Nỗi lo cuộc chiến thuế quan khiến giá vàng bật tăng mạnh

Giá vàng thế giới hôm nay bật tăng khi Mỹ bổ sung thêm thuế quan đối với Canada. Trong nước, giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC cũng đồng loạt tăng.
Gía vàng đảo chiều cực mạnh Chuyên gia: Giá vàng sớm chạm mốc 100 triệu đồng/lượng Chuyên gia lạc quan đối với giá vàng tuần này
Nỗi lo cuộc chiến thuế quan khiến giá vàng bật tăng mạnh
Giá vàng nhẫn và vàng miếng SJC đồng loạt tăng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 12/3, giá vàng miếng SJC tăng 200.000 đồng mỗi lượng, Công ty Phú Quý mua vào lên 91,1 triệu đồng, bán ra 93 triệu đồng. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giữ giá vàng miếng SJC ở mức 91 triệu đồng chiều mua vào, bán ra 93 triệu đồng.

Tương tự, giá vàng nhẫn 4 số 9 tăng thêm 100.000 đồng/lượng, Công ty Phú Quý mua vào 92,1 triệu đồng, bán ra 93,5 triệu đồng, Công ty SJC mua vào 91 triệu đồng, bán ra 93 triệu đồng… Giá vàng nhẫn đang có mức cao kỷ lục và đắt hơn vàng miếng SJC khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng trong nước tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư thế giới chuyển vốn vào kim loại quý để phòng ngừa rủi ro.

Chốt phiên giao dịch 11/3, giá vàng thế giới giao ngay tăng 27 USD lên 2.915 USD một ounce. Trong phiên, giá có thời điểm lên 2.922 USD. Giá tăng do đồng đôla yếu đi và nhà đầu tư lo ngại kinh tế đi xuống do cuộc chiến thuế nhập khẩu giữa các nước.

Dollar Index xuống thấp nhất kể từ giữa tháng 10. USD giảm giúp vàng rẻ hơn với người mua bằng các tiền tệ khác.

"Vàng có lẽ vẫn được hỗ trợ bởi các bất ổn trên thị trường, khiến nhu cầu mua trú ẩn tăng. Tuy nhiên, nếu đàm phán Nga và Ukraine có tiến triển tích cực, yếu tố rủi ro có thể giảm bớt", Zain Vawda - nhà phân tích thị trường tại Market Pulse cho biết.

Chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Mỹ Donald Trump với các đối tác thương mại có thể gây biến động lớn trên thị trường toàn cầu, làm tăng lo ngại về tăng trưởng kinh tế. Vàng được coi là công cụ phòng trừ trong thời kỳ bất ổn và có xu hướng tăng giá khi lãi suất thấp.

Ngày 11 và 12/3, Mỹ sẽ công bố Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá sản xuất (PPI). Nhà đầu tư đang chờ đợi các số liệu này để dự báo khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số chính tiếp tục đi xuống trong phiên 11/3. S&P 500 chốt phiên giảm 0,75%. DJIA mất 478 điểm, tương đương 1,14%. Nasdaq Composite giảm 0,18%.

Nỗi lo cuộc chiến thuế quan khiến giá vàng bật tăng mạnh
Chốt phiên giao dịch 11/3, giá vàng thế giới giao ngay tăng 27 USD lên 2.915 USD một ounce.

Cổ phiếu hàng loạt hãng bán lẻ, hàng không lao dốc sau dự báo kết quả kinh doanh giảm sút. Kohl’s giảm 24,1%. Dick's Sporting Goods mất 5,7%. Delta Air Lines và American Airlines hạ 8%.

Trong phiên, S&P 500 có thời điểm tăng, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social rằng ông sẽ nâng thuế nhập khẩu với nhôm, thép Canada từ 25% lên 50%, kể từ ngày 12/3. Động thái này nhằm trả đũa việc thủ hiến tỉnh Ontario Doug Ford thu thêm 25% thuế với điện xuất khẩu sang Mỹ.

Ford sau đó cho biết sẽ tạm dừng việc này sau khi nói chuyện với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick. Cuối cùng, Cố vấn Thương mại Nhà Trắng Peter Navarro tuyên bố ông Trump sẽ không nâng thêm thuế với nhôm, thép Canada.

Bất ổn trong chính sách thương mại của Mỹ đã khiến niềm tin tiêu dùng và doanh nghiệp lao dốc 3 tuần qua, đồng thời gây sức ép lên các thị trường tài chính. Tổng cộng trong 2 phiên đầu tuần, chỉ số S&P 500 giảm 3,4% - tệ nhất kể từ đầu tháng 8/2024.

Giá vàng đồng loạt tăng, người dân lại đổ xô đi mua Giá vàng đồng loạt tăng, người dân lại đổ xô đi mua
Giá vàng thế giới quay đầu tăng vọt Giá vàng thế giới quay đầu tăng vọt
Giá vàng thế giới vọt lên 2.900 USD/ounce, trong nước áp sát 93 triệu đồng Giá vàng thế giới vọt lên 2.900 USD/ounce, trong nước áp sát 93 triệu đồng
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Giá cà phê hôm nay 15/8: Tăng kỷ lục gần 4.000 đồng/kg, thị trường chao đảo

