Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Sáng nay 10/6, đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng khi giá tiêu hôm nay tiếp tục tăng thêm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg, thiết lập những mức cao kỷ lục mới.
Giá hồ tiêu vượt 120.000 đồng/kg, cao nhất 8 năm “Cơn sốt giá” mới mang tên hồ tiêu Doanh nghiệp xuất khẩu bị mất hàng giữa lúc giá hồ tiêu tăng sốc Giá tiêu tăng “sốc”, vượt mốc 160.000 đồng/kg
đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng
Đà tăng của giá tiêu trên thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng.

Giá tiêu tiến sát mốc 170.000 đồng/kg

Hiện mức giá tiêu trung bình trên cả nước đã ở quanh mốc 166.600 đồng/kg.

Cụ thể, tại tỉnh Đắk Lắk, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 168.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Đắk Nông, giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 168.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 166.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 165.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 165.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 166.000 đồng/kg, tăng 6.000 đồng/kg.

Giá tiêu đầu giờ sáng nay tiếp tục tăng 3.000 - 6.000 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu tăng 18.000 - 22.000 đồng/kg.

1 tháng qua, giá hồ tiêu trong nước đã tăng từ 100.000 đồng/kg lên trên 160.000 đồng/kg. Doanh nghiệp nhận định giá tiêu sẽ tiếp tục đà tăng và có khả năng quay lại đỉnh lịch sử 220.000 đồng/kg đã thiết lập năm 2015.

Đà tăng giá của hồ tiêu rất nhanh. Giữa tháng 5/2024, giá hồ tiêu loanh quanh mốc 100.000 đồng/kg, nhưng chỉ khoảng 20 ngày sau đã vọt lên 142.000 đồng/kg. Và bây giờ gần mốc 170.000 đồng/kg.

Vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây

Hồ tiêu đang ở vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây
Tiêu xác lập tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay.

Tính chung cả tuần trước, giá tiêu trong nước đã tăng thêm đến 24.000 đồng/kg, xác lập tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm đến nay. Như vậy, giá tiêu trong nước hiện đã tăng gấp đôi so với đầu năm nay và hơn 2,2 lần cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là vùng giá cao nhất 8 năm trở lại đây.

Trên thị trường quốc tế, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) cũng điều chỉnh tăng từ 17% - 30% giá tiêu các loại của Việt Nam trong tuần trước, đẩy giá lên mức cao kỷ lục nhiều năm trở lại đây.

Tại Hội nghị xúc tiến thương mại sản phẩm cà phê và cây gia vị Việt Nam diễn ra hồi tháng 4/2024, bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA) cho biết, một trong những nguyên chính thúc đẩy giá hồ tiêu tăng trong thời gian qua là do nguồn cung hạn chế trên toàn thế giới.

Ngay cả Indonesia, Ấn Độ cũng bị hạn chế nguồn cung và các nước sản xuất nhỏ hơn như Malaysia, Sri Lanka và đặc biệt là hai nước quyết định nguồn cung trên toàn cầu là Brazil và Việt Nam đều bị giảm sản lượng do ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết El Nino gây hạn hán.

Cụ thể, VPSA đánh giá sản lượng hồ tiêu năm nay của Việt Nam ước tính giảm 10% so với niên vụ trước, còn khoảng 170.000 tấn - mức thấp nhất trong vòng 5 năm gần đây. Trong khi lượng tồn kho từ năm 2023 chuyển sang năm 2024 cũng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Còn tại Brazil, một số dự báo cho thấy sản lượng của nước này có thể giảm 18 – 23%, xuống còn 85.000 - 90.000 tấn so với năm 2023.

Ông Nguyễn Trung Dũng - Giám đốc Công ty CP Dh Foods, cho biết, thời gian qua, thị trường tăng cao do năng suất giảm vì thời tiết bất lợi và một số loại sâu bệnh mới. Bên cạnh đó, diện tích trồng hồ tiêu giảm do người dân chuyển đổi sang trồng các loại cây khác có lợi nhuận cao hơn.

