Giá heo miền Bắc tăng mạnh, thực hư tin đồn mở biên găm hàng chờ lên giá

Giá heo hơi hôm nay (09/11) biến động mạnh, đặc biệt giá heo miền Bắc có nơi tăng 2.000 đồng/kg, đạt mức 59.000 đồng/kg. Quan sát diễn biến nhiều ngày qua, giá heo miền Bắc luôn neo ở mức cao, nhiều thương lái cho rằng có tin đồn sắp mở biên xuất heo nên nhiều người găm heo chờ lên giá.
Bất lực nhìn giá heo giảm mạnh, đây mới là điều khiến người nuôi heo lo lắng nhất Giá heo lao dốc, người nuôi bỏ chuồng, nguy cơ khủng hoảng heo dịp Tết Chưa mở biên, giá heo miền Bắc đã tăng mạnh, doanh nghiệp sẵn sàng cho mức giá 70.000 đồng/kg
Giá heo nay chứng kiến đợt biến động nhất trong hai tháng qua.
Giá heo nay chứng kiến đợt biến động nhất trong hai tháng qua.

Giá heo nhảy múa

Giá heo hơi hôm nay chứng kiến đà tăng mạnh tại miền Bắc với mức tăng 2.000 - 3.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Trong đó, giá heo tại Thái Bình có mức cao nhất khu vực với 59.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Giá heo ở một số tỉnh Hưng Yên, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... cũng đồng loạt tăng thêm 2.000 đồng/kg.

Còn tại miền Trung – Tây Nguyên, giá heo biến động thất thường khi tiếp tục tăng - giảm trái chiều từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg. Tại Thừa Thiên – Huế giá heo tăng tới 3.000 đồng/kg. Tại Nghệ An, Hà Tĩnh tăng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Trong khi đó, tỉnh Bình Thuận điều chỉnh giá thu mua giảm một giá về mức 53.000 đồng/kg so với hôm qua.

Giá heo hơi tại miền Nam hiện đang neo ở mức giá thấp nhất trong cả nước khi chỉ đạt từ 52.000 đến 56.000 đồng/kg. Sau đà giảm liên tục, giá heo một số tỉnh như Sóc Trăng, Trà Vinh Hậu Giang, Long An đã tăng từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg, tuy nhiên giá vẫn thấp hơn mặt bằng chung.

Cá biệt, giá heo hơi tại hai tỉnh Đồng Nai và Bình Dương lại cùng giảm 1.000 đồng/kg lần lượt về mức 53.000 đồng/kg và 54.000 đồng/kg. Riêng Kiên Giang là tỉnh có giá thu mua thấp nhất khu vực với mức ổn định 51.000 đồng/kg.

Thị trường thịt heo cuối năm dự báp sẽ ít biến động.
Thị trường thịt heo cuối năm dự báp sẽ ít biến động.

Thông tin về việc mở biên chỉ là đề xuất

Trước những diễn biến của thị trường thịt heo trong nước, đặc biệt là giá heo hơi tại miền Bắc luôn duy trì mức giá cao hơn các vùng khác, nhiều thương lái cho rằng có tin đồn về việc mở biên, nên nhiều đầu mối đã gom hàng.

Trước đó, từ tháng 10, khi giá heo giảm liên tục, người nuôi heo thua lỗ, nhiều hiệp hội và doanh nghiệp đã nêu đề xuất xin xuất heo tiểu ngạch sang Trung Quốc và Campuchia.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Trí Công - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai nhận định giá thịt heo trong nước hiện nay đang có sự chênh lệch khá lớn so với các nước xung quanh. Đơn cử thịt heo Trung Quốc gần 90.000 đồng/kg, thịt heo Thái Lan cũng xấp xỉ 80.000 đồng/kg. Thị trường Trung Quốc mặc dù đã được chính phủ nước này nỗ lực bình ổn giá nhưng nhu cầu tiêu thụ cao đã khiến giá thịt heo tăng mạnh.

Ngược lại, thị trường VN nguồn cung lại dư thừa, sức mua yếu, giá giảm gây thua lỗ cho người chăn nuôi. “Nên chăng nhà nước cần điều hành linh hoạt, tháo bớt van để giảm bớt lượng thịt heo dư thừa trong nước? Hiện nay thịt heo VN chưa thể xuất khẩu chính ngạch, kể cả xuất sang Trung Quốc nên chỉ có thể giao dịch theo hình thức mậu biên, trao đổi hàng hóa qua biên giới”, ông Công đề xuất.

Với đề xuất này, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Công ty C.P Việt Nam, cũng đồng ý: “Tôi cho rằng đây là ý kiến hợp lý trong giai đoạn hiện nay. Giá heo có thể sẽ còn duy trì ở mức thấp, thậm chí còn xuống nữa, vì nguồn cung đang ổn định mà nhu cầu lại thấp. Trường hợp giá heo tăng lại thì chỉ kỳ vọng vào nhu cầu tiêu thụ nhiều dịp cuối năm, nhưng mức tăng cũng sẽ không nhiều”.

Tuy nhiên trước đề xuất của các hiệp hội và doanh nghiệp, tính tới thời điểm này vẫn chưa có những thông tin cho thấy các ngành chức năng có xem xét tới việc mở biên xuất heo tiểu ngạch hay không.

Người chăn nuôi đang kỳ vọng diễn biến tích cực từ thị trường để quyết định tái đàn hay dừng nuôi.
Người chăn nuôi đang kỳ vọng diễn biến tích cực từ thị trường để quyết định tái đàn hay dừng nuôi.

