Nigeria giảm thuế nhập khẩu xuống mức thuế 0% với một số mặt hàng lương thực

Tổng cục Hải quan Nigeria đã thông báo về việc thực hiện mức thuế nhập khẩu 0% và miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho một số mặt hàng lương thực nhập khẩu vào Nigeria. Chính sách này sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 15/7/2024 đến ngày 31/12/2024.
Nigeria giảm thuế nhập khẩu xuống mức thuế 0% với một số mặt hàng lương thực

Bộ Tài chính Nigeria sẽ định kỳ cung cấp cho Tổng cục Hải quan Nigeria danh sách các nhà nhập khẩu và hạn ngạch nhập khẩu được cấp phép để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nhập khẩu các mặt hàng nêu trên trong khuôn khổ của chính sách mới này.

Để được nhập khẩu hàng hóa theo chính sách mới, một công ty phải đáp ứng các tiêu chí sau: (i) đăng ký kinh doanh tại Nigeria và đã hoạt động kinh doanh ít nhất 05 năm; (ii) có đầy đủ báo cáo doanh thu và báo cáo tài chính hàng năm, đóng đầy đủ các loại thuế theo quy định trong 05 năm gần nhất.

Đối với các công ty nhập khẩu gạo lứt (Husked Brown Rice) và kê (millet) cần sở hữu nhà máy xay xát với năng lực khoảng 100 tấn mỗi ngày, đã hoạt động trong 04 năm và có đủ đất nông nghiệp cho hoạt động canh tác.

Đối với các công ty nhập khẩu ngô, lúa mì và đậu thì cần phải là công ty nông nghiệp với đủ đất nông nghiệp hoặc là công ty xay xát thức ăn/chế biến nông nghiệp có kết nối hợp tác với người nông dân cho hoạt động canh tác.

Chính sách mới yêu cầu ít nhất 75% các mặt hàng nhập khẩu được bán thông qua sàn trao đổi hàng hóa được công nhận với tất cả các giao dịch và lưu kho hàng hóa phải được ghi chép để lưu trữ. Các công ty nhập khẩu phải giữ các ghi chép được lưu trữ cho tất cả các hoạt động liên quan khi có yêu cầu kiểm tra xác minh việc tuân thủ thực hiện chính sách từ Chính phủ.

Trường hợp công ty không đáp ứng nghĩa vụ theo quy định nhập khẩu, công ty sẽ mất ưu đãi miễn thuế và phải trả các loại thuế theo quy định như thuế nhập khẩu, thuế phụ thu và thuế VAT. Biện pháp phạt này cũng sẽ áp dụng với các công ty xuất khẩu các mặt hàng miễn thuế nhập khẩu nêu trên (kể cả dưới hình thức nguyên bản hoặc đã chế biến) ra bên ngoài Nigeria.

Theo Chính phủ Nigeria, chính sách mới này nhằm thực hiện các mục tiêu: (i) điều tiết giá cả hàng hóa lương thực tại thị trường Nigeria theo hướng giúp người dân Nigeria có thể mua được hàng hóa thiết yếu với giá thành rẻ hơn; (ii) đáp ứng sự thiếu hụt nguồn cung hàng hóa để giải quyết thách thức về an ninh lương thực.

Tuy nhiên, chính sách này chỉ nhằm giải quyết các khó khăn trước mắt mà không ảnh hưởng tiêu cực tới chiến lược lâu dài để bảo vệ người nông dân và ngành sản xuất trong nước./.

Danh mục các mặt hàng áp dụng mức thuế nhập khẩu 0% gồm:

Nigeria giảm thuế nhập khẩu xuống mức thuế 0% với một số mặt hàng lương thực
Gạo xuất khẩu “bốc hơi” 35 USD/tấn Gạo xuất khẩu “bốc hơi” 35 USD/tấn
Giá gạo thế giới lập đỉnh 15 năm, bức tranh lương thực toàn cầu gây lo ngại Giá gạo thế giới lập đỉnh 15 năm, bức tranh lương thực toàn cầu gây lo ngại
Triển lãm quốc tế HCMC FOODEX 2024: Cơ hội quảng bá các mặt hàng lương thực, thực phẩm Triển lãm quốc tế HCMC FOODEX 2024: Cơ hội quảng bá các mặt hàng lương thực, thực phẩm
Tuấn Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Công điện hỏa tốc từ Cục Thuế: Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử

Công điện hỏa tốc từ Cục Thuế: Doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức hóa đơn điện tử

Ngay trong ngày 1.6, Cục Thuế (Bộ Tài chính) đã ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu toàn hệ thống triển khai thực hiện Thông tư 31 và Thông tư 32 – hai văn bản quan trọng vừa có hiệu lực. Trong đó, Thông tư 32 quy định chi tiết về hóa đơn điện tử, điều chỉnh một số nội dung theo hướng linh hoạt hơn so với quy định trước, mở rộng lựa chọn cho hộ, cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp.
Siết trách nhiệm KOL, KOC tiếp tay cho hàng giả: Không còn “vùng xám” pháp lý

