Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động để giữ chân nguồn tiền?

Sau thời gian dài giảm xuống đáy, hàng loạt ngân hàng bất ngờ tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm, nhiều người băn khoăn không biết có nên gửi tiền vào ngân hàng lúc này không hay đầu tư kênh khác?
Ngân hàng BIDV: Ưu đãi 40% khi mua bảo hiểm du lịch tại BIC VPBank T2P – Biến điện thoại thông minh thành máy POS BIDV lần thứ 7 được vinh danh “Ngân hàng SME tốt nhất Việt Nam”

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi

Theo khảo sát, tính riêng từ đầu tháng 6 đến nay đã có 23 ngân hàng tăng lãi suất huy động. Sau các đợt điều chỉnh, mặt bằng lãi suất huy động tăng đáng kể, với mức lãi suất cao nhất trên 6%/năm ở kỳ hạn dài.

Hôm nay (8/7/2024), lãi suất huy động tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank) chính thức tăng với mức tăng từ 0,1% - 0,2%/năm các kỳ hạn tiền gửi từ 1 – 15 tháng. Theo Biểu lãi suất huy động trực tuyến mới nhất do BaoViet Bank công bố, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 – 5 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,1%/năm. Hiện lãi suất kỳ hạn 1 tháng là 3,1%/năm, kỳ hạn 2 tháng 3,5%/năm, kỳ hạn 3 tháng 3,9%/năm, kỳ hạn 4 tháng 3,95%/năm, và kỳ hạn 5 tháng là 4%/năm.

BaoViet Bank tăng thêm 0,2%/năm đối với lãi suất huy động các kỳ hạn từ 6 – 11 tháng. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng do đó đã chính thức vượt ngưỡng 5% để tăng lên 5,1%/năm, kỳ hạn 7 – 8 tháng cũng đã tăng lên 5,15%/năm, và các kỳ hạn tiền gửi từ 9 – 11 tháng có lãi suất mới là 5,2%/năm.

Lãi suất ngân hàng kỳ hạn 12 – 13 tháng được điều chỉnh tăng thêm 0,1%/năm, lần lượt đạt 5,6% – 5,7%/năm. Trong khi đó lãi suất ngân hàng các kỳ hạn 18 – 36 tháng được giữ nguyên tại mức 5,9%/năm. Đây cũng là lãi suất huy động cao nhất tại BaoViet Bank và là mức lãi suất dẫn đầu thị trường hiện nay.

Cùng tăng lãi suất huy động trong sáng nay còn có Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank). Đây là lần đầu tiên ngân hàng này điều chỉnh lãi suất kể từ ngày 19/3/2024.

Theo biểu lãi suất huy động trực tuyến mới nhất của Saigonbank, lãi suất kỳ hạn 1 – 2 tháng tăng 0,2%/năm lần lượt đạt 2,5% - 2,6%/năm; kỳ hạn 3 tháng tăng 0,3%/năm lên 2,8%/năm; kỳ hạn 4 – 5 tháng tăng 0,2%/năm lên 2,9% - 3%/năm.

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 – 13 tháng được Saigonbank đồng loạt tăng thêm 0,3%/năm. Mức lãi suất mới nhất các kỳ hạn này như sau: Kỳ hạn 6 – 8 tháng 4,2%/năm, kỳ hạn 9 tháng 4,4%/năm, kỳ hạn 10 tháng 4,5%/năm, kỳ hạn 11 tháng 4,6%/năm, kỳ hạn 12 tháng 5,3%/năm, và kỳ hạn 13 tháng 5,5%/năm.

Lãi suất huy động các kỳ hạn 18 – 24 – 36 tháng được giữ nguyên lần lượt tại mức 5,6% - 5,7% - 5,8%/năm.

Riêng tính từ đầu tháng 7 đã có 6 ngân hàng thương mại tăng lãi suất huy động gồm NCB, Eximbank, SeABank, VIB, BaoViet Bank, và Saigonbank. Ngược lại, VIB cũng là ngân hàng duy nhất giảm lãi suất từ đầu tháng 7.

Đặc biệt, lãi suất tiết kiệm tăng mạnh nhất là ABBank với 1,6% ở kỳ hạn 24-36 tháng, lên mức 5,5%/năm; tăng 0,6% kỳ hạn 3 tháng lên 3,4%/năm; tăng 0,5% kỳ hạn 9 tháng lên 4,2%/năm. Hiện mức cao nhất ở ngân hàng này là 6%/năm kỳ hạn 12 tháng đối với hình thức gửi online. GPBank ở vị trí thứ hai sau khi tăng lãi suất, niêm yết mức lãi 5,75%/năm. Bac A Bank cũng hiện trả lãi 5,7%/năm,

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm
Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng MSB tăng 0,9% ở kỳ hạn 12-36 tháng tại quầy lên mức 5,1%/năm. Hiện mức cao nhất ở ngân hàng này là 5,4%/năm kỳ hạn 12-36 tháng online. Hay Oceanbank tăng 0,8-0,9% kỳ hạn 6-9 tháng lên 4,8-4,9%/năm. Hiện mức cao nhất ở ngân hàng này là 6,1%/năm kỳ hạn 24-36 tháng cả tại quầy và online.

Ngoài ra, một số nhà băng có mức tăng lãi huy động thấp hơn như OCB tăng 0,7% kỳ hạn 1-3 tháng lên 3,6-3,8%/năm. Hiện mức cao nhất ở ngân hàng này là 6,0%/năm kỳ hạn 36 tháng cả tại quầy và online. BaoVietBank tăng 0,6% kỳ hạn 6-12 tháng tại quầy lên 4,8-5,3%/năm. Hiện mức cao nhất ở ngân hàng này là 5,9%/năm kỳ hạn 24-36 tháng online. Các ngân hàng còn lại tăng từ 0,1-0,5% các kỳ hạn từ 1-60 tháng, cả tại quầy và online.

Tại nhóm Big 4 (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank), duy nhất có ngân hàng Vietinbank điều chỉnh tăng lãi suất. Còn ở Agribank, BIDV, Vietcombank, biểu lãi suất vẫn chưa được điều chỉnh trong hơn 2 tháng qua.

Cụ thể, tại VietinBank, khách hàng lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến sẽ được cộng thêm lãi suất 0,3-0,4%/năm so với niêm yết khi gửi tiền tiết kiệm tại các kỳ hạn từ 1-11 tháng. Với chính sách trên, lãi suất huy động cao nhất tại VietinBank có thể lên đến 5,2%/năm nếu khách hàng gửi tiền kỳ hạn từ 24-36 tháng.

Trong tháng 6, có ngân hàng thậm chí tăng lãi suất tới 3 lần. Như Eximbank vừa tiếp tục điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm, nâng lãi suất kỳ hạn 6-9 tháng lên 4,5%/năm, tăng 0,2%/năm so với trước đó. Trước đó, ngân hàng cũng đã có 2 lần tăng lãi suất vào các ngày 7 và 14/6. Lãi suất tiết kiệm đang được áp dụng tại ngân hàng này dao động từ 3,5/năm đến 5,2%/năm.

Hay TPBank cũng đã có 2 lần tăng lãi suất tiết kiệm trong tháng 6, mức tăng từ 0,2/năm đến 0,4%/năm tùy từng kỳ hạn. Lãi suất tại đây cao nhất là 5,7%/năm, cho kỳ hạn từ 24 tháng.

Tăng lãi suất để giữ chân dòng tiền

Động thái điều chỉnh lãi suất tiết kiệm của các nhà băng, theo chuyên gia, nhằm cân bằng lại với lợi suất sinh lời của các kênh đầu tư khác, đặc biệt là sự áp đảo của vàng thời gian qua. Tính toán từ đầu năm, kim loại quý ghi nhận tỷ suất sinh lời trên 22%, trong khi tiền gửi tiết kiệm (kỳ hạn 12 tháng) chỉ khoảng 1,5%.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân, giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP. HCM nhận định: Lãi suất tăng sẽ giúp giảm áp lực tỷ giá, song theo chu kỳ mùa vụ, áp lực tỷ giá sẽ còn quay trở lại từ cuối quý III và quý IV hằng năm. Nếu duy trì mức lãi suất quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá và ổn định vĩ mô. Do đó, việc tăng lãi suất này chắc chắn sẽ là xu hướng dài hạn.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm
Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm trở lại, người dân băn khoăn có nên gửi tiết kiệm lúc này không?

Còn các chuyên gia của chứng khoán MB (MBS) cho rằng, cầu tín dụng sẽ tiếp tục xu hướng tăng lên mạnh hơn từ giữa năm 2024 khi sản xuất và đầu tư tăng tốc mạnh hơn trong những tháng cuối năm. Nhóm phân tích dự báo lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại lớn có thể nhích thêm 0,5 - 0,7%, quay về mức 5,1 - 5,3% trong nửa sau năm 2024. "Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lãi suất đầu ra sẽ vẫn duy trì ở mặt bằng hiện tại trong bối cảnh các cơ quan quản lý và ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn", MBS nhận định.

Ông Phạm Duy Hiếu, Tổng giám đốc ABBANK - Ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm tăng cao nhất gần đây, giải thích: Việc tăng lãi suất tiết kiệm lần này chủ yếu giữ chân nguồn vốn huy động đang có. Thời gian qua, khi mặt bằng lãi suất huy động xuống thấp, người gửi tiền có xu hướng chuyển dịch dòng tiền qua các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản. Vì thế, để khách hàng yên tâm, ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm để giữ chân họ. Ông Hiếu thông tin, hiện một số người đã mạnh tay đầu tư nhà đất nên việc cho vay cá nhân cũng khởi sắc trở lại. Tuy nhiên, chỉ khi nào phân khúc thấp như nhà ở xã hội tăng lên thì thị trường giao dịch mới có thể sôi động trở lại, từ đó tín dụng bất động sản cũng tăng tốt hơn. "Lãi suất huy động tăng nhưng các nhà băng đang cố gắng giữ mức lãi suất cho vay ổn định. Chính vì thế mà lợi nhuận ngân hàng cũng sẽ thu hẹp lại", ông Hiếu chia sẻ.

Chuyên gia kinh tế - tài chính Nguyễn Trí Hiếu cũng nhận xét: Nguyên nhân khiến lãi suất tiết kiệm tăng trong những ngày gần đây đến từ việc khách hàng không hài lòng với các mức lãi suất tiết kiệm. Quan trọng hơn, lãi suất tiết kiệm giảm trong khi những kênh đầu tư như vàng đang trở nên hấp dẫn hơn, nên nhiều người nhấp nhổm, muốn chuyển vốn sang các kênh hiệu quả hơn. Vì thế, để giữ chân khách hàng, các ngân hàng buộc phải nâng lãi suất. Một lý do nữa là tín dụng tại một số ngân hàng được khơi thông trở lại. Nếu như tăng trưởng tín dụng từ trước tháng 5 khá chậm thì trong vòng 2 tháng trở lại đây đã khả quan hơn, các ngân hàng cho vay nhiều hơn; do đó họ phải huy động vốn nhiều hơn để cho vay.

"Khi lãi suất huy động tăng thì khả năng lãi suất cho vay cũng sẽ tăng trong 2 - 3 tháng tới. Nhất là những tháng cuối năm, tín dụng tăng nên nhu cầu vốn của các nhà băng cũng tăng lên. Do đó lãi suất huy động và cho vay khả năng sẽ tăng lên vào thời điểm cuối năm", ông Nguyễn Trí Hiếu dự báo.

Ngân hàng Nhà nước hút về 25.000 tỉ đồng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng Ngân hàng Nhà nước hút về 25.000 tỉ đồng, lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng
SHB chính thức nâng vốn điều lệ lên 36.629 tỷ đồng SHB chính thức nâng vốn điều lệ lên 36.629 tỷ đồng
SeABank được vinh danh giải thưởng quốc tế Ngân hàng Quản trị rủi ro xuất sắc và Ngân hàng sáng tạo xuất sắc SeABank được vinh danh giải thưởng quốc tế Ngân hàng Quản trị rủi ro xuất sắc và Ngân hàng sáng tạo xuất sắc
Quỳnh Đinh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tín dụng tăng vọt trong tháng 6: Bình thường hay bất thường?

Tín dụng tăng vọt trong tháng 6: Bình thường hay bất thường?

