Công Thương đề nghị ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp xăng dầu tiếp cận vốn Bộ trưởng Công Thương đề nghị ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp xăng dầu tiếp cận vốn
Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu Giá xăng dầu đồng loạt giảm sâu
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc tăng đột biến

Xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc tăng đột biến

7 tháng năm 2023, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu hồ tiêu chính của Việt Nam, đạt 52.327 tấn, chiếm 31,1% thị phần xuất khẩu và tăng 665% so với cùng kỳ.
BIDV miễn phí hàng triệu tài khoản số đẹp cho khách hàng

BIDV miễn phí hàng triệu tài khoản số đẹp cho khách hàng

Duy nhất trong tháng 8/2023, BIDV triển khai chương trình ưu đãi lớn nhất năm dành cho khách hàng mở tài khoản số đẹp, phí 0 đồng cho các tài khoản chọn từ 2 đến 4 chữ số, giảm giá cực sốc cho các tài khoản chọn 5 đến 7 chữ số, áp dụng cho cả kênh quầy và kênh online.
Ngành thuế đang sử dụng cả trí tuệ nhân tạo trong hoàn thuế

Ngành thuế đang sử dụng cả trí tuệ nhân tạo trong hoàn thuế

Thứ trưởng Bộ Tài Chính Nguyễn Đức Chi cho biết ngành thuế đang triển khai tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, kể cả trí tuệ nhân tạo trong việc xây dựng dữ liệu về doanh nghiệp, từ đó phân tích các dữ liệu để sàng lọc và chủ động xử lý.
Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu chủ yếu sang thị trường Mỹ

Việt Nam xuất khẩu hạt tiêu chủ yếu sang thị trường Mỹ

Thị trường Mỹ tiêu thụ nhiều nhất các loại hạt tiêu của Việt Nam, đạt 25.858 tấn, tương đương 103,15 triệu USD, chiếm 16,9% trong tổng lượng và chiếm 21,4% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu của cả nước.
BIDV xây tặng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại tỉnh Quảng Bình

BIDV xây tặng nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại tỉnh Quảng Bình

Ngày 28/7/2023, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức khánh thành và bàn giao Nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.
Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo trích ly

Ấn Độ cấm xuất khẩu cám gạo trích ly

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, ngày 28/7/2023, Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ đã ban hành Thông báo số 21/2023 về việc cấm xuất khẩu cám gạo trích ly (Deoiled Rice Bran Extraction- DORB), có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài đến ngày 30/11/2023.
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu về 2 hình thức thanh toán rủi ro khi giao thương quốc tế

Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu về 2 hình thức thanh toán rủi ro khi giao thương quốc tế

Theo Bộ Công Thương, hiện nay hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay là các doanh nghiệp nước ngoài khi ký hợp đồng mua bán với các công ty Việt Nam thường yêu cầu điều khoản thanh toán TT (trả sau) hoặc phát hành séc cho bên bán cầm cố. Đây là 2 hình thức có nhiều rủi ro nhất.
Xuất khẩu phân bón 6 tháng giảm 48% kim ngạch

Xuất khẩu phân bón 6 tháng giảm 48% kim ngạch

6 tháng năm 2023 cả nước xuất khẩu 800.372 tấn phân bón các loại, tương đương 335,78 triệu USD, giá trung bình 419,5 USD/tấn.
Việt Nam chi trên 1,24 tỷ USD nhập khẩu ngô trong 6 tháng

Việt Nam chi trên 1,24 tỷ USD nhập khẩu ngô trong 6 tháng

Việt Nam đã nhập khẩu ngô các loại trong 6 tháng năm 2023 đạt trên 3,71 triệu tấn, trị giá trên 1,24 tỷ USD.
BIDV MetLife nói gì sau kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính?

BIDV MetLife nói gì sau kết luận của Thanh tra Bộ Tài chính?

Bộ Tài chính vừa có kết luận thanh tra chuyên đề bán sản phẩm bảo hiểm thông qua tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và nội dung liên quan tại 4 công ty bảo hiểm nhân thọ. Đại diện BIDV MetLife đã lên tiếng khẳng định, đơn vị này sẽ giải quyết triệt để những kiến nghị được nêu ra…
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động