Chuyên gia: Giá cà phê giảm khi bước vào vụ thu hoạch là diễn biến thường thấy

Nhận định từ các diễn đàn và doanh nghiệp cho thấy, giá sản phẩm này có khả năng tiếp tục giảm do Việt Nam bước vào vụ thu hoạch, ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Vicofa cho rằng đây là diễn biến thường thấy.
Là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới, Việt Nam cần làm gì để tự chủ về giá? Dự báo sản lượng cà phê vụ mới giảm mạnh, giá sẽ tốt hơn năm trước Chỉ 6.000 đồng/kg chè búp, trong khi giá cà phê, trái cây đang tăng: Đây là vấn đề cần trăn trở
Giá cà phê giảm khi bước vào vụ thu hoạch là diễn biến thường thấy.
Giá cà phê giảm khi bước vào vụ thu hoạch là diễn biến thường thấy.

Sau nhiều ngày giảm giá, thị trường cà phê trong nước hôm nay (6/11) tiếp tục tăng so với cùng thời điểm hôm qua, giao dịch trong khoảng 106.500 - 107.000 đồng/kg.

Cụ thể, tại huyện Di Linh, Lâm Hà, Bảo Lộc (Lâm Đồng) giá cà phê hôm nay được thu mua với mức 106.500 đồng/kg.

Tại huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay ở mức 107.000 đồng/kg. Tại huyện Ea H'leo (Đắk Lắk), Buôn Hồ (Đắk Lắk) giá cà phê hôm nay được thu mua cùng mức 106.900 đồng/kg.

Tương tự tại tỉnh Đắk Nông, giá cà phê hôm nay thu mua ở mức 107.000 đồng/kg tại Gia Nghĩa và 106.900 đồng/kg ở Đắk R'lấp.

Tại tỉnh Gia Lai, giá cà phê hôm nay ở mức 106.900 đồng/kg (Chư Prông), ở Pleiku và La Grai cùng giá 108.000 đồng/kg.

Còn giá cà phê hôm nay tại tỉnh Kon Tum được thu mua với mức 106.900 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta trên sàn London ngày 6/11/2024 lúc 4h30 tăng ở mức 4.171 - 4.372 USD/tấn. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 1/2025 là 4.372 USD/tấn (tăng 54 USD/tấn); kỳ hạn giao hàng tháng 3/2025 là 4.303 USD/tấn (tăng 54 USD/tấn); kỳ hạn giao hàng tháng 5/2025 là 4.244 USD/tấn tăng 47 USD/tấn) và kỳ hạn giao hàng tháng 7/2025 là 4.171 USD/tấn (tăng 46 USD/tấn).

Giá cà phê Arabica trên sàn New York sáng ngày 6/11/2024 tăng, mức tăng từ 246.00 250.15 cent/lb. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 12/2024 là 250.15 cent/lb (tăng 1.71%); kỳ giao hàng tháng 3/2025 là 249.40 cent/lb tăng 1.82%); kỳ giao hàng tháng 5/2025 là 248.15 cent/lb (tăng 1.78%) và kỳ giao hàng tháng 7/2025 là 246.00 cent/lb (tăng 4.30%).

Giá cà phê Arabica Brazil sáng ngày 611/2024 tăng. Cụ thể, kỳ hạn giao hàng tháng 12/2024 là 305.55 USD/tấn (tăng 0.43%); kỳ giao hàng tháng 3/2025 là 304.75 USD/tấn (tăng 0.33%); kỳ giao hàng tháng 5/2025 là 304.05 USD/tấn (tăng 1.93%) và giao hàng tháng 7/2025 là 301.10 USD/tấn (tăng 1.93%).

Diện tích cà phê cả nước tiếp tục được mở rộng

Chuyên gia: Giá cà phê giảm khi bước vào vụ thu hoạch là diễn biến thường thấy
Giá cà phê có khả năng tiếp tục giảm do Việt Nam bước vào vụ thu hoạch.

Cục Trồng trọt cho biết diện tích cà phê cả nước đã tăng lên 718.000 ha vào cuối năm 2023 và tiếp tục mở rộng trong năm 2024 do nhu cầu cây giống tăng cao. Trên thế giới, diện tích trồng cũng có xu hướng tăng để đáp ứng nhu cầu và ổn định giá cả.

Nhận định từ các diễn đàn và doanh nghiệp cho thấy, giá sản phẩm này có khả năng tiếp tục giảm do Việt Nam bước vào vụ thu hoạch, làm tăng nguồn cung nội địa. Ông Thuật, một nông dân tại Kon Tum, cho biết năm nay sản lượng cà phê của gia đình tăng 10% so với năm ngoái. Điều này phản ánh xu hướng chung của các hộ trồng cà phê tại Kon Tum, Lâm Đồng và Đăk Lăk, với mức tăng sản lượng 5-10% so với vụ trước. Tuy nhiên, diện tích trồng tại các địa phương này có xu hướng thu hẹp, dự báo tổng sản lượng năm nay vẫn thấp hơn các năm trước.

Theo ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Vicofa, giá sản phẩm quay đầu giảm là diễn biến thường thấy khi vào vụ thu hoạch. Ngoài ra, Liên minh châu Âu tạm hoãn quy định chống phá rừng thêm 12 tháng, giảm áp lực nguồn cung.

Dẫu vậy, giá loại này cũng sẽ chỉ giảm trong ngắn hạn. Dự báo sản lượng cà phê Việt Nam năm nay có thể sụt khoảng 10% do nắng nóng, khô hạn ở một số vùng Tây Nguyên làm giảm năng suất, trong khi tồn kho từ niên vụ trước đã cạn kiệt.

"Mặc dù giá điều chỉnh nhưng với mức này, nông dân vẫn có lời cao", ông Hải nói.

Giá cà phê bật tăng ngày cuối tuần, thị trường niên vụ mới vẫn khó dự đoán Giá cà phê bật tăng ngày cuối tuần, thị trường niên vụ mới vẫn khó dự đoán
Nhận diện nguyên nhân khiến giá cà phê giảm 4 tuần liên tiếp Nhận diện nguyên nhân khiến giá cà phê giảm 4 tuần liên tiếp
Giá cà phê giảm về sát 100.000 đồng/kg, theo dự đoán thời gian tới sẽ tăng hay giảm? Giá cà phê giảm về sát 100.000 đồng/kg, theo dự đoán thời gian tới sẽ tăng hay giảm?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay 11/9: Biến động trái chiều - Nội địa hạ nhiệt, xuất khẩu tăng phi mã

Giá hồ tiêu hôm nay, ngày 11/9/2025, ghi nhận sự chững lại và điều chỉnh nhẹ sau chuỗi ngày tăng nóng, với mức giá thu mua tại các vùng trồng trọng điểm dao động quanh mốc 150.000 - 153.000 đồng/kg. Tuy nhiên, điểm nhấn đáng chú ý nhất là sự biến động trái chiều khi giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam bất ngờ được điều chỉnh tăng vọt hàng trăm USD/tấn, tạo ra một nghịch lý thú vị và gửi đi những tín hiệu tích cực từ thị trường thế giới.
Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Giá tiêu hôm nay 10/9: Nguồn cung cạn kiệt, đà tăng trở lại mạnh mẽ trên thị trường

Sau một thời gian ngắn chững lại, thị trường hồ tiêu trong nước đã chính thức quay lại đà tăng giá vào ngày hôm nay, 10/9. Ghi nhận tại các địa phương, giá tiêu đồng loạt tăng thêm 1.000 đồng/kg, đẩy mức giá cao nhất lên ngưỡng 153.000 đồng/kg. Nguyên nhân chính được cho là do nguồn cung trong nước đang dần cạn kiệt sau vụ thu hoạch, trong khi thị trường thế giới không có nhiều biến động lớn.
Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Triệt phá cơ sở sản xuất bỉm và băng vệ sinh giả tại Thái Nguyên

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Thái Nguyên vừa phối hợp cùng Công an địa phương triệt phá một cơ sở sản xuất bỉm trẻ em và băng vệ sinh giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Hàng trăm nghìn sản phẩm cùng hàng chục tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc đã bị thu giữ, cho thấy mức độ nghiêm trọng của nạn hàng giả đối với sức khỏe cộng đồng.
Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Giá xăng dầu ngày 9/9: OPEC+ nâng sản lượng, giá thế giới và trong nước cùng tăng

Trong phiên giao dịch ngày 9/9, giá dầu thế giới bật tăng trở lại sau khi OPEC+ thông báo sẽ nâng sản lượng từ tháng 10 tới. Cùng thời điểm, Liên Bộ Công Thương – Tài chính điều chỉnh giá bán lẻ, khiến các mặt hàng xăng dầu trong nước đồng loạt tăng nhẹ từ chiều 4/9.
Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành hàng thời trang xa xỉ toàn cầu lao đao, chật vật vượt suy thoái

Ngành thời trang xa xỉ toàn cầu đang nỗ lực hồi sinh sau một năm suy thoái đầy khó khăn. Các “ông lớn” xa xỉ phẩm phải xoay xở nhiều chiến lược để duy trì sức hút, nhưng vẫn chật vật trong hành trình vượt qua suy thoái.
Chủ động và linh hoạt chiến lược kinh doanh: Chìa khóa giúp ngành gạo Việt vượt khó

Chủ động và linh hoạt chiến lược kinh doanh: Chìa khóa giúp ngành gạo Việt vượt khó

8 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu hơn 6,3 triệu tấn gạo, nhưng kim ngạch chỉ đạt 3,17 tỷ USD, tăng nhẹ về khối lượng song lại giảm sâu về giá trị. Giá gạo giảm, thị trường chính tạm ngưng nhập khẩu, ngành gạo Việt Nam đang đứng trước những thách thức chưa từng có.
Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Chủ trương tiết kiệm lễ khai giảng và tác động ngoài dự kiến đến nông dân trồng hoa

Quyết định cấm nhận hoa chúc mừng trong các lễ khai giảng của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM nhằm tiết kiệm ngân sách đang gây tranh cãi mạnh mẽ. Chủ trương vừa xuất phát từ nhu cầu tối ưu chi phí, vừa nhằm tránh lãng phí hình thức, nhưng lại đặt không ít nhà vườn, nông dân và doanh nghiệp vào thế khó. Chuyên gia trong lĩnh vực hoa và cây cảnh cho rằng cần có sự cân nhắc để vừa tiết kiệm vừa bảo vệ sinh kế người dân, đồng thời giữ được giá trị văn hóa và giáo dục của hoa
Hà Nội tăng tốc nâng hạng sản phẩm OCOP

Hà Nội tăng tốc nâng hạng sản phẩm OCOP

Trong hành trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế địa phương, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị hàng hóa, tạo việc làm và thúc đẩy thương mại nông thôn. Hà Nội – với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa của cả nước – hiện không chỉ đi đầu về số lượng sản phẩm OCOP, mà còn cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc nâng tầm chất lượng, hướng tới khát vọng chinh phục thị trường quốc tế.
Giá vàng thị trường tự do giảm mạnh sau chỉ đạo của Thủ tướng

Giá vàng thị trường tự do giảm mạnh sau chỉ đạo của Thủ tướng

Sáng nay (7/9), giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do giảm mạnh sau khi Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra việc kinh doanh vàng, không để thao túng thị trường, găm hàng, đội giá.
Giá hồ tiêu hôm nay 7/9: Giảm nhẹ tại Tây Nguyên, triển vọng xuất khẩu vẫn tích cực

Giá hồ tiêu hôm nay 7/9: Giảm nhẹ tại Tây Nguyên, triển vọng xuất khẩu vẫn tích cực

Ngày 7/9/2025, giá hồ tiêu tại các tỉnh trọng điểm Tây Nguyên như Đắk Lắk, Gia Lai và Bình Phước đồng loạt giảm nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, dao động quanh mức 150.000–152.000 đồng/kg. Trong khi thị trường trong nước đi ngang, giá tiêu thế giới vẫn ổn định, hứa hẹn triển vọng xuất khẩu tích cực cho nông dân.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động