Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?

Về một số đề xuất tại Dự thảo mới nhất (Dự thảo 12) Nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho rằng không có cơ sở.
Khách hàng trúng giải thưởng lớn chương trình khuyến mại "gửi tiết kiệm, trúng xe điện" của BIDV Lãi suất tiết kiệm tăng không ngừng, gửi tiền ở đâu cao nhất? Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm
Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhiều đề xuất đáng chú ý

Tại dự thảo mới nhất (dự thảo 12) nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn, công nghệ, phương thức quản lý hiện đại, khuyến khích phát triển kết cấu hạ tầng và hình thành môi trường sống văn minh, chất lượng cao tại Trung tâm tài chính.

Trong đó, nhiều đề xuất đáng chú ý như: Đề xuất các thành viên trung tâm tài chính do nhà đầu tư nước ngoài thành lập sau 5 năm hoạt động được tự do chuyển các khoản đầu tư, khoản thu hợp pháp khác bằng ngoại tệ ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không phải chứng minh mục đích chuyển tiền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có trụ sở tại trung tâm tài chính không bị áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính hoặc dịch vụ xuyên biên giới.

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Theo đề xuất, mọi quy định liên quan chính sách hoạt động ngân hàng và quản lý ngoại hối tại trung tâm tài chính do Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện.

Các đề xuất như nêu hướng đến tự do giao dịch lưu chuyển vốn tối đa, hay nói cách khác là dỡ bỏ mọi rào cản hạn chế tự do giao dịch vốn và tăng hàm lượng "số hóa" cao độ từ cấu phần quan trọng là tiền tệ với các TCTD.

Ngân hàng Nhà nước nói không có cơ sở

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.
Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Góp ý với hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính liên quan trực tiếp đến các cam kết thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Theo NHNN, việc dự thảo nghị quyết quy định không áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài tại trung tâm tài chính cần được rà soát thêm để hạn chế rủi ro vi phạm các nghĩa vụ trong các hiệp định thương mại, hiệp định bảo hộ đầu tư của Việt Nam.

Cơ quan quản lý tiền tệ - ngoại hối cũng cho rằng về lộ trình áp dụng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế về ngân hàng tại trung tâm tài chính cần phù hợp với lộ trình đang được xây dựng áp dụng cho các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong nước, theo đề xuất quy định lộ trình triển khai từ 1/1/2026 như tại dự thảo nghị quyết là không có cơ sở.

Trường hợp cần áp dụng ngay, đề nghị quy định rõ lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) cho các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026 và đây được coi là điều kiện khi gia nhập trung tâm tài chính (điều kiện cấp phép thành lập).

Vì vậy, có thể nghiên cứu giao thẩm quyền quy định về lộ trình cho Chính phủ, NHNN hướng dẫn cụ thể tại nghị định, thông tư để linh hoạt.

Liên quan đến ý kiến góp ý của NHNN, Bộ KH-ĐT kiến nghị vẫn giữ nội dung như dự thảo do đã xác định trung tâm tài chính là khu vực có đối tượng điều chỉnh khác biệt so với các chính sách chung của quốc gia.

Tại phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập và hoạt động của Trung tâm tài chính tại Việt Nam do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 22/2, NHNN cũng đề nghị đối với đề xuất hình thành ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại là thành viên trung tâm tài chính bắt đầu từ 1/1/2026 như dự thảo nghị quyết, cần được sửa từ thực hiện từ ngày 1/1/2027.

Về việc này, Bộ KH-ĐT vẫn kiến nghị giữ nguyên nội dung nêu trong dự thảo, với lý do đảm bảo áp dụng đồng bộ các chính sách để phát triển trung tâm tài chính.

Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên
Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6% Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6%
Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

SHB đồng hành cùng Ngày thẻ Việt Nam 2025, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

SHB đồng hành cùng Ngày thẻ Việt Nam 2025, thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Với vai trò Nhà tài trợ của Ngày thẻ Việt Nam 2025, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) hứa hẹn mang đến cho khách hàng, đặc biệt là thế hệ Gen Z, những trải nghiệm thanh toán hiện đại, an toàn cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, góp phần lan tỏa thói quen không tiền mặt trong cộng đồng.
Lần đầu tiên tại Việt Nam ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp VPBiz JCB Ultimate

Lần đầu tiên tại Việt Nam ra mắt thẻ tín dụng dành riêng cho doanh nghiệp VPBiz JCB Ultimate

Với triết lý cân bằng giữa lợi ích tài chính và trải nghiệm đặc quyền, thẻ tín dụng VPBiz JCB Ultimate không chỉ giúp tối ưu chi phí hoạt động mà còn góp phần khẳng định vị thế doanh nhân, nâng tầm hình ảnh doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
Thái Lan dự kiến gia hạn thuế chống bán phá giá với thép Việt