Hôm nay, ngày 15/8, thị trường cà phê chứng kiến một phiên tăng giá "dữ dội chưa từng có", phá vỡ mọi kỷ lục trước đó. Giá cà phê trong nước vọt lên ngưỡng cao nhất lịch sử, chạm mốc 111.600 đồng/kg. Đà tăng phi mã này được củng cố bởi sự bứt phá mạnh mẽ trên cả hai sàn giao dịch quốc tế, đẩy giá Robusta quay lại mốc 4.000 USD/tấn trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu ngày càng khan hiếm.
Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Nâng tầm ngành điện tử: Cơ hội từ chính sách và liên kết

Ngành điện tử đang mở ra cơ hội phát triển mạnh nhờ các chính sách hỗ trợ, nâng cao chuỗi cung ứng và liên kết chiến lược giữa doanh nghiệp. Chuyên gia kỳ vọng bước tiến này sẽ nâng năng lực sản xuất, giá trị sản phẩm và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.
Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Giá xăng chính thức về dưới 20.000 đồng, dầu diesel giảm sâu

Từ 15h chiều nay (14/8), giá xăng trong nước đã quay đầu giảm sau hai lần tăng liên tiếp, chính thức lùi về dưới mốc 20.000 đồng/lít. Đợt điều chỉnh này của Liên Bộ Công Thương - Tài chính ghi nhận mức giảm sâu nhất ở mặt hàng dầu diesel, gần 730 đồng/lít, chủ yếu do giá thế giới hạ nhiệt.
Apple tung MacBook 599 USD, áp lực mới cho thị trường laptop giá rẻ

Apple tung MacBook 599 USD, áp lực mới cho thị trường laptop giá rẻ

Apple chuẩn bị tung mẫu MacBook mới với giá khởi điểm từ 599 USD (khoảng 14,5 triệu đồng), thấp nhất từ trước đến nay, nhằm cạnh tranh trực tiếp với Chromebook. Sản phẩm dự kiến ra mắt cuối 2025 – đầu 2026, hứa hẹn tạo sức ép lên thị trường laptop giá rẻ toàn cầu.
Suzuki bất ngờ “rút” Jimny XL khỏi thị trường Australia

Suzuki bất ngờ “rút” Jimny XL khỏi thị trường Australia

Suzuki Australia tạm dừng phân phối mẫu SUV địa hình 5 cửa Jimny XL và hoàn tiền đặt cọc cho khách, với lý do liên quan đến một “vấn đề chưa được tiết lộ”. Động thái này gây bất ngờ cho thị trường, nhất là khi Jimny XL là phiên bản duy nhất của dòng xe này đang được bán tại Australia.
Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay 14/8: Neo vững ở đỉnh 142.000 đồng/kg, nông dân giữ hàng chờ thời cơ bứt phá

Giá tiêu hôm nay (14/8/2025) tiếp tục duy trì sự ổn định ở mức cao, dao động từ 140.000 - 142.000 đồng/kg. Trong khi thị trường nội địa vững vàng như "bàn thạch" trước những biến động của thế giới, tâm lý trữ hàng của nông dân đang ngày càng củng cố, hứa hẹn những diễn biến bất ngờ trong thời gian tới.
Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Giá cà phê hôm nay 14/8: Tăng dựng đứng, thị trường trong nước và thế giới đồng loạt bùng nổ

Hôm nay, ngày 14/8/2025, thị trường cà phê toàn cầu chứng kiến một phiên tăng giá ngoạn mục. Giá cà phê trong nước vọt tăng mạnh mẽ, áp sát ngưỡng 108.200 đồng/kg. Động lực này được cộng hưởng từ đà tăng dữ dội của cả hai sàn London và New York, trong bối cảnh nguồn cung có dấu hiệu bị thắt chặt và những lo ngại về thời tiết tại các vùng trồng trọng điểm.
Thị trường vàng hạ nhiệt sau cam kết “không đánh thuế” của Tổng thống Mỹ

Thị trường vàng hạ nhiệt sau cam kết “không đánh thuế” của Tổng thống Mỹ

Giá vàng kỳ hạn Mỹ hạ nhiệt sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định vàng nhập khẩu sẽ không chịu thuế bổ sung, xoa dịu lo ngại của giới đầu tư. Thông tin này giúp ổn định tâm lý trên thị trường kim loại quý vốn biến động mạnh do rủi ro thuế quan và căng thẳng địa chính trị.
Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay 13/8: Đỉnh 142.000 đồng/kg, vì sao thị trường trong nước "lặng sóng" khi thế giới biến động?

Giá tiêu hôm nay, ngày 13/8/2025, tiếp tục ghi nhận sự ổn định ở mức giá rất cao, chạm mốc 142.000 đồng/kg tại các vùng trồng trọng điểm. Trong khi thị trường trong nước "lặng sóng" và đi ngang trên đỉnh, giá tiêu thế giới lại có những biến động trái chiều, đặc biệt là sự sụt giảm tại Indonesia. Sự khác biệt này hé lộ một nghịch lý thú vị về nguồn cung và tâm lý găm hàng đang chi phối mạnh mẽ thị trường hồ tiêu Việt Nam.
Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê nội địa tăng phi mã, lập đỉnh 107.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (13/8/2025) tại thị trường nội địa đã tạo nên một cơn địa chấn thực sự khi đồng loạt tăng vọt, phá vỡ mọi kỷ lục trước đó để chạm mốc cao nhất 107.500 đồng/kg. Đáng chú ý, đà tăng phi mã này diễn ra trong bối cảnh thị trường thế giới lại có dấu hiệu hạ nhiệt, tạo ra một nghịch lý đầy bất ngờ nhưng cũng phản ánh rõ vị thế và sức nóng của hạt cà phê Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
partner-vingroup
partner-shb
partner-hdbank
partner-bivaco
partner-tan-hoang-minh-group
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động