TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục lao dốc

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam không đổi, trong khi đó giá gạo của Ấn Độ và Thái Lan tiếp tục lao đốc.
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều giảm TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm

Giá gạo Việt Nam ổn định

Tuần qua, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam không đổi so với tuần trước nữa ở mức 465 - 470 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

"Nông dân đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè Thu ở hầu hết khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhưng thương mại còn chậm do các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19", một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho hay.

Các thương nhân cho biết giá lúa trong nước có thể giảm trong những tuần tới do nguồn cung từ vụ thu hoạch tăng lên, trong khi các biện pháp hạn chế di chuyển dự kiến vẫn được duy trì.

"Một số thương nhân đã ngừng mua gạo của nông dân do đại dịch COVID-19", một thương nhân khác tại TP HCM cho biết.

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục lao dốc
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục lao dốc

Giá gạo Ấn Độ xuống đáy 16 tháng

Theo Reuters, tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, giá gạo 5% tấm của Ấn Độ ghi nhận ở mức 364 - 368 USD/tấn trong tuần trước, kéo dài chuỗi giảm từ 367 - 371 USD/tấn của tuần trước nữa.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết nhu cầu xuất khẩu đang yếu. Nguồn cung gạo đã tăng sau khi chính phủ bắt đầu phân phối gạo cho người dân nghèo.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, chính phủ nước này đã cho phép các công ty tư nhân nhập khẩu 1 triệu tấn gạo để hạ giá trong nước. Quốc gia Nam Á đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm nay, mức cao nhất trong ba năm.

Giá gạo Thái tiếp tục giảm

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2019, đạt 405 - 412 USD/tấn vào tuần trước, giảm từ 410 - 425 USD/tấn của tuần trước nữa.

Các thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết đồng baht Thái Lan giảm giá so với USD tiếp tục làm giảm giá xuất khẩu.

Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 1,78 triệu tấn gạo trong 5 tháng đầu năm nay, giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, dữ liệu chính thức cho thấy.

Biến động tỷ giá hối đoái và hạn hán dự kiến cũng là nguyên nhân khiến xuất khẩu gạo 6 tháng đầu năm của quốc gia Đông Nam Á không đạt mục tiêu. Cụ thể, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA), quốc gia này chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn trong giai đoạn này, giảm 21,03% so với cùng kỳ năm ngoái, theo nationthailand.

Với mục tiêu cả năm là 6 triệu tấn, trị giá 5 tỷ USD, Thái Lan có thể chỉ xuất khẩu được 5,7 triệu tấn.

Theo TREA, để xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm, quốc gia này phải xuất khẩu trung bình 500.000 tấn mỗi tháng. Xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện đang thấp hơn mục tiêu.

T.Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh báo thuốc giả: Cách nhận biết để bảo vệ bản thân và gia đình

Cảnh báo thuốc giả: Cách nhận biết để bảo vệ bản thân và gia đình

Trước tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cần trang bị kiến thức nhận biết và chọn mua thuốc từ nguồn tin cậy. Một vài dấu hiệu nhỏ có thể giúp ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Tuyên Quang: Xúc tiến thương mại – “đòn bẩy” đưa sản phẩm thế mạnh vươn xa

Tuyên Quang: Xúc tiến thương mại – “đòn bẩy” đưa sản phẩm thế mạnh vươn xa

Với lợi thế đặc trưng về nông sản, công nghiệp chế biến và văn hóa bản địa, Tuyên Quang đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm, từng bước khẳng định vị thế hàng hóa địa phương trên bản đồ thương mại trong nước, hướng tới xuất khẩu.
Đắk Lắk kiến nghị khẩn gỡ ách tắc gần 2.000 container sầu riêng xuất khẩu

Đắk Lắk kiến nghị khẩn gỡ ách tắc gần 2.000 container sầu riêng xuất khẩu

Trước tình trạng hàng nghìn container sầu riêng bị ùn ứ tại kho do khâu kiểm nghiệm tạm dừng hoạt động, Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan chức năng, đề nghị sớm tháo gỡ “nút thắt” kỹ thuật để bảo đảm tiến độ xuất khẩu, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp và nông dân.
NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

NSND Tự Long “chốt đơn” Gạo ST25 trên sóng livestream: Cách làm mới quảng bá nông sản Việt

Trong khuôn khổ Tuần lễ Nông sản Việt 2025 diễn ra tại Hà Nội, lần đầu tiên Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tổ chức phiên livestream kết nối tiêu thụ sản phẩm Gạo ST25, với sự tham gia của NSND Tự Long, MC Mai Phương cùng nhiều nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Sự kiện được kỳ vọng mang đến cách tiếp cận mới mẻ, hiện đại, góp phần đưa nông sản Việt đến gần hơn với người tiêu dùng.
Volkswagen “khai tử” Touareg, mở đường cho SUV điện đầu bảng ID. Touareg

Volkswagen “khai tử” Touareg, mở đường cho SUV điện đầu bảng ID. Touareg

Kỷ nguyên động cơ đốt trong của Volkswagen Touareg sắp khép lại sau hơn 20 năm, khi hãng xe Đức xác nhận sẽ dừng sản xuất mẫu SUV hạng sang này vào năm 2026. Tuy nhiên, đây không phải là dấu chấm hết, mà là bước chuyển chiến lược mở đường cho mẫu SUV điện cao cấp mới – ID. Touareg – biểu tượng tiếp theo trong hành trình điện hóa toàn cầu của Volkswagen.
Khởi tố bốn đối tượng "phù phép" thịt trâu kém chất lượng thành thịt bò Wagyu

Khởi tố bốn đối tượng "phù phép" thịt trâu kém chất lượng thành thịt bò Wagyu

Ngày 6/10/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với 04 đối tượng về tội danh "Sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm" theo Điều 193 Bộ luật Hình sự.
Nhiều doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép lưu hành thuốc

Nhiều doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép lưu hành thuốc

Thay vì bị cơ quan quản lý yêu cầu, hàng loạt doanh nghiệp dược trong nước đã chủ động đề nghị thu hồi giấy phép lưu hành một số sản phẩm. Động thái này cho thấy nỗ lực tự rà soát, tái cơ cấu danh mục thuốc, hướng tới tiêu chuẩn cao hơn về chất lượng và an toàn cho người sử dụng.
COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

COQ10-STELLA – Giải pháp hỗ trợ chống oxy hoá, góp phần duy trì sức khỏe tim mạch

CoQ10-STELLA là thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần chính là Coenzyme Q10 hàm lượng cao, kết hợp chiết xuất tiêu đen giúp tăng cường hấp thu, hỗ trợ chống oxy hóa và góp phần duy trì sức khỏe tim mạch.
Internet cố định Việt Nam rẻ top đầu thế giới, dẫn đầu Đông Nam Á

Internet cố định Việt Nam rẻ top đầu thế giới, dẫn đầu Đông Nam Á

Với mức giá trung bình chỉ 8,87 USD/tháng (khoảng 233.000 đồng), Việt Nam nằm trong nhóm sáu quốc gia có giá Internet cố định rẻ nhất thế giới, rẻ nhất khu vực Đông Nam Á và ổn định suốt 5 năm qua.
Galaxy S26 Edge lộ diện: Thiết kế siêu mỏng, cụm camera giống iPhone 17 Pro

Galaxy S26 Edge lộ diện: Thiết kế siêu mỏng, cụm camera giống iPhone 17 Pro

Hình ảnh rò rỉ mới nhất cho thấy Galaxy S26 Edge – mẫu smartphone siêu mỏng thế hệ tiếp theo của Samsung – sẽ mang thiết kế vuông vức, cụm camera ngang tương tự iPhone 17 Pro. Đây được xem là bước điều chỉnh mạnh tay của Samsung trong cuộc đua thiết kế cao cấp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động