TT lúa gạo châu Á (31/5-5/6): Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm

Tuần qua, giá gạo tại Việt Nam giảm vì người mua tìm tới nguồn cung giá rẻ hơn từ những trung tâm xuất khẩu gạo khác. Cùng với giá gạo Việt, giá gạo xuất khẩu Thái Lan cũng giảm trở lại.
TT lúa gạo châu Á tuần qua (24-29/5): Giá gạo Ấn Độ và Thái Lan tăng, Việt Nam không đổi TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm TT lúa gạo Châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt tăng, Thái Lan giảm

Giá gạo Việt Nam giảm sau 4 tuần lặng sóng

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm còn 485 - 490 USD/tấn sau khi không thay đổi ở mức 490 - 495 USD/tấn trong 4 tuần.

Một thương nhân có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh cho biết người mua đã chuyển sang những nhà cung cấp khác tại Thái Lan và Ấn Độ, nơi giá gạo rẻ hơn so với Việt Nam. Các nhà xuất khẩu cũng trì hoãn các đơn đặt hàng ký trước đó vì chi phí vận chuyển cao.

Sau khi thành công kiểm soát đại dịch COVID-19 trong gần một năm, số ca lây nhiễm đã tăng trở lại ở Việt Nam vào cuối tháng 4.

TT lúa gạo châu Á (31/5-5/6): Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm
TT lúa gạo châu Á (31/5-5/6), giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm

"Doanh số bán gạo trong nước cũng chậm lại bởi sự bùng phát của làn sóng COVID-19 lần thứ 4 vì nó đã lây lan tại một số tỉnh trồng lúa ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long", thương nhân này cho biết thêm.

Về tình hình xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm, hoạt động bán gạo Việt Nam cho thị trường quốc tế có thể giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá gạo Ấn Độ không đổi tuần thứ hai liên tiếp

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ tiếp tục không đổi ở mức 382 - 388 USD/tấn trong tuần này.

Nông dân đang chuẩn bị lúa giống khi gió mùa tràn qua Kerala, đánh dấu sự khởi đầu của mùa mưa kéo dài 4 tháng rất quan trọng đối với nền kinh tế phụ thuộc vào nông nghiệp, một nhà xuất khẩu cho hay.

Theo số liệu của Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo của Ấn Độ sang Việt Nam đã đạt gần 247.000 tấn, trị giá 74,8 triệu USD, tăng đột biến 324.788% về lượng và 55.461% về trị giá so với 76 tấn, trị giá 134,6 triệu USD của cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Bangladesh đã nhập khẩu khoảng 700.000 tấn gạo từ Ấn Độ trong 6 tháng qua so với dự kiến 1,5 triệu tấn, theo các quan chức nước này.

Một quan chức cấp cao của Bộ Lương thực Bangladesh nhận định nếu một khối lượng lớn gạo được nhập khẩu, nó có thể tràn ngập thị trường địa phương và làm ảnh hưởng tiêu cực tới người nông dân.

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm trở lại

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 457 - 468 USD/tấn trong tuần này từ 457 - 485 USD vào tuần trước.

Các thương nhân cho biết giá nhiên liệu tăng cao khiến giá cước vận chuyển đắt hơn, đồng thời gây khó khăn cho các nhà xuất khẩu trong việc đảm bảo các tàu container vận chuyển hàng hóa của họ.

Nhu cầu ở nước ngoài vẫn ở mức thấp do giá cao, trong khi nguồn cung dự kiến tăng trong nửa cuối năm 2021 có thể giúp giá gạo Thái hạ nhiệt so với mức hiện tại, theo các thương nhân.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá gạo hôm nay 17/6: Tăng nhẹ

Giá gạo hôm nay 17/6: Tăng nhẹ

Giá gạo hôm nay 17/6, ghi nhận các loại gạo nguyên liệu tăng nhẹ. Trên thị trường thế giới, giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam duy trì ổn định.
Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Giảm chủ yếu do đồng USD phục hồi mạnh

Giá xăng dầu hôm nay 17/6: Giảm chủ yếu do đồng USD phục hồi mạnh

Giá dầu ngày 17/6 giảm chủ yếu do đồng USD phục hồi mạnh sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát đi tín hiệu về việc sẽ thực hiện điều chỉnh lãi suất cơ bản đồng USD sớm hơn dự báo của thị trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động