Tín dụng tăng vọt trong tháng 6, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng 5 tháng đầu năm cộng lại. Theo Ngân hàng Nhà nước, đây là hiện tượng bình thường, tín dụng có xu hướng tăng cao vào nửa cuối năm và sụt giảm trong những tháng đầu năm.
Sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng đến thời điểm đáo hạn: Nên gửi tiếp hay đầu tư vàng?

Sổ tiết kiệm 1 tỉ đồng đến thời điểm đáo hạn: Nên gửi tiếp hay đầu tư vàng?

Một loạt ngân hàng tăng lãi suất huy động, trong đó SeABank tăng tới 0,8%/năm, Eximbank thậm chí tăng gần sát ngưỡng lãi suất huy động tối đa. Người có tiền nhàn rỗi thời điểm này đang phân vân không biết gửi tiền vào ngân hàng hưởng lãi hay đầu tư mua vàng?
Gỡ bỏ rào cản “thẻ vàng” IUU để cua ghẹ xuất khẩu bền vững

Gỡ bỏ rào cản “thẻ vàng” IUU để cua ghẹ xuất khẩu bền vững

Ngành xuất khẩu cua ghẹ Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng vô cùng ấn tượng trong năm 2024. Tuy nhiên, để phát triển bền vững cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, nâng cao chất lượng sản phẩm và gỡ bỏ rào cản “thẻ vàng” IUU.
Vì sao tăng trưởng GDP quý 2 gây bất ngờ?

Vì sao tăng trưởng GDP quý 2 gây bất ngờ?

Theo số liệu vừa công bố, GDP của Việt Nam trong Quý 2/2024 tăng 6,93%, tính chung 6 tháng đầu năm đã tăng 6,42%. Con số này gây bất ngờ với phần lớn các tổ chức dự báo bởi các tổ chức đều dự báo tăng trưởng kinh tế quý 2 dù phục hồi nhưng không thể trên mức 6%.
Xác thực sinh trắc học gặp khó, xuất hiện lừa đảo kiểu mới

Xác thực sinh trắc học gặp khó, xuất hiện lừa đảo kiểu mới

Hôm nay ngày 3/7, ngày thứ 3 ngân hàng áp dụng quy định chuyển tiền trên 10 triệu/lần, nhiều người dùng vẫn gặp khó khi cập nhật thông tin sinh trắc học online để xác thực giao dịch chuyển tiền. Bên cạnh đó, xuất hiện kẻ gian mạo danh ngân hàng dụ người dùng xác thực sinh trắc học.
Kỳ 2: Vì sao người đi vay dễ rơi vào thế khó?

Kỳ 2: Vì sao người đi vay dễ rơi vào thế khó?

Nhiều người lên mạng xã hội than phiền các doanh nghiệp cho vay thường chèn ép, làm khó họ, từ việc khó cho vay đến việc đòi nợ gắt gao. Nhưng vì sao người vay lại phản ứng như thế này và trách nhiệm của mỗi bên ra sao, cần làm gì để thể hiện trách nhiệm của mình?
4 trường hợp phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay

4 trường hợp phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay

Từ hôm nay (1/7), các giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng/lần hoặc 20 triệu đồng/ngày đều phải xác thực sinh trắc học. Quy định này nhằm giảm thiểu thiệt hại trong các vụ lừa đảo chuyển tiền trên tài khoản.
GDP quý II/2024 tăng trưởng tích cực

GDP quý II/2024 tăng trưởng tích cực

GDP quý II/2024 tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6.93% so với cùng kỳ năm trước.
Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên ứng dụng ngân hàng

Những lưu ý khi cài đặt xác thực khuôn mặt trên ứng dụng ngân hàng

Từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt và vân tay. Vậy, khi cập nhật dữ liệu sinh trắc học trên ứng dụng ngân hàng cần lưu ý những gì?
Tỷ giá USD gần chạm mốc 26.000 đồng

Tỷ giá USD gần chạm mốc 26.000 đồng

Đi ngang trong phiên giao dịch sáng nay nhưng nhờ đà tăng trước đó, tỷ giá USD gần chạm mốc 26.000 đồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động