Nhiều “ông lớn” ngành chăn nuôi hiện nay đang nỗ lực để xuất khẩu chính ngạch thịt heo và sản phẩm thịt. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể thực hiện được vì liên quan đến nhiều điều kiện kỹ thuật và tiêu chí an toàn dịch bệnh. Đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết: Giá thành nuôi heo ở VN cao do nước ta phụ thuộc tới 70% nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, trong khi đó chi phí này chiếm tới 65 - 70% cơ cấu giá thành nuôi heo. Điều này dẫn đến giá thịt heo ở VN đang khó cạnh tranh với các nước khác.

Ngoài ra, VN chưa có cơ sở, vùng chăn nuôi heo đạt an toàn dịch bệnh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới (OIE). Các trang trại lớn, khép kín nằm xen kẽ với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn dịch bệnh. Do đó, việc kiểm soát tuyệt đối rủi ro dịch bệnh rất khó. Đến nay mới chỉ có Công ty C.P Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lô hàng thịt heo đầu tiên sang Nhật Bản. Trong khi đó, VN đang nhập khẩu thịt từ 24 thị trường, nhiều nhất là từ Brazil, Nga, Đức, Canada, Hà Lan… Từ đầu năm đến nay, do giá thịt heo trong nước giảm mạnh, chi phí vận chuyển tăng cao cùng với tiêu thụ giảm sút, lượng thịt heo nhập khẩu cũng giảm mạnh gần một nửa so với cùng thời điểm năm 2021.

Trước diễn biến của giá heo và thị trường thịt heo có thể thấy từ nay tới dịp Tết Nguyên đán sẽ còn nhiều biến động. Dù giá heo hôm nay đã tăng đáng kể tại một số địa phương, nhưng so với chi phí đầu vào, người chăn nuôi vẫn đang thua lỗ./.

Bình Châu

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Nằm ở phía Tây Nam TP.HCM, Cần Giuộc (Long An) hội tụ nhiều lợi thế phát triển về kinh tế, đặc biệt là bất động sản còn nhiều tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư.
Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hơi hôm này (12/11) đã bất ngờ giảm 2.000 đồng/kg ở một số địa phương. Sau ba ngày liên tiếp duy trì được đà tăng đợt giảm hôm nay tiếp tục kéo giá heo về sát ngưỡng 55.000 đồng/kg. Những rào cản nào đang kéo giá heo trong nước đi xuống? Liệu mức giá kỳ vọng 70.000 đồng/kg dịp Tết có khả quan?
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội to lớn cho người trồng sầu riêng. Tuy nhiên, để những chuyến hàng sầu riêng đầu tiên khi xuất khẩu không phát hiện thấy rủi ro nào về chất lượng, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đòi hỏi cách làm chuyên nghiệp, vì lợi ích chung.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo 100% và đánh thuế gạo trắng 20% cùng với tình hình khan hiếm lương thực trên thế giới là cơ hội cho ngành xuất khẩu gạo Việt bứt phá.
Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Giai đoạn cuối năm, giá cà phê trong nước có những bước tăng trưởng khả quan. Trước những diễn biến của giá cà phê trong nước và trên thế giới, các chuyên gia và tổ chức đã đưa ra một vài dự báo khả năng biến động của thị trường cà phê cuối năm là không cao.
Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Bất chấp những biến động trên thị trường toàn cầu, giá cà phê hôm nay tăng mạnh tại các địa phương. Hiện nay, các địa phương đã bước vào vụ thu hoạch cà phê. tại Gia Lai ghi nhận năng suất cà phê cao hơn 10% so với vụ trước.
Tiếp tục giảm mạnh, điều gì sẽ sảy ra khi giá heo hơi chạm mốc 50.000 đồng/kg

Tiếp tục giảm mạnh, điều gì sẽ sảy ra khi giá heo hơi chạm mốc 50.000 đồng/kg

Chỉ chưa đầy một tuần, giá heo hơi sụt giảm khoảng 8.000 đồng/kg. Nếu so với thời điểm thịt heo hơi đạt đỉnh 70.000 đồng/kg, hồi tháng 8, tới nay giá heo đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg. Phân tích diễn biến thị trường, chưa có dấu hiệu cho thấy giá heo sẽ khởi sắc. Nhiều người lo lắng, nếu giá heo chạm mốc 50.000 đồng/kg thì điều gì sẽ sảy ra?
Giá xăng dầu ngày mai có thể tăng nhẹ?

Giá xăng dầu ngày mai có thể tăng nhẹ?

Dự báo giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh ngày mai (01/11) có thể tăng 310-570 đồng/lít; dầu nhích thêm 70-370 đồng/lít, kg.
Giá thịt heo hôm nay, thịt heo siêu thị tăng vọt, heo tại chuồng biến động

Giá thịt heo hôm nay, thịt heo siêu thị tăng vọt, heo tại chuồng biến động

Giá thịt heo hôm nay (21/10), tiếp tục biến động ở các tỉnh thành khu vực phía Nam. Trong khi giá thịt heo tại siêu thị tăng vọt thêm 10.000 đồng/kg. Một tin không mấy lạc quan là tại Bình Dương vừa sảy ra Dịch tả heo châu Phi tại 16 hộ, đã có gần 300 con heo bị tiêu hủy.
Cơn sốt shophouse vùng ven những tháng cuối 2022

Cơn sốt shophouse vùng ven những tháng cuối 2022

Theo các chuyên gia, khi các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đang ngày càng khan hiếm nguồn cung, trong khi tốc độ đô thị hóa tại các khu vực phụ cận lại đang trên đà phát triển khi ngày càng có nhiều KCN lớn đổ về đây đã khiến loại hình shophouse vùng ven trở thành tâm điểm của nhà đầu tư những tháng cuối 2022.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động