Siết trách nhiệm KOL, KOC tiếp tay cho hàng giả: Không còn “vùng xám” pháp lý

Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 98/2020/NĐ-CP của Bộ Công Thương bổ sung nhiều chế tài mạnh tay với KOL, KOC nếu quảng bá hàng giả, hàng kém chất lượng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ người tiêu dùng trên môi trường số.
Hộ kinh doanh loay hoay với hóa đơn điện tử từ 1.6

Hộ kinh doanh loay hoay với hóa đơn điện tử từ 1.6

Ngày 1.6, quy định bắt buộc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với hộ kinh doanh có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, đặc biệt là các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, không ít hộ kinh doanh nhỏ vẫn trong trạng thái bị động, lo lắng và chưa sẵn sàng triển khai.
Chuyển đổi số ngân hàng: Nền tảng thúc đẩy thương hiệu tài chính thông minh Việt Nam

Chuyển đổi số ngân hàng: Nền tảng thúc đẩy thương hiệu tài chính thông minh Việt Nam

Với mong muốn nâng cao trải nghiệm khách hàng, kết nối liên ngành và bảo đảm an toàn thông tin trên nền tảng số hóa toàn diện, các ngân hàng đã và đang không ngừng ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo (AI) để phát triển sản phẩm tài chính phù hợp với từng nhóm khách hàng; xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, thông minh.
Siết chặt “chợ đen” ngoại tệ: Phạt đến 100 triệu đồng

Siết chặt “chợ đen” ngoại tệ: Phạt đến 100 triệu đồng

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh khu vực 2 có văn bản yêu cầu các đại lý thu đổi ngoại tệ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ của đại lý đổi ngoại tệ theo hợp đồng ủy quyền, với các điều kiện và yêu cầu cụ thể tại hợp đồng ủy quyền với tổ chức tín dụng.
Vay đặc biệt 0% lãi suất: Chỉ áp dụng khi hệ thống cần can thiệp nhanh

Vay đặc biệt 0% lãi suất: Chỉ áp dụng khi hệ thống cần can thiệp nhanh

Sáng 29/5, Quốc hội thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Các tổ chức tín dụng, nổi bật là quy định cho vay đặc biệt lãi suất 0% không cần tài sản đảm bảo. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây là cơ chế đặc biệt, chỉ áp dụng khi cần bảo vệ hệ thống. Bà cũng cho biết dự luật đề xuất phân quyền cho NHNN để xử lý kịp thời tình huống khẩn cấp.
NHNN sẽ cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển tiền, đề xuất cấm tài khoản bí danh

NHNN sẽ cảnh báo nghi lừa đảo khi chuyển tiền, đề xuất cấm tài khoản bí danh

Trong thời gian tới, khi chuyển tiền qua tài khoản, ứng dụng ngân hàng sẽ xuất hiện cảnh báo nếu tài khoản người nhận có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, gian lận. Đồng thời, cũng sẽ đề xuất cấm sử dụng tài khoản bí danh.
Mở “cao tốc” cho kinh tế tư nhân: Cơ hội lịch sử cần hành động mạnh mẽ

Mở “cao tốc” cho kinh tế tư nhân: Cơ hội lịch sử cần hành động mạnh mẽ

Tọa đàm “Mở cao tốc cho kinh tế tư nhân” ngày 28/5 quy tụ các chuyên gia, nhà hoạch định chính sách và đại diện doanh nghiệp nhằm bàn thảo về việc hiện thực hóa Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị. Được xem là đòn bẩy thể chế cho khu vực tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế, Nghị quyết này chỉ phát huy hiệu quả khi toàn hệ thống chính trị đồng hành và chuyển động một cách thực chất.
VCCI đề xuất không miễn thuế nhập khẩu với hàng thương mại điện tử giá thấp

VCCI đề xuất không miễn thuế nhập khẩu với hàng thương mại điện tử giá thấp

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất xây dựng chính sách thuế toàn diện, không áp dụng miễn thuế nhập khẩu đối với hàng thương mại điện tử có giá trị thấp. Đề xuất này nhằm đảm bảo sự công bằng trong nghĩa vụ thuế giữa hàng hóa sản xuất trong nước và hàng hóa nhập khẩu qua kênh thương mại điện tử – vốn đang tăng trưởng mạnh mẽ tại Việt Nam.
Gỡ vướng pháp lý, tăng nguồn cung: Thị trường bất động sản cần cú hích thực chất

Gỡ vướng pháp lý, tăng nguồn cung: Thị trường bất động sản cần cú hích thực chất

Dù ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực trong quý I/2025, thị trường bất động sản vẫn đối mặt với hàng loạt thách thức về pháp lý, thủ tục hành chính và lệch pha cung – cầu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu quyết liệt tháo gỡ điểm nghẽn, xử lý tình trạng đầu cơ, tạo giá ảo, tăng khả năng tiếp cận nhà ở cho người dân, hướng tới mục tiêu phát triển thị trường lành mạnh, bền vững.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động