Giá cà phê thế giới bật tăng, trong nước tiệm cận 114.000 đồng/kg
Dự báo giá cà phê tuần tới (10 - 15/8): Sẽ tăng do nguồn cung yếu Giá cà phê hôm nay 13/3: Trong nước giảm nhẹ |
![]() |
Sự phục hồi mạnh của đồng Real Brazil đã giúp giá cà phê robusta và arabica lấy lại đà tăng. |
Sáng 10/6, thị trường cà phê toàn cầu ghi nhận phiên giao dịch khởi sắc khi cả hai mặt hàng chủ lực là robusta và arabica đồng loạt tăng giá. Trên Sàn giao dịch London, giá cà phê robusta giao tháng 7/2025 chốt phiên ở mức 4.522 USD/tấn, tăng 82 USD (1,85%) so với phiên trước. Hợp đồng giao tháng 9 cũng tăng mạnh 112 USD (2,58%), lên mức 4.451 USD/tấn.
Tại Sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao tháng 7/2025 tăng 3,5 US cent (0,98%), đạt 361,55 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 9 tăng 3,95 US cent (1,11%), lên 359,4 US cent/pound.
Tại thị trường nội địa, giá cà phê trong nước cuối ngày 9/6 dao động quanh mức 113.700 đồng/kg. Với đà tăng của thị trường thế giới, các doanh nghiệp dự báo giá cà phê nội địa có thể vượt mốc 114.000 đồng/kg trong hôm nay.
Đợt tăng giá lần này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự mạnh lên của đồng Real Brazil – đồng nội tệ đã chạm mức cao nhất trong 8 tháng so với đồng USD. Diễn biến này khiến nông dân Brazil – quốc gia xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới – hạn chế bán hàng ra thị trường quốc tế, qua đó làm giảm áp lực cung trong ngắn hạn.
Tuy vậy, giới phân tích nhận định đà tăng giá vẫn đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là từ nguồn cung dồi dào trong mùa vụ mới. Theo báo cáo của Công ty tư vấn Safras & Mercado, tính đến ngày 4/6, Brazil đã thu hoạch được 28% sản lượng cà phê niên vụ 2025–2026 – tăng 8 điểm phần trăm so với tuần trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 5 năm (29%).
Với cà phê robusta, tiến độ thu hoạch đạt khoảng 40%, giảm nhẹ so với mức 42% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, cà phê arabica mới thu hoạch được khoảng 21%, thấp hơn so với mức 23% ghi nhận vào thời điểm này của niên vụ trước.
Tồn kho giảm mạnh, thời tiết tại Brazil thuận lợi cho thu hoạch
![]() |
Một yếu tố khác hỗ trợ thị trường là lượng cà phê arabica rút khỏi kho dự trữ trên sàn ICE tăng mạnh. |
Một yếu tố khác hỗ trợ thị trường là lượng cà phê arabica rút khỏi kho dự trữ trên sàn ICE tăng mạnh. Chỉ trong một tuần, hơn 95.000 bao cà phê đã được rút khỏi kho. Công ty môi giới Cazarini cảnh báo nếu tốc độ rút kho tiếp diễn, thị trường có thể đối mặt với tình trạng cạn kiệt dự trữ, gây mất cân đối cung – cầu trong ngắn hạn.
Tuy nhiên, điều kiện thời tiết thuận lợi tại Brazil lại đang hỗ trợ cho tiến độ thu hoạch. Cơ quan khí tượng Somar Meteorologia cho biết khu vực Minas Gerais – nơi chiếm 30% sản lượng arabica của Brazil – đã nhận được lượng mưa 23,4 mm trong tuần kết thúc ngày 7/6, cao hơn 207% so với mức trung bình lịch sử. Điều này giúp giảm bớt lo ngại về khô hạn và hỗ trợ nông dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch.
Công ty tư vấn Archer cho biết, nhiều nhà sản xuất robusta tại Brazil đang đẩy mạnh bán hàng để bù đắp chi phí thu hoạch, điều này có thể làm tăng áp lực nguồn cung trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam – nước xuất khẩu robusta lớn nhất thế giới – cũng đang vào vụ.
Mặc dù thị trường đang phục hồi tích cực, các chuyên gia cảnh báo xu hướng tăng giá cà phê có thể chỉ mang tính ngắn hạn nếu áp lực cung tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tốc độ thu hoạch tại Brazil, diễn biến thời tiết và hoạt động rút kho trên sàn ICE để đánh giá khả năng giữ vững đà tăng của giá cà phê.
![]() |
![]() |
![]() |
Có thể bạn quan tâm
Tin khác

Giá tiêu ổn định đầu tuần, xuất khẩu tăng trưởng nhưng thị trường phân hóa

Giá lúa gạo ngày 8/6: Thị trường ổn định, xuất khẩu gạo vẫn tăng trưởng về lượng

Giá vàng tiếp tục lao dốc, người mua lỗ gần 9 triệu đồng mỗi lượng

Giá tiêu giảm mạnh trong nước, kỳ vọng phục hồi nhờ tín hiệu từ Mỹ

Giá sầu riêng giảm sâu, nhà vườn lao đao

Giá tiêu tăng nhẹ 1.000 đồng/kg, thị trường đang dò đáy và tìm điểm hỗ trợ

Giá heo hơi chưa có dấu hiệu điều chỉnh mới

Nâng tầm hàng Việt trong hội nhập kinh tế sâu rộng

Giá tiêu giảm, xuất khẩu sụt mạnh trong khi nhập khẩu lập kỷ lục mới