Tồn kho hồ tiêu tại các nước sản xuất chính đều ở mức thấp do nhu cầu tiêu thụ cao trong thời gian qua. Hoạt động thu mua hồ tiêu của các doanh nghiệp tăng mạnh để chuẩn bị cho các kỳ nghỉ lễ trong năm. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng hồ tiêu trong nước và quốc tế đang có xu hướng tăng do người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các gia vị tự nhiên, tốt cho sức khỏe.

Ông Dũng cũng lưu ý, ngoài những yếu tố khách quan nêu trên cũng có khả năng do hoạt động đầu cơ, thương lái và nhà đầu tư đã gom hàng và tạo ra tình trạng khan hiếm giả tạo, đẩy giá hồ tiêu lên cao.

Tính đến hết tháng 5 Việt Nam đã xuất khẩu 114.424 tấn hồ tiêu, tương đương gần 70% sản lượng của niên vụ hiện tại. Điều này khiến nguồn cung ngày càng thu hẹp, lượng tiêu dành cho xuất khẩu không còn nhiều trong khi mùa thu hoạch năm 2025 vẫn còn 8 tháng nữa mới đến.

Để giải quyết việc thiếu nguồn cung trong nước này, các doanh nghiệp đã tăng nhập khẩu tiêu từ các nước khác để chế biến. Tuy nhiên, việc mua nguyên liệu từ nước ngoài cũng gặp không ít khó khăn do giá tiêu thế giới tăng cao và sản lượng toàn cầu giảm do thời tiết bất lợi.

Theo số liệu của VPSA, Việt Nam đã nhập khẩu 16.052 tấn hồ tiêu các loại trong 5 tháng đầu năm, tăng 28,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, Brazil là quốc gia cung cấp hồ tiêu lớn nhất cho Việt Nam đạt 7.106 tấn, chiếm 44,3% tuy nhiên so cùng kỳ 2023 giảm 7,5%. Campuchia đứng thứ 2 đạt 5.675 tấn, chiếm 35,4% thị phần và tăng 170,1% so với cùng kỳ năm trước.

Giá nông sản hôm nay 2/4: Cà phê và hồ tiêu giữ ổn định Giá nông sản hôm nay 2/4: Cà phê và hồ tiêu giữ ổn định
Giá nông sản hôm nay 3/4: Cà phê đảo chiều tăng mạnh, hồ tiêu quay đầu giảm Giá nông sản hôm nay 3/4: Cà phê đảo chiều tăng mạnh, hồ tiêu quay đầu giảm
Đà tăng hồ tiêu từ nay đến cuối năm là rõ Đà tăng hồ tiêu từ nay đến cuối năm là rõ
Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu điều chỉnh tăng nhẹ, Quỹ bình ổn tiếp tục không chi

Giá xăng dầu điều chỉnh tăng nhẹ, Quỹ bình ổn tiếp tục không chi

Chiều 5-6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá xăng dầu với xu hướng tăng nhẹ ở hầu hết các mặt hàng. Đáng chú ý, kỳ điều hành lần này tiếp tục không sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.
Làn gió mới cho nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp sắp dễ dàng mua nhà hơn

Làn gió mới cho nhà ở xã hội: Người thu nhập thấp sắp dễ dàng mua nhà hơn

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng bức thiết, đặc biệt với người thu nhập thấp tại đô thị, Chính phủ đang xem xét hàng loạt giải pháp nhằm nới lỏng chính sách nhà ở xã hội. Những thay đổi dự kiến sẽ mở ra cơ hội an cư cho hàng triệu người dân, đồng thời khơi thông dòng vốn, thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi bền vững.
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, RON 95 áp sát mốc 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu trong nước đồng loạt tăng, RON 95 áp sát mốc 20.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành hôm nay (5/6) được điều chỉnh tăng nhẹ từ 70 – 290 đồng/lít (trừ dầu mazut). Giá xăng RON 95 áp sát mốc 20.000 đồng/lít.
Giá vàng SJC vọt lên gần 118 triệu đồng/lượng, chuyên gia kiến nghị cải tổ chính sách