Thái Lan dự kiến gia hạn thuế chống bán phá giá với thép Việt

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam thông tin tới các doanh nghiệp về kết luận sơ bộ của Thái Lan trong vụ rà soát cuối kỳ đối với thép carbon cán nguội. Theo đó, nước này dự kiến gia hạn biện pháp chống bán phá giá thêm 5 năm, với mức thuế 4,22% - 20,11% giá CIF, đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp thép Việt.
Kiều hối tăng trưởng mạnh, ngân hàng Việt mở rộng hợp tác xuyên biên giới

Kiều hối tăng trưởng mạnh, ngân hàng Việt mở rộng hợp tác xuyên biên giới

Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới – trong năm 2024, dòng kiều hối vẫn duy trì ở mức cao khoảng 16 tỷ USD. Thị trường này đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các tổ chức tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển tiền nhanh, an toàn và chi phí hợp lý. Trong bối cảnh đó, việc ngân hàng Việt Nam tăng tốc hợp tác với các đối tác quốc tế được xem là bước đi chiến lược để khơi thông dòng vốn kiều hối và khẳng định vị thế trên bản đồ tài chính toàn cầu.
Gỡ rào cản quy tắc xuất xứ để thúc đẩy xuất khẩu bền vững

Gỡ rào cản quy tắc xuất xứ để thúc đẩy xuất khẩu bền vững

Mặc dù xuất khẩu Việt Nam tăng trưởng ấn tượng, nhiều doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi đáp ứng quy tắc xuất xứ trong các hiệp định thương mại tự do. Hoàn thiện chính sách, phát triển chuỗi cung ứng nội địa và tối ưu logistics là giải pháp then chốt để nâng cao năng lực cạnh tranh và hướng tới xuất khẩu bền vững.
Mở rộng quy mô tín dụng nông lâm thủy sản lên 185.000 tỷ đồng: Động lực phát triển cho doanh nghiệp

Mở rộng quy mô tín dụng nông lâm thủy sản lên 185.000 tỷ đồng: Động lực phát triển cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước vừa nâng quy mô gói tín dụng ưu đãi cho lĩnh vực nông, lâm, thủy sản lên tới 185.000 tỷ đồng. Chính sách này giúp giảm chi phí vốn cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất, đồng thời tạo cơ hội xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường cho nông sản Việt Nam.
Fed giảm lãi suất, áp lực tỷ giá trong nước hạ nhiệt

Fed giảm lãi suất, áp lực tỷ giá trong nước hạ nhiệt

Sau giai đoạn tăng nóng khiến doanh nghiệp nhập khẩu lo ngại, tỷ giá VND/USD đang có dấu hiệu hạ nhiệt. Các chuyên gia cho rằng sự điều chỉnh chính sách từ Fed cùng với biện pháp quản lý trong nước đã giúp thị trường ngoại hối bớt áp lực.
Ngành hàng không phục vụ hơn 64 triệu hành khách trong 9 tháng 2025

Ngành hàng không phục vụ hơn 64 triệu hành khách trong 9 tháng 2025

Hàng không Việt Nam tiếp tục tăng trưởng ấn tượng khi chỉ trong 9 tháng đã phục vụ hơn 64 triệu lượt khách, tăng gần 11% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thị trường quốc tế bùng nổ, kéo sản lượng hàng hóa vượt mốc 1 triệu tấn, cho thấy sức bật mạnh mẽ của ngành sau giai đoạn phục hồi.
TP. Hồ Chí Minh khởi động Chương trình kết nối cung – cầu 2025

TP. Hồ Chí Minh khởi động Chương trình kết nối cung – cầu 2025

UBND TP. Hồ Chí Minh triển khai Chương trình kết nối cung – cầu năm 2025 với chủ đề “Kết nối trách nhiệm – Hướng tới chuỗi cung ứng xanh”. Hoạt động này không chỉ mở rộng thị trường hàng Việt, hỗ trợ doanh nghiệp và hợp tác xã, mà còn khẳng định vai trò dẫn dắt của thành phố trong xây dựng chuỗi cung ứng minh bạch, an toàn và bền vững.
FED hạ lãi suất, thị trường hàng hóa toàn cầu biến động

FED hạ lãi suất, thị trường hàng hóa toàn cầu biến động

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ngày 17/9 đã quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong năm. Động thái này ngay lập tức tác động mạnh đến giá hàng hóa quốc tế, kéo theo biến động rõ rệt trên Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) trong phiên cùng ngày.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động