Vàng nhẫn sẽ về cùng giá vàng miếng?

Giá vàng thế giới tăng mạnh tuần qua, hướng về ngưỡng 2.400 USD/ounce. Vàng nhẫn trơn tăng theo, chỉ thấp hơn vàng miếng SJC từ 30.000 - 680.000 đồng mỗi lượng, theo các chuyên gia đây là hiện tượng khá bất thường.
Kênh đầu tư vàng đang mất đi sức hấp dẫn Chuyên gia: Người mua vàng đầu cơ cần phải xử lý 6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất
Giá vàng nhẫn tăng cao, tiến sát giá vàng miếng là bất thường.
Giá vàng nhẫn tăng cao, tiến sát giá vàng miếng là bất thường.

Vàng nhẫn sắp về cùng giá vàng miếng

Giá vàng nhẫn 4 số 9 thấp hơn vàng miếng SJC từ 30.000 - 680.000 đồng mỗi lượng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC mua vào 74,6 triệu đồng, bán ra 76,3 triệu đồng. Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) mua vào 74,6 triệu đồng, bán ra 76,1 triệu đồng. Tập đoàn Doji mua vào với giá 75,65 triệu đồng, bán ra 76,95 triệu đồng…

Trong khi đó, giá vàng miếng đứng bất động 1 tháng nay, mua vào 74,98 triệu đồng, bán ra 76,98 triệu đồng. Giá vàng miếng SJC cao hơn thế giới 3,5 triệu đồng/lượng, còn vàng nhẫn cao hơn từ 2,8 - 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới xoay quanh mức 2.390 USD/ounce trong sáng 8.7. Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng, bao gồm đà tăng chậm lại trên thị trường lao động Mỹ đang làm tăng kỳ vọng của thị trường rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Theo Công cụ FedWatch của CME, gần 80% khả năng lãi suất sẽ được cắt giảm sau kỳ nghỉ hè. Diễn biến này đã đẩy chỉ số đô la Mỹ xuống mức thấp nhất trong ba tuần và lợi suất trái phiếu lên mức cao nhất trong bốn tuần, tạo động lực cho vàng khi giá giao dịch ở mức cao nhất trong bốn tuần.

Chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu bình luận: “Đây là một hiện tượng khá bất thường bởi vàng nhẫn không có tính thanh khoản cao như vàng miếng. Vàng miếng là loại vàng mà người dân đầu tư tiết kiệm để dành và có tính thanh khoản như tiền, bởi bất cứ khi nào cần tiền mặt người dân có thể bán vàng hoán đổi ra tiền rất nhanh chóng, còn vàng nhẫn không có tính thanh khoản như vậy. Do đó giá vàng nhẫn thường chênh lệch nhiều so với giá vàng miếng”.

Tuy nhiên, tại thời điểm này vàng miếng rất khó mua, kể cả khi Ngân hàng Nhà nước bán vàng qua đấu thầu vàng và đã bán vàng qua 4 ngân hàng thương mại gồm Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, bắt đầu là bán trực tiếp và đến bây giờ là bán online.

“Số lượng vàng bán ra rất hạn chế nên người dân không mua được vàng miếng nên họ đã chuyển sang mua vàng nhẫn. Điều này chứng tỏ về vì mô thì nhu cầu về mua vàng của người dân rất lớn, kể cả khi giá vàng vẫn đang trong xu hướng tăng, kể cả trong nước và quốc tế”, ông Hiếu phân tích.

Theo ông Hiếu, hiện thị trường vàng giống như quả bong bóng, bóp chỗ này sẽ lồi sang chỗ khác. “Nếu Ngân hàng nhà nước không đáp ứng sự thoả mãn của người mua về vàng miếng thì họ sẽ chuyển sang mua vàng nhẫn để tích trữ. Chính điều này đã khiến vàng nhẫn tăng như những ngày gần đây và sẽ tiếp tục tăng nếu không có sự quản lý”.

Ông Đinh Nho Bảng, Phó chủ tịch Hiệp hội vàng cho biết, nguyên nhân giá vàng nhẫn tăng cao sát với giá vàng miếng trong những ngày gần đây là do giá vàng thế giới cũng đang tăng cao.

