TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan đều giảm, hiện gạo Thái Lan xuống thấp nhất trong 19 tháng. Còn tại Ấn độ tuy giá ổn định nhưng hiện đang đứng ở mức thấp nhất trong hơn 7 tháng.
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều giảm TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm TT lúa gạo Châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt tăng, Thái Lan giảm

Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất kể từ tháng 7/2020

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm còn 465 - 470 USD/tấn trong tuần trước từ mức 470 - 475 USD của tuần trước nữa.

Một thương lái tại An Giang cho biết nguồn cung trong nước đang tăng lên vì người nông dân ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè - Thu.

"Các nhà nhập khẩu gạo đã giảm mua hàng từ Việt Nam vì chi phí vận chuyển cao mà họ phải chịu", thương lái tại An Giang cho biết thêm.

Một số thương nhân cho biết việc bán thóc trong nước trong thời gian qua cũng chậm lại do lệnh hạn chế di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp

Giá gạo Thái xuống thấp nhất trong 19 tháng

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm còn 410 - 425 USD/tấn vào thứ Năm (8/7), từ mức 420 - 422 USD/tấn một tuần trước đó.

Theo các nhà giao dịch có trụ sở tại Bangkok, nhu cầu đối với gạo Thái trên thị trường quốc tế đang rất ảm đạm. Cùng với đó, đồng baht Thái Lan giảm giá so với USD đã dẫn đến việc một số nhà giao dịch báo giá thấp hơn sau khi chuyển đổi tiền tệ.

"Xuất khẩu gạo của Thái Lan đã rơi vào tình trạng trì trệ, mức tồi tệ nhất mà tôi từng thấy trong nhiều thập kỷ", một thương nhân cho biết.

Giá gạo Ấn Độ neo ở đáy hơn 7 tháng

Còn tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm ổn định ở mức 367 - 371 USD/tấn vào tuần trước. Đây là mức thấp nhất trong hơn 7 tháng vì hoạt động gieo trồng vụ mùa hè được tăng tốc tại hầu hết các vùng trên cả nước.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho biết hoạt động trồng lúa đã tăng tốc ở miền đông Ấn Độ, và sẽ tăng dần ở các khu vực khác trên cả nước từ tuần này.

Sau khi xuất khẩu kỷ lục 17,71 triệu tấn gạo trong giai đoạn 2020 - 2021, tăng 86% so với mức 9,5 triệu tấn của năm trước, Ấn Độ được dự báo cũng sẽ có một mùa xuất khẩu tốt nữa vào năm 2021 - 2022, mặc dù chi phí vận chuyển hàng hóa cao.

Mặc dù các nhà xuất khẩu bày tỏ lo ngại hoạt động xuất khẩu có thể bị chậm lại do chi phí vận chuyển cao từ các khách hàng châu Phi, nhưng Ấn Độ vẫn là nước cạnh tranh nhất về giá so với các quốc gia khác, gồm cả Việt Nam và Thái Lan, theo Financial Express.

Trong khi đó, tại quốc gia láng giếng Bangladesh, nước này đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong năm tài chính 2020 - 2021 kết thúc vào tháng 6, mức cao nhất kể từ năm 2017 - 2018 khi quốc gia Nam Á mua kỷ lục 3,8 triệu tấn, theo Bộ lương thực Bangladesh.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Vĩnh Long: Phát hiện quầy thuốc Xuân Mai bán thuốc tây đã hết hạn sử dụng

Vĩnh Long: Phát hiện quầy thuốc Xuân Mai bán thuốc tây đã hết hạn sử dụng

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Vĩnh Long vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện quầy thuốc Xuân Mai (địa chỉ: tổ 09, ấp Mỹ Hạnh, xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) không niêm yết giá và bán thuốc đã hết hạn sử dụng.
Lào Cai: Thu giữ lô hàng Nồi chiên không dầu và máy làm sữa hạt nhập lậu

Lào Cai: Thu giữ lô hàng Nồi chiên không dầu và máy làm sữa hạt nhập lậu

Mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT Lào Cai đã phát hiện và tạm giữ lô hàng Nồi chiên không dầu và máy làm sữa hạt nhập lậu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động