Giá tiêu hôm nay giữ ổn định, lo ngại thiếu hụt và thuế quan đẩy giá tăng cao
| Tiêu giảm giá trên diện rộng, thị trường xuất khẩu chững lại Giá tiêu ổn định, xuất khẩu tăng mạnh nhờ giá bán cao Giá tiêu giảm sâu, người trồng canh cánh nỗi lo đầu ra |
![]() |
| Giá tiêu nội địa dao động 137.000 – 138.000 đồng/kg. |
Giá tiêu hôm nay (16/6) tại thị trường nội địa tiếp tục ổn định trong khoảng 137.000 – 138.000 đồng/kg. Theo ghi nhận, mức giá này không thay đổi so với ngày hôm trước. Đắk Lắk hiện là địa phương có mức giá cao nhất, đạt 138.000 đồng/kg. Các tỉnh khác thuộc khu vực Tây Nguyên như Đắk Nông và Gia Lai duy trì mức 137.000 đồng/kg. Tại Đông Nam Bộ, giá tiêu tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Phước cũng phổ biến ở mức 137.000 đồng/kg.
Trên thị trường thế giới, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) báo giá tiêu đen xuất khẩu của Indonesia ở mức 7.500 USD/tấn; tiêu đen Malaysia đạt mức cao nhất 9.100 USD/tấn; tiêu đen Brazil loại ASTA 570 thấp nhất với 6.175 USD/tấn. Giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục ổn định trong khoảng 6.300 – 6.400 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 550 g/l.
Với tiêu trắng, giá tiêu trắng Muntok (Indonesia) được giao dịch ở mức 10.132 USD/tấn; tiêu trắng Malaysia ASTA và tiêu trắng Việt Nam lần lượt là 11.850 USD/tấn và 9.300 USD/tấn.
Nguy cơ tăng giá do thiếu hụt nguồn cung và thuế quan mới của Mỹ
![]() |
| Giới chuyên gia nhận định giá tiêu nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. |
Hiệp hội Thương mại Gia vị Mỹ (ASTA) mới đây lên tiếng cảnh báo về nguy cơ giá tiêu toàn cầu tăng cao do tình trạng thiếu hụt nguồn cung và các chính sách thuế quan mới của Mỹ, dự kiến áp dụng từ ngày 9/7 tới. Đặc biệt, mức thuế đối ứng lên tới 46% đối với tiêu đen xuất khẩu từ Việt Nam đang gây lo ngại cho các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu.
“Nguyên nhân chính dẫn đến việc giảm nguồn cung tiêu đen toàn cầu là do sản lượng tại Việt Nam – quốc gia xuất khẩu tiêu đen lớn nhất thế giới – bị sụt giảm,” bà Laura Shumow, Giám đốc điều hành ASTA, chia sẻ với tạp chí EatingWell. “Sau khi giá tiêu giảm sâu năm 2018 do dư thừa nguồn cung, nhiều nông dân ở Việt Nam đã chuyển sang trồng cây khác. Do cây tiêu cần vài năm để cho trái, nên hệ quả của sự chuyển đổi này giờ mới bắt đầu thể hiện rõ.”
Mặc dù Indonesia, Ấn Độ và Brazil cũng là những quốc gia sