Mở rộng xuất khẩu thủy sản sang thị trường ngách

Ảnh hưởng lạm phát, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang một số thị trường chính bị ảnh hưởng đáng kể. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã chuyển hướng mở rộng xuất khẩu sang thị trường ngách.
Xuất khẩu tôm sang Australia tăng trưởng tốt Xuất khẩu thuỷ sản đạt 9,5 tỷ USD sau 10 tháng Xuất khẩu thủy sản năm 2022 có thể cán đích 11 tỷ USD

Nâng chất lượng hàng xuất khẩu

Theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 2022 là một năm có nhiều biến động và khó khăn đối với ngành thuỷ sản. Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực, thị trường xuất khẩu chính bị tác động khá mạnh.

Chẳng hạn mặt hàng cá tra, trong tháng 9/2022, mặc dù kim ngạch xuất khẩu vẫn cao gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2021, nhưng lại là mức thấp nhất kể từ đầu năm. Tình hình lạm phát tăng cao và sự mất giá tiền tệ tại nhiều thị trường nhập khẩu đã đến giai đoạn ngấm sâu và ảnh hưởng nặng nề đối với tầng lớp người tiêu thụ có mức thu nhập trung bình hoặc thấp, buộc phải cân nhắc, tính toán kỹ trong chi tiêu.

Mở rộng xuất khẩu thủy sản sang thị trường ngách

Do vậy, đây là thời điểm lạm phát làm giảm nhu cầu đối với cả các mặt hàng thực phẩm có giá vừa phải như cá tra, vốn phù hợp với túi tiền của đại đa số người bình dân các nước, khiến mức tiêu thụ giảm đi.

Đáng chú ý, thị trường Trung Quốc vốn được đánh giá là điểm đến lạc quan nhất của doanh nghiệp cá tra trong những tháng cuối năm, nhưng xuất khẩu cá tra sang thị trường này trong tháng 9, dù ghi nhận mức tăng trưởng khủng 190% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng so với tháng trước vẫn thấp hơn, cho thấy xuất khẩu sang thị trường này đã bị tác động bởi lạm phát gia tăng.

Theo đó, trong tháng 9/2022, Trung Quốc đã nhập khẩu cá tra Việt Nam với trị giá 49 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với 64 triệu USD trong tháng 8 và giảm cả nhu cầu nhập khẩu với cá tra phile và cá tra nguyên con đông lạnh.

Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù nhu cầu nhập khẩu của thị trường Trung Quốc vẫn rất cao và gần như quay trở về mức như trước đại dịch, nhưng sự rớt giá đồng NDT xuống mức thấp nhất 30 năm so với đồng USD, ảnh hưởng mạnh đến các nhà nhập khẩu nên họ cũng cầm chừng hơn khi nhập khẩu hàng.

Nhận định về thị trường này ở góc độ doanh nghiệp, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thực phẩm Sao Ta cho rằng, dư địa vào thị trường Trung Quốc còn rộng vì đây vừa là thị trường đông dân nhất thế giới, vừa có nhu cầu nhập nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải tự nâng cấp sản phẩm vào thị trường Trung Quốc vì nước này đang đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, quản lý chất lượng, hướng đến tiêu chuẩn của các thị trường cao cấp như EU và Hoa Kỳ.

Cùng với đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất sản phẩm thủy sản của Việt Nam, nhưng liên tiếp trong mấy tháng gần đây có xu hướng giảm nhập khẩu. Cụ thể, tháng 6 giảm 8%, tháng 7 giảm đến 23% so với tháng trước đó.

Trước những biến động khó lường, nhưng với sự nỗ lực vượt khó, các doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam đã biến thách thức thành cơ hội, tận dụng lợi thế của các FTA cũng như nhu cầu của thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu trong năm 2022. Với sự nỗ lực trên, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đã mang về kết quả rất khả quan. Tính đến hết tháng 10, xuất khẩu thuỷ sản cả nước đã mang về 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mở rộng xuất khẩu thủy sản sang thị trường ngách

Mở rộng thị trường ngách

Là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Công ty CP tập đoàn Minh Phú đã gia tăng xuất khẩu tôm sang thị trường Australia. Hiện tỷ trọng tôm xuất khẩu của công ty này sang Australia chiến tới hơn 15,5%.

Tương tự, từ đầu năm 2022 đến nay, để gia tăng sản lượng tôm xuất khẩu sau đại dịch, Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau cũng thực hiện phương án gia tăng xuất khẩu sang thị trường ngách, trong đó có Australia. Hiện tỷ trọng xuất khẩu tôm của Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau đang đứng đầu danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam, với tỷ trọng gần 18%.

Ngoài 2 doanh nghiệp nêu trên, theo VASEP, hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng đang gia tăng xuất khẩu tôm sang thị trường Australia. Tính tới 15/10/2022, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt gần 214 triệu USD, tăng 62% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là mức tăng trưởng cao nhất trong “top” các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia trong 9 tháng năm 2022 liên tục tăng trưởng 2 con số so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Australia có thông báo bổ sung tôm tẩm bột/ breaded, battered, or crumbed (BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín/ highly processed (HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) - Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Australia được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn. Quy định nới lỏng này của Australia kỳ vọng sẽ giúp cho xuất khẩu tôm chế biến từ Việt Nam sang Australia từ nay đến cuối năm tăng trưởng tốt hơn.

