Đăng ký hóa đơn điện tử từ máy tính tiền tăng 217%,

Theo thông tin từ Cục Thuế, trong 5 tháng đầu năm 2025, có 109.305 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền; lũy kế đến hết 31/5/2025, có 202.319 cơ sở đăng ký với tổng số hơn 2,3 tỷ hóa đơn đã khởi tạo thành công.

Theo quy định mới tại Nghị định số 70/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/6/2025, các hộ, cá nhân kinh doanh kê khai theo phương pháp khoán có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế.

Thông qua hoạt động truyền thông và được cơ quan thuế hướng dẫn, các hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt được các quy định mới, thấy rõ những lợi ích từ việc áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Từ đó, đa phần hộ, cá nhân kinh doanh rất ủng hộ chủ trương mới vì nhận thấy có nhiều thuận tiện hơn trong việc theo dõi doanh thu, kiểm soát chi phí.

Theo thông tin từ Cục Thuế, trong 5 tháng đầu năm, tổng số hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã tiếp nhận và xử lý là hơn 2,6 tỷ hóa đơn. Lũy kế từ khi triển khai đến 31/5/2025, tổng số HĐĐT cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý là 14,4 tỷ hóa đơn.

Đăng ký hóa đơn điện tử từ máy tính tiền tăng 217%,

Số cơ sở đăng ký hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền tăng mạnh thời gian gần đây. (Ảnh minh họa)

Riêng đối với HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền, từ ngày 01/6/2025, theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh kê khai và hộ kinh doanh khoán có doanh thu từ 1 tỷ đồng/năm trở lên, bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng, sử dụng thiết bị bán hàng (POS, máy tính, điện thoại…) bắt buộc phải sử dụng HĐĐT có mã khởi tạo từ máy tính tiền.

Để thực hiện quy định này, ngành Thuế đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp, từ nâng cấp hệ thống kỹ thuật, ban hành Công điện chỉ đạo, đến phối hợp với chính quyền địa phương và tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc hỗ trợ hộ kinh doanh. Tháng 6, tháng 7 được xác định là cao điểm hỗ trợ triển khai trên toàn quốc.

Kết quả, trong 5 tháng đầu năm 2025, có 109.305 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT từ máy tính tiền, phát hành hơn 969 triệu hóa đơn. Lũy kế đến hết 31/5/2025, có 202.319 cơ sở đăng ký, tăng 217,5% so với cuối năm 2024, với tổng số hơn 2,3 tỷ hóa đơn đã khởi tạo thành công.

Tổng thu NSNN từ hộ và cá nhân kinh doanh trong 5 tháng đầu năm 2025 ước đạt 14.375 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2024. Riêng tại hai địa bàn trọng điểm là Hà Nội đạt 2.763 tỷ, chiếm 19,2% và TP.HCM đạt 3.930 tỷ đồng, chiếm 27,3 cả nước.

Ông Mai Sơn - Phó Cục trưởng Cục Thuế chia sẻ, trong tháng 6 này, ngành thuế sẽ đến từng hộ kinh doanh để hỗ trợ trực tiếp việc chuyển đổi sang hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Lãnh đạo Cục Thuế khẳng định, để đảm bảo người nộp thuế được hướng dẫn đầy đủ, đúng quy định, nhiều chi cục thuế đã bố trí cán bộ trực ngoài giờ hành chính, phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm đến tận nơi hỗ trợ hộ kinh doanh làm quen và sử dụng thành thạo hóa đơn điện tử.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

HDBank – BIDV: Dẫn vốn quốc tế đến nông thôn, thúc đẩy nông nghiệp xanh và bền vững

HDBank – BIDV: Dẫn vốn quốc tế đến nông thôn, thúc đẩy nông nghiệp xanh và bền vững

Mới đây, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) tổ chức ký kết Hợp đồng Vay phụ với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với hạn mức tín dụng ban đầu 500 tỷ đồng, để cho vay lại nguồn vốn tín dụng Dự án Tài chính Nông thôn (TCNT) và Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp Bền vững (VnSAT), do Ngân hàng Thế giới (World Bank) tài trợ.
Xóa bỏ thuế khoán: “Bước đệm thể chế” đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Xóa bỏ thuế khoán: “Bước đệm thể chế” đưa hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Chấm dứt cơ chế thuế khoán từ năm 2026 không chỉ là điều chỉnh kỹ thuật thuế mà còn là cải cách tư duy quản lý, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng. Song để chính sách đi vào thực tiễn một cách hiệu quả, cần có giai đoạn chuyển tiếp hợp lý và sự hỗ trợ linh hoạt để hộ kinh doanh “lớn lên” mà không bị ngợp trong thủ tục và chi phí tuân thủ.
Hàng giả, ai thiệt hại?

