Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?

Về một số đề xuất tại Dự thảo mới nhất (Dự thảo 12) Nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho rằng không có cơ sở.
Khách hàng trúng giải thưởng lớn chương trình khuyến mại "gửi tiết kiệm, trúng xe điện" của BIDV Lãi suất tiết kiệm tăng không ngừng, gửi tiền ở đâu cao nhất? Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm
Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhiều đề xuất đáng chú ý

Tại dự thảo mới nhất (dự thảo 12) nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn, công nghệ, phương thức quản lý hiện đại, khuyến khích phát triển kết cấu hạ tầng và hình thành môi trường sống văn minh, chất lượng cao tại Trung tâm tài chính.

Trong đó, nhiều đề xuất đáng chú ý như: Đề xuất các thành viên trung tâm tài chính do nhà đầu tư nước ngoài thành lập sau 5 năm hoạt động được tự do chuyển các khoản đầu tư, khoản thu hợp pháp khác bằng ngoại tệ ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không phải chứng minh mục đích chuyển tiền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có trụ sở tại trung tâm tài chính không bị áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính hoặc dịch vụ xuyên biên giới.

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Theo đề xuất, mọi quy định liên quan chính sách hoạt động ngân hàng và quản lý ngoại hối tại trung tâm tài chính do Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện.

Các đề xuất như nêu hướng đến tự do giao dịch lưu chuyển vốn tối đa, hay nói cách khác là dỡ bỏ mọi rào cản hạn chế tự do giao dịch vốn và tăng hàm lượng "số hóa" cao độ từ cấu phần quan trọng là tiền tệ với các TCTD.

Ngân hàng Nhà nước nói không có cơ sở

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.
Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Góp ý với hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính liên quan trực tiếp đến các cam kết thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Theo NHNN, việc dự thảo nghị quyết quy định không áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài tại trung tâm tài chính cần được rà soát thêm để hạn chế rủi ro vi phạm các nghĩa vụ trong các hiệp định thương mại, hiệp định bảo hộ đầu tư của Việt Nam.

Cơ quan quản lý tiền tệ - ngoại hối cũng cho rằng về lộ trình áp dụng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế về ngân hàng tại trung tâm tài chính cần phù hợp với lộ trình đang được xây dựng áp dụng cho các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong nước, theo đề xuất quy định lộ trình triển khai từ 1/1/2026 như tại dự thảo nghị quyết là không có cơ sở.

Trường hợp cần áp dụng ngay, đề nghị quy định rõ lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) cho các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026 và đây được coi là điều kiện khi gia nhập trung tâm tài chính (điều kiện cấp phép thành lập).

Vì vậy, có thể nghiên cứu giao thẩm quyền quy định về lộ trình cho Chính phủ, NHNN hướng dẫn cụ thể tại nghị định, thông tư để linh hoạt.

Liên quan đến ý kiến góp ý của NHNN, Bộ KH-ĐT kiến nghị vẫn giữ nội dung như dự thảo do đã xác định trung tâm tài chính là khu vực có đối tượng điều chỉnh khác biệt so với các chính sách chung của quốc gia.

Tại phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập và hoạt động của Trung tâm tài chính tại Việt Nam do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 22/2, NHNN cũng đề nghị đối với đề xuất hình thành ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại là thành viên trung tâm tài chính bắt đầu từ 1/1/2026 như dự thảo nghị quyết, cần được sửa từ thực hiện từ ngày 1/1/2027.

Về việc này, Bộ KH-ĐT vẫn kiến nghị giữ nguyên nội dung nêu trong dự thảo, với lý do đảm bảo áp dụng đồng bộ các chính sách để phát triển trung tâm tài chính.

Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên
Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6% Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6%
Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tăng thu ngân sách cuối năm

Ngành Hải quan triển khai nhiều giải pháp đồng bộ tăng thu ngân sách cuối năm

Nhằm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao năm 2025 là 411.000 tỷ đồng, Cục Hải quan - Bộ Tài chính đồng loạt triển khai giải pháp cải cách, số hóa, siết kỷ cương và hỗ trợ doanh nghiệp góp phần tăng thu ngân sách trong những tháng cuối năm.
Vàng miếng lập đỉnh mới vượt 155 triệu đồng/lượng, thị trường kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Vàng miếng lập đỉnh mới vượt 155 triệu đồng/lượng, thị trường kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Giá vàng miếng SJC sáng 1/12 lần đầu tiên vượt 155 triệu đồng/lượng, tăng mạnh theo đà đi lên của vàng thế giới. Niềm tin ngày càng lớn vào khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 12 đã trở thành động lực chính đẩy giá kim loại quý lên mức cao kỷ lục.
Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Ngành Hải quan liên tiếp phát hiện nhiều lô hàng vi phạm về xuất xứ hàng hóa và ghi nhãn hàng hóa

Thời gian qua, Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) đã phối hợp với các đơn vị hải quan cửa khẩu kiểm tra, phát hiện nhiều vụ việc vi phạm, trong đó đáng chú ý là các vụ việc liên quan đến gian lận xuất xứ và ghi nhãn hàng hóa.
Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ Hàng công nghiệp nông thôn 2025: Điểm hẹn mở rộng thị trường và nâng tầm thương hiệu Việt

Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025 tại Bắc Ninh quy tụ gần 150 doanh nghiệp với 250 gian hàng, trở thành sự kiện xúc tiến thương mại lớn nhất năm dành cho sản phẩm công nghiệp nông thôn, tạo cú hích mở rộng thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Sửa đổi Nghị định 116: Tạo môi trường thông thoáng hơn cho sản xuất và kinh doanh ô tô

Bộ Công Thương đã trình Chính phủ dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 116/2017/NĐ-CP với mục tiêu cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp ô tô. Những điều chỉnh mới được kỳ vọng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy ngành ô tô trong nước phát triển bền vững.
Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Chỉ đạo khẩn của Thủ tướng: Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tăng tốc hỗ trợ vùng lũ miền Trung – Tây Nguyên

Thực hiện chỉ đạo khẩn của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ, khoanh nợ đối với người dân và doanh nghiệp bị thiệt hại do bão lũ tại miền Trung và Tây Nguyên. Danh sách địa phương được mở rộng, đảm bảo người vay tiếp cận chính sách nhanh nhất nhằm khôi phục sản xuất và ổn định đời sống.
Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Nghiên cứu nâng ngưỡng doanh thu miễn thuế: Hướng tới công bằng giữa hộ kinh doanh và người làm công

Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục nghiên cứu việc nâng ngưỡng doanh thu không phải nộp thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhằm đảm bảo sự tương đồng và công bằng với nhóm người có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Động thái này được xem là bước nối tiếp sau khi Quốc hội điều chỉnh ngưỡng chịu thuế giá trị gia tăng lên 200 triệu đồng/năm, áp dụng từ năm 2026.
Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Đề xuất thành lập khu thương mại tự do tại TP HCM và hướng tới trung tâm tài chính quốc tế

Dự thảo nghị quyết đề xuất trao thẩm quyền cho UBND TP.HCM quyết định thành lập, mở rộng, điều chỉnh ranh giới Khu thương mại tự do, coi đây là quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố.
FTA mở đường, ngành gỗ Việt tăng tốc hướng mốc 23–25 tỷ USD vào 2030

FTA mở đường, ngành gỗ Việt tăng tốc hướng mốc 23–25 tỷ USD vào 2030

Với dư địa thị trường lớn và ưu đãi mạnh từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), ngành gỗ Việt Nam đang đặt mục tiêu đầy tham vọng: xuất khẩu 23–25 tỷ USD vào năm 2030. Nền tảng rừng trồng bền vững, chuỗi cung ứng minh bạch và công nghệ chế biến nâng cấp được xem là chìa khóa để củng cố vị thế gỗ Việt trên thị trường quốc tế.
Bitcoin rơi mạnh về đáy 7 tháng, nhà đầu tư tháo chạy vì nguy cơ Fed không hạ lãi suất

Bitcoin rơi mạnh về đáy 7 tháng, nhà đầu tư tháo chạy vì nguy cơ Fed không hạ lãi suất

Giá bitcoin giảm sâu xuống dưới 82.000 USD trong phiên gần nhất, khi thị trường tài chính toàn cầu đồng loạt thu hẹp khẩu vị rủi ro sau báo cáo việc làm Mỹ vượt xa kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt lâu hơn.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động