Theo đó, chốt phiên giao dịch tuần, giá vàng thế giới đứng ở mức 2.391 USD/ounce, tăng mạnh tới 65 USD/ounce so với chốt phiên tuần trước. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng chưa kể thuế, phí, giá vàng thế giới rơi vào khoảng 73,4 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá bán ra của vàng SJC 3,58 triệu đồng/lượng.

Sau thời gian dài củng cố, giá vàng thế giới đã thoát khỏi tình trạng ảm đạm trong tuần này khi có những dấu hiệu mới cho thấy sự suy yếu của thị trường việc làm. Kim loại quý một lần nữa tiến gần đến mốc 2.400 USD/ounce.

“Một nguyên nhân khác khiến giá vàng nhẫn tăng cao vì đây là mặt hàng không được Nhà nước quản lý, trong khi đó vàng miếng SJC là mặt hàng do Nhà nước quản lý. Đây là lý do giá vàng nhẫn tiến sát giá vàng miếng. Việc giá vàng nhẫn tiến sát giá vàng miếng cũng hết sức bình thường. Vấn đề quan trọng nhất mà Chính phủ đặt mục tiêu là đưa giá vàng SJC tương đương với giá vàng quốc tế. Hiện mức chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế khoảng 4-5 triệu/lượng, giảm rất nhiều so với mức chênh gần 20 triệu trước đây”, ông Bảng nói.

Nên mua vàng miếng SJC hay vàng nhẫn

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng miếng SJC và nhẫn trơn trong nước sẽ ra sao? (Ảnh: HH)
Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng miếng SJC và nhẫn trơn trong nước sẽ ra sao? (Ảnh: HH)

Đối với thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC liên tục đi ngang trong tuần qua và giữ chênh lệch mua vào - bán ra ở ngưỡng 2 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa nếu mua vàng miếng SJC, tuần qua nhà đầu tư lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Đa số người mua vàng sẽ không đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại chưa rõ tình trạng bất động của giá vàng miếng SJC sẽ ra sao trong thời gian tới. Thực tế việc mua vàng miếng SJC ở các tiệm vàng hiện khá khó khăn. Đa số các cửa hàng đều thông báo bán hết vàng miếng và chỉ kinh doanh các sản phẩm trang sức.

Trong khi giá vàng miếng bất động, giá vàng nhẫn tròn trơn diễn biến khá sát với giá vàng thế giới. Từng luôn thấp hơn giá vàng miếng SJC, nhưng cùng với đà tăng giá ở thị trường thế giới, giá vàng nhẫn tròn trơn đang ngày càng tiến sát hơn với giá vàng miếng.

Theo các chuyên gia, trong 6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất trong số các kênh như cổ phiếu, trái phiếu, USD, tiền gửi, trái phiếu chính phủ. Cụ thể, giá vàng nhẫn tăng gần 22%.Trong khi đó, vàng miếng SJC chỉ tăng hơn 4%.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư có thể nắm giữ vàng nhưng không phải quá hấp dẫn để tăng tỷ trọng. Về mặt dài hạn, nắm giữ các tài sản khác hấp dẫn hơn.

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Lãnh đạo Bộ Tài chính nói sẽ nghiên cứu Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng: Lãnh đạo Bộ Tài chính nói sẽ nghiên cứu
Giá vàng nhẫn tăng vọt 600.000 đồng/lượng Giá vàng nhẫn tăng vọt 600.000 đồng/lượng
Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực Cải tiến quy trình, tạo sự thuận lợi cho người dân có nhu cầu mua vàng thực
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nên đầu tư vàng nhẫn hay vàng miếng thời điểm này?

Nên đầu tư vàng nhẫn hay vàng miếng thời điểm này?