Hàng giả, ai thiệt hại?

Hàng giả, hàng nhái không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp làm ăn chân chính, mà còn đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín quốc gia. Trong cuộc chiến đầy cam go này, không ai là người đứng ngoài cuộc – từ cơ quan chức năng, doanh nghiệp đến từng người dân.
Chuẩn hóa cấp phép, siết điều hành giá, minh bạch quản lý xăng dầu

Chuẩn hóa cấp phép, siết điều hành giá, minh bạch quản lý xăng dầu

Ngày 11/6, Bộ Công Thương ban hành Thông tư mới hướng dẫn chi tiết thực hiện Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Quy định lần này tập trung vào việc chuẩn hóa hồ sơ, quy trình cấp phép và xác lập cơ sở điều hành giá bán lẻ, nhằm nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý trong lĩnh vực xăng dầu.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Không lấy tiền ngân sách để cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Không lấy tiền ngân sách để cho vay đặc biệt lãi suất 0%

Tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định khoản cho vay đặc biệt với lãi suất 0% không sử dụng ngân sách nhà nước mà được lấy từ nguồn phát hành tiền của Ngân hàng Nhà nước. Đây là công cụ đặc biệt nhằm ngăn chặn nguy cơ rút tiền hàng loạt, ổn định hệ thống tài chính và đảm bảo an ninh xã hội, không phải là một hình thức ưu đãi.
2030: Thương mại điện tử số hóa toàn diện, 100% giao dịch có hóa đơn

2030: Thương mại điện tử số hóa toàn diện, 100% giao dịch có hóa đơn

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1568/QĐ-BCT về phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, đặt mục tiêu phấn đấu 70% doanh nghiệp ứng dụng thương mại điện tử, 100% giao dịch có hóa đơn điện tử, 80% giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt, và 60% doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử.
Việt Nam xuất siêu 4,67 tỷ USD, máy tính – dệt may dẫn dắt tăng trưởng

Việt Nam xuất siêu 4,67 tỷ USD, máy tính – dệt may dẫn dắt tăng trưởng

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2025 vẫn đạt 355,79 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu tăng trưởng 14% lên 180,23 tỷ USD, nhập khẩu đạt 175,56 tỷ USD, tăng 17,5%, giúp cán cân thương mại tiếp tục xuất siêu 4,67 tỷ USD – theo số liệu từ Cục Thống kê (Bộ Tài chính).
Giăng bẫy giữa cơn sốt vàng: Mạo danh ngân hàng, doanh nghiệp để lừa đảo

Giăng bẫy giữa cơn sốt vàng: Mạo danh ngân hàng, doanh nghiệp để lừa đảo

Khi giá vàng trong nước chênh cao so với thế giới và nguồn cung khan hiếm, nhu cầu mua tích trữ tăng mạnh đã tạo “đất diễn” cho hàng loạt hình thức lừa đảo. Từ giả mạo thương hiệu kinh doanh vàng đến mạo danh ngân hàng, các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi, đánh vào lòng tin và tâm lý muốn sinh lời nhanh của người dân. Nhiều ngân hàng, doanh nghiệp lớn đồng loạt phát đi cảnh báo, kêu gọi khách hàng nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân.
Tôm Việt Nam bất ngờ chịu thuế chống bán phá giá cao từ Hoa Kỳ

Tôm Việt Nam bất ngờ chịu thuế chống bán phá giá cao từ Hoa Kỳ

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa công bố kết quả sơ bộ rà soát hành chính lần thứ 19 về thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh từ Việt Nam, trong đó một doanh nghiệp bị áp mức thuế cao đột biến 35,29%. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cùng các doanh nghiệp liên quan bày tỏ quan ngại sâu sắc, cho rằng có sai sót trong quá trình tính toán.
CPI tăng 3,21% trong 5 tháng đầu năm

CPI tăng 3,21% trong 5 tháng đầu năm

Sáng ngày 6/6, Tổng Cục Thống kê công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 3,10%.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động