Cùng với Australia, Philippines là một trong số các thị trường tăng trưởng mạnh nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam, với hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam tham gia xuất khẩu các mặt hàng thuỷ hải sản sang thị trường này. Hiện Philippines vươn lên trở thành thị trường nhập khẩu đơn lẻ lớn thứ 13 của thuỷ sản Việt Nam, tăng 10 bậc so với năm 2020.

Theo bà Lê Hằng, Giám đốc Truyền thông của VASEP, EU và nhiều thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản đang "ngấm đòn" nặng nề từ lạm phát. Bắt đầu vào những tháng cuối năm, giá cả hàng hoá và sinh hoạt đều tăng, do vậy người tiêu dùng phải cân nhắc và thắt chặt chi tiêu.

Xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường EU cũng như một số thị trường lớn khác bắt đầu chững lại từ tháng 9 và sẽ tiếp tục khó khăn hơn trong những tháng cuối năm. Đơn hàng nhập khẩu mới có xu hướng thấp hơn mọi năm, nhiều đơn hàng bị đề nghị hoãn giao hàng, gây khó cho nhà xuất khẩu. Chính vì thế, việc mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường ngách đang là hướng đi của nhiều doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Ngành nông nghiệp xuất siêu 7,7 tỷ USD Ngành nông nghiệp xuất siêu 7,7 tỷ USD
Xuất khẩu cá ngừ sang EU lấy lại đà tăng trưởng tốt Xuất khẩu cá ngừ sang EU lấy lại đà tăng trưởng tốt
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng mạnh, kỳ vọng đột phá dịp cuối năm Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản tăng mạnh, kỳ vọng đột phá dịp cuối năm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thời trang nữ cao cấp Chancos ra mắt chi nhánh mới tại TP.Bắc Ninh

Thời trang nữ cao cấp Chancos ra mắt chi nhánh mới tại TP.Bắc Ninh

Ngày 14/01/2023, thương hiệu thời trang cao cấp Chancos khai trương chi nhánh mới tại số 351, đường Trần Hưng Đạo, khu 10, phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.
Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Ngày 6/1/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 30/2022/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.
Vượt khó, xuất khẩu hồ tiêu năm 2022 đạt 963 triệu USD

Vượt khó, xuất khẩu hồ tiêu năm 2022 đạt 963 triệu USD

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do lạm phát tăng cao, nhu cầu tiêu thụ giảm, nhưng xuất khẩu hồ tiêu năm 2022 vẫn đạt 963 triệu USD, tăng 2,7% so với năm 2021.
Xuất khẩu cá tra giảm, doanh nghiệp cần linh hoạt điều chỉnh thị trường

Xuất khẩu cá tra giảm, doanh nghiệp cần linh hoạt điều chỉnh thị trường

Dự báo xuất khẩu sang một số thị trường chủ lực trong quý I/2023 sẽ sụt giảm mạnh vì đơn hàng giảm và kết quả năm 2023 khó duy trì được như năm 2022.
Vì sao Gotec Việt Nam chưa được bán căn hộ dự án Shizen Home?

Vì sao Gotec Việt Nam chưa được bán căn hộ dự án Shizen Home?

Dù đã hoàn thành các quy định của pháp luật tại dự án Shizen Home nhưng Sở Xây dựng TP.HCM vẫn nhiều lần từ chối xác nhận cho Công ty TNHH Gotec Việt nam đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.
Việt Nam xuất siêu 11,2 tỷ USD trong năm 2022

Việt Nam xuất siêu 11,2 tỷ USD trong năm 2022

Báo cáo của Tổng Cục Thống kê cho thấy, với tháng 12 ước xuất siêu 0,5 tỷ USD, cả năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 11,2 tỷ USD.
Công ty năng lượng của Bamboo Capital đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái KCN

Công ty năng lượng của Bamboo Capital đẩy mạnh phát triển điện mặt trời áp mái KCN

Ngày 16/12, Công ty Cổ phần Skylar và Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Huế đã ký kết hợp tác chiến lược để phát triển hệ thống điện mặt trời áp mái tại Khu công nghiệp và Khu Phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây (Thừa Thiên – Huế).
SCB điều chỉnh thời gian giao dịch tại các đơn vị kinh doanh

SCB điều chỉnh thời gian giao dịch tại các đơn vị kinh doanh

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa ra thông báo về việc điều chỉnh thời gian giao dịch trực tiếp tại các Đơn vị Kinh doanh, áp dụng từ ngày 31/12/2022.
Chủ tịch Bamboo Capital đã mua vào 5 triệu cổ phiếu BCG như đăng ký

Chủ tịch Bamboo Capital đã mua vào 5 triệu cổ phiếu BCG như đăng ký

Ông Nguyễn Hồ Nam - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG) đã hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu BCG như đã đăng ký trước đó, theo thông tin được công bố trên trang chủ của Bamboo Capital.
BR-VT: Bao giờ người dân mới có thể làm thủ tục tách thửa đất ở?

BR-VT: Bao giờ người dân mới có thể làm thủ tục tách thửa đất ở?

Dù đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để được tách thửa, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thế nhưng nhiều hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh BR-VT vẫn phải ngậm ngùi với điệp khúc “chờ” sửa đổi quyết định về tách thửa, điều chỉnh hệ số giá đất... Điều này khiến người dân bức xúc phản ánh: Bao giờ mới có thể làm thủ tục tách thửa đất ở?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động