Sau nhiều năm “dưới trướng” vàng miếng SJC, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu “vượt mặt” vàng miếng. Nêu quan điểm về việc đầu tư vàng thời điểm hiện nay, chuyên gia cho rằng, tùy vào khẩu vị rủi ro mà mỗi nhà đầu tư sẽ lựa chọn mua vàng miếng hay vàng nhẫn.
Luật Đất đai sắp có hiệu lực sẽ “phá băng” thị trường bất động sản

Luật Đất đai sắp có hiệu lực sẽ “phá băng” thị trường bất động sản

Luật Đất đai, Nhà ở và Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ 1/8/2024, tức sớm hơn 5 tháng so với thời điểm đã được quyết định trước đó là 1/1/2025. Các chuyên gia luật kỳ vọng luật mới này sẽ giúp thị trường bất động sản hồi phục tích cực.
Giá vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC: Nhu cầu về mua vàng của người dân rất lớn?

Giá vàng nhẫn vượt vàng miếng SJC: Nhu cầu về mua vàng của người dân rất lớn?

Giá vàng nhẫn trong nước thời gian gần đây tăng vọt, tại nhiều thời điểm đã vượt giá vàng miếng SJC. Các chuyên gia cho rằng, giá vàng nhẫn vượt vàng miếng chứng tỏ nhu cầu về mua vàng của người dân rất lớn
Chuyên gia: Rất có thể giá vàng nhẫn sẽ tăng lên 80 triệu đồng/lượng

Chuyên gia: Rất có thể giá vàng nhẫn sẽ tăng lên 80 triệu đồng/lượng

Sáng 12/7, giá nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 76,8 triệu đồng/lượng, đây là lần đầu tiên vàng nhẫn cao hơn vàng miếng SJC.
Chủ tịch Tân Long khẳng định không có liên quan gì tới Bulog

Chủ tịch Tân Long khẳng định không có liên quan gì tới Bulog

Trước cáo buộc liên quan đến Bulog - cơ quan được phân giao thu mua gạo thầu quốc tế của Chính phủ Indonesia, Chủ tịch Tân Long Trương Sỹ Bá khẳng định không có liên quan gì tới Bulog và chưa trúng thầu gạo trực tiếp lần nào với tập đoàn này.
Xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm có nhiều ẩn số

Xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm có nhiều ẩn số

Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu gạo cả nước đạt 2,98 tỷ USD, tăng 10,4% về lượng nhưng tăng tới 32% về giá trị, như vậy gạo là mặt hàng duy nhất tăng cả về số lượng và giá bán.
Hàng không loay hoay vượt khó khi chỉ còn 160 chiếc máy bay

Hàng không loay hoay vượt khó khi chỉ còn 160 chiếc máy bay

Các hãng hàng không đang trong bối cảnh thiếu hụt máy bay, trong thời gian tới để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, các hãng đã tăng tải cung ứng trên các đường bay nội địa, quốc tế và có chính sách ưu đãi giá vé trên đường bay nội địa.
Cách nào “giải cứu” hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, không người đến ở

Cách nào “giải cứu” hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, không người đến ở

Trong bối cảnh người dân đang "khát" nhà ở giá rẻ nhưng hàng chục nghìn căn hộ tái định cư bỏ hoang, không người đến ở gây lãng phí lớn. Trước thực tế đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng căn hộ tái định cư chưa sử dụng sang nhà ở xã hội.
6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất

6 tháng đầu năm vàng nhẫn là kênh đầu tư có hiệu suất tốt nhất

Sáng 7/6, giá vàng nhẫn tròn trơn bất ngờ tăng 600.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch trước đó, trong khi đó giá vàng SJC đứng im hơn 1 tháng qua.
Nhà máy bia Heineken tạm dừng, Quảng Nam mất nguồn thu 500 tỉ đồng

Nhà máy bia Heineken tạm dừng, Quảng Nam mất nguồn thu 500 tỉ đồng

“Heineken tạm dừng nhà máy tại tỉnh Quảng Nam, dự tính mỗi năm tỉnh này mất đi nguồn thu khoảng 500 tỉ đồng”, đó là thông tin được ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chia sẻ tại Hội nghị Tỉnh ủy Quảng Nam lần thứ 16 diễn ra vào ngày 4/7.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động