Hải Dương có thêm hai cơ sở xử lý quả vải xuất khẩu sang Nhật

Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Nhật Bản vừa thông báo đã đồng ý và cấp phép thêm 2 cơ sở xử lý quả vải tại Hải Dương.
50 tấn vải thiều đã được xuất khẩu sang Nhật Bản Bộ Công Thương đề nghị "luồng xanh" đối với quả vải xuất khẩu qua biên giới Xuất khẩu vải thiều sang Nhật Bản có triển vọng tốt

Hai cơ sở xử lý ở Hải Dương là của Công ty cổ phần Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Rồng Đỏ. Hai cơ sở này có tổng cộng 3 buồng xử lý, mỗi buồng có công suất từ 2,5 - 3 tấn/mẻ. Các cơ sở này bắt đầu xử lý quả vải từ ngày 29/5 để xuất khẩu khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Như vậy, đến thời điểm này, Nhật Bản đã công nhận tổng cộng 4 cơ sở xử lý quả vải để xuất khẩu sang thị trường này với 5 buồng của Công ty Cổ phẩn Ameii Việt Nam và Công ty TNHH Rồng Đỏ, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu và Trung tâm Kiểm dịch SNK 1.

Hải Dương có thêm hai cơ sở xử lý quả vải xuất khẩu sang Nhật
Hải Dương có thêm hai cơ sở xử lý quả vải xuất khẩu sang Nhật

Với sự bổ sung này, tổng công suất xử lý vải trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản được nâng lên từ 35-40 mẻ/ngày, cao gấp nhiều lần công suất xử lý của năm 2020. Năm vừa qua, mỗi ngày chỉ có từ 7,5 - 8 tấn vải được xử lý trước khi lên đường đi Nhật Bản.

Ngoài tăng về số lượng buồng xử lý, năm nay quy trình cũng được cải tiến nhằm giảm bớt thời gian và chi phí sơ chế. Về phía Cục Bảo vệ thực vật, từ kinh nghiệm năm 2020, năm nay Cục đã bố trí nhân lực giám sát, thực hiện quá trình kiểm định thực vật và cấp giấy chứng nhận ngay tại cơ sở xử lý.

Bên cạnh việc đảm bảo nhân lực tại chỗ, quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh cũng được tăng cường để các cán bộ kiểm dịch thực vật yên tâm làm việc trong điều kiện COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, không làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu vải.

Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), tính đến ngày 29/5, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 50 tấn vải thiều sang Nhật Bản.

Về chất lượng vải năm nay, các khách hàng ở Nhật Bản đánh giá là có chất lượng cao hơn mùa vụ 2020. Số lượng vải đã xuất sang Nhật Bản trong những ngày vừa qua chỉ từ 2-3 tiếng là đã được tiêu thụ hết. Giá bán khoảng 350 – 500 nghìn đồng/kg.

Hiện vải sớm Thanh Hà đã tiêu thụ được khoảng 65% sản lượng và dự kiến, vải sớm có sản lượng khoảng 30.000 tấn và vải chính vụ khoảng 25.000 tấn, tăng 15.000 tấn so với năm 2020. Trà vải thiều chính vụ sẽ bắt đầu thu hoạch từ ngày 1/6 và thu hoạch rộ từ ngày 5/6.

Năm nay, do có nhiều kênh tiêu thụ được đẩy mạnh nên giá vải Hải Dương cao. Đối với vải các vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore, doanh nghiệp đang thu mua với giá cao hơn từ 7.000-10.000 đồng/kg so với vải ngoài vùng xuất khẩu.

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính được đề cử để Quốc hội bầu làm Thủ tướng

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, tiếp tục được giới thiệu để Quốc hội bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Sáng ngày 26/7, Quốc hội đã bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.
Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ông Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 – 2026

Với 100% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu ông Nguyễn Xuân Phúc giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ vùng có dịch COVID-19

Không kiểm tra xe chở hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ vùng có dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành văn bản số 1015/TTg-CN, ngày 25/7 chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19.
Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Việt Nam bất ngờ xuất hàng tỷ USD linh kiện ô tô

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tính đến ngày 15/7, Việt Nam tiếp tục xuất siêu phụ tùng linh kiện và phương tiện vận tải đến hàng chục quốc gia trên thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động