Giá vàng SJC vọt lên gần 118 triệu đồng/lượng, chuyên gia kiến nghị cải tổ chính sách

Sáng 5/6, giá vàng miếng SJC tiếp tục lập đỉnh mới khi vượt ngưỡng 117 triệu đồng/lượng, nới rộng khoảng cách với giá thế giới lên hơn 10 triệu đồng. Diễn biến tăng nóng cùng bất ổn kéo dài đặt ra yêu cầu cấp thiết về cải cách chính sách, từ bỏ cơ chế hành chính cứng nhắc để hình thành thị trường vàng vận hành theo quy luật.
Giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm sản lượng nhưng tăng mạnh giá trị

Giá tiêu trong nước ổn định, xuất khẩu giảm sản lượng nhưng tăng mạnh giá trị

Giá tiêu nội địa tiếp tục duy trì ở mức cao trong khi giá xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất lớn biến động trái chiều. Tại Việt Nam, sản lượng tiêu xuất khẩu giảm nhưng giá trị lại tăng gần 40% nhờ giá xuất khẩu bình quân tăng vọt.
Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm mạnh trong nước

Giá cà phê phục hồi trên sàn quốc tế, giảm mạnh trong nước

Sự tăng giá của đồng Real Brazil đã hỗ trợ thị trường cà phê thế giới phục hồi nhẹ trong phiên giao dịch sáng 5/6, song giá cà phê trong nước lại ghi nhận mức giảm mạnh do áp lực từ nguồn cung và chi phí tăng cao.
Khai phá ‘mỏ vàng’ triệu đô từ peptide da, vảy cá

Khai phá ‘mỏ vàng’ triệu đô từ peptide da, vảy cá

Từ vảy cá, da cá tưởng chừng bỏ đi, Việt Nam có thể tạo ra hàng trăm kg protein quý giá – nguyên liệu quan trọng trong ngành thực phẩm chức năng toàn cầu. Khi enzym và men lactic được ứng dụng đúng cách, phụ phẩm thủy sản không chỉ ngăn lãng phí, mà còn mở ra hướng đi hiệu quả, bền vững, giúp nâng tầm chuỗi giá trị ngành cá Việt Nam.
SJC cao hơn vàng nhẫn tới 3,6 triệu đồng/lượng dù cùng chất lượng

SJC cao hơn vàng nhẫn tới 3,6 triệu đồng/lượng dù cùng chất lượng

Giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm bất chấp giá thế giới đi lên. Đáng chú ý, mức chênh lệch giữa vàng miếng SJC và vàng nhẫn hiện đã lên đến 3,6 triệu đồng mỗi lượng, làm dấy lên lo ngại về tính minh bạch và hiệu quả trong quản lý thị trường.
Giá tiêu giảm nhẹ, xuất khẩu tháng 5 vẫn ảm đạm

Giá tiêu giảm nhẹ, xuất khẩu tháng 5 vẫn ảm đạm

Giá tiêu trong nước ngày 4/6 giảm trở lại sau đợt tăng ngắn, trong bối cảnh xuất khẩu tháng 5 tiếp tục sụt giảm cả về sản lượng và giá trị. Dù thị trường thế giới chưa ghi nhận biến động mới, tâm lý thận trọng vẫn chi phối toàn ngành.
Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Giá cà phê giảm mạnh do nguồn cung dồi dào

Ngày 4/6, giá cà phê tiếp tục giảm trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, đánh dấu phiên giảm thứ 8 liên tiếp của robusta. Nguyên nhân chính là nguồn cung tăng mạnh từ vụ thu hoạch mới tại Brazil, Indonesia và Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động