Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?

Về một số đề xuất tại Dự thảo mới nhất (Dự thảo 12) Nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cho rằng không có cơ sở.
Khách hàng trúng giải thưởng lớn chương trình khuyến mại "gửi tiết kiệm, trúng xe điện" của BIDV Lãi suất tiết kiệm tăng không ngừng, gửi tiền ở đâu cao nhất? Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm
Ngân hàng Nhà nước góp ý gì về loạt chính sách liên quan Trung tâm tài chính?
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nhiều đề xuất đáng chú ý

Tại dự thảo mới nhất (dự thảo 12) nghị quyết về việc thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Bộ đề xuất xây dựng các cơ chế, chính sách vượt trội nhằm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút nguồn vốn, công nghệ, phương thức quản lý hiện đại, khuyến khích phát triển kết cấu hạ tầng và hình thành môi trường sống văn minh, chất lượng cao tại Trung tâm tài chính.

Trong đó, nhiều đề xuất đáng chú ý như: Đề xuất các thành viên trung tâm tài chính do nhà đầu tư nước ngoài thành lập sau 5 năm hoạt động được tự do chuyển các khoản đầu tư, khoản thu hợp pháp khác bằng ngoại tệ ra ngoài lãnh thổ Việt Nam mà không phải chứng minh mục đích chuyển tiền.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất các ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng có trụ sở tại trung tâm tài chính không bị áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài hoặc điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính hoặc dịch vụ xuyên biên giới.

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Theo đề xuất, mọi quy định liên quan chính sách hoạt động ngân hàng và quản lý ngoại hối tại trung tâm tài chính do Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện.

Các đề xuất như nêu hướng đến tự do giao dịch lưu chuyển vốn tối đa, hay nói cách khác là dỡ bỏ mọi rào cản hạn chế tự do giao dịch vốn và tăng hàm lượng "số hóa" cao độ từ cấu phần quan trọng là tiền tệ với các TCTD.

Ngân hàng Nhà nước nói không có cơ sở

Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.
Lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026. Việc hình thành mô hình ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại cũng được bắt đầu triển khai từ 1/1/2026.

Góp ý với hồ sơ đề nghị xây dựng nghị quyết của Quốc hội về thành lập và hoạt động của trung tâm tài chính tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài đối với việc cung cấp dịch vụ trong trung tâm tài chính liên quan trực tiếp đến các cam kết thương mại và đầu tư của Việt Nam.

Theo NHNN, việc dự thảo nghị quyết quy định không áp dụng hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài và điều kiện đầu tư nước ngoài tại trung tâm tài chính cần được rà soát thêm để hạn chế rủi ro vi phạm các nghĩa vụ trong các hiệp định thương mại, hiệp định bảo hộ đầu tư của Việt Nam.

Cơ quan quản lý tiền tệ - ngoại hối cũng cho rằng về lộ trình áp dụng các chuẩn mực, thông lệ quốc tế về ngân hàng tại trung tâm tài chính cần phù hợp với lộ trình đang được xây dựng áp dụng cho các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong nước, theo đề xuất quy định lộ trình triển khai từ 1/1/2026 như tại dự thảo nghị quyết là không có cơ sở.

Trường hợp cần áp dụng ngay, đề nghị quy định rõ lộ trình áp dụng chuẩn mực thông lệ quốc tế về ngân hàng (Basel III) cho các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu triển khai tại trung tâm tài chính từ 1/1/2026 và đây được coi là điều kiện khi gia nhập trung tâm tài chính (điều kiện cấp phép thành lập).

Vì vậy, có thể nghiên cứu giao thẩm quyền quy định về lộ trình cho Chính phủ, NHNN hướng dẫn cụ thể tại nghị định, thông tư để linh hoạt.

Liên quan đến ý kiến góp ý của NHNN, Bộ KH-ĐT kiến nghị vẫn giữ nội dung như dự thảo do đã xác định trung tâm tài chính là khu vực có đối tượng điều chỉnh khác biệt so với các chính sách chung của quốc gia.

Tại phiên họp thẩm định đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về việc thành lập và hoạt động của Trung tâm tài chính tại Việt Nam do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 22/2, NHNN cũng đề nghị đối với đề xuất hình thành ngân hàng số từ các ngân hàng thương mại là thành viên trung tâm tài chính bắt đầu từ 1/1/2026 như dự thảo nghị quyết, cần được sửa từ thực hiện từ ngày 1/1/2027.

Về việc này, Bộ KH-ĐT vẫn kiến nghị giữ nguyên nội dung nêu trong dự thảo, với lý do đảm bảo áp dụng đồng bộ các chính sách để phát triển trung tâm tài chính.

Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên Lộ diện 5 ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% trở lên
Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6% Thêm ngân hàng tăng lãi suất vượt mốc 6%
Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc Loạt ngân hàng đổi tên mới sau khi chuyển giao bắt buộc
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Để hưởng lãi suất 9% khách hàng phải đáp ứng điều kiện đặc biệt gì?

Để hưởng lãi suất 9% khách hàng phải đáp ứng điều kiện đặc biệt gì?

“Lãi suất đặc biệt” cao nhất hiện nay là 9%/năm tại PVCombank, niêm yết cho kỳ hạn 12 và 13 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Mức lãi suất này đã giảm 0,5 điểm phần trăm so với 3 tháng trước. Khách hàng phải đáp ứng được điều kiện số dư tiền gửi mở mới từ 2.000 tỷ đồng trở lên.
Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng từ Trung Quốc

Bộ Công Thương quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép cán nóng (HRC) nhập khẩu từ Trung Quốc.Trong khi đó, thép HRC nhập từ Ấn Độ được miễn trừ do tỉ lệ nhập khẩu không đáng kể.
Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm

Bộ Tài chính không đồng ý đánh thuế lãi tiền gửi tiết kiệm

Tại Hồ sơ đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế TNCN (thay thế), Bộ Tài chính yêu cầu giữ quy định miễn thuế thu nhập cá nhân đối với lãi tiền gửi tiết kiệm.
Lãi suất tiết kiệm tăng không ngừng, gửi tiền ở đâu cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm tăng không ngừng, gửi tiền ở đâu cao nhất?

Lãi suất huy động liên tục tăng từ trước và sau Tết Nguyên đán. Hiện nay, để hưởng lãi suất 6% trở lên, khách hàng có thể lựa chọn các kỳ hạn gửi ngắn ở các ngân hàng như Eximbank, BVBank, IVB, KienLongBank, GPBank.
Tận dụng thuế quan để tăng xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ

Tận dụng thuế quan để tăng xuất khẩu cá tra sang Hoa Kỳ

Ngành cá tra Việt Nam kỳ vọng sẽ tăng sản lượng, khối lượng xuất khẩu và giá trị vào năm 2025, nhờ giá cả hấp dẫn và bối cảnh thương mại ngày càng có lợi hơn sau động thái áp thuế của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với Trung Quốc.
Khởi công 2 siêu dự án tại Thanh Hoá

Khởi công 2 siêu dự án tại Thanh Hoá

Sáng 17/2, tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn), UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các nhà đầu tư tổ chức Lễ khởi công Dự án số 1 - Tổ hợp hóa chất Đức Giang Nghi Sơn và Nhà máy sản xuất vải Billion Union Việt Nam.
Chính thức áp dụng quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Chính thức áp dụng quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa ban hành Quyết định 108/QĐ-TCT về quy trình hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tự động.
Du lịch cả nước  "bội thu" dịp Tết Nguyên đán 2025

Du lịch cả nước "bội thu" dịp Tết Nguyên đán 2025

Trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (từ ngày 25/01 - 02/02/2025), ngành Du lịch cả nước ước đón và phục vụ 12,5 triệu lượt khách nội địa (tăng khoảng 19% so với cùng kỳ năm 2024), số lượng khách quốc tế đến tăng cao ở nhiều địa phương.
Thu nhập của nhân viên VietinBank năm 2024 ra sao?

Thu nhập của nhân viên VietinBank năm 2024 ra sao?

Năm 2024, thu nhập bình quân (lương thưởng, phúc lợi) của mỗi nhân viên VietinBank khoảng 45 triệu đồng một tháng, tăng 4 triệu đồng so với 2023.
Quy định mới về sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi

Quy định mới về sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi

Bộ trưởng Bộ Tài chính quyết định hạn mức cụ thể cho từng nội dung sử dụng ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi theo thứ tự ưu tiên trên tại phương án điều hành ngân quỹ nhà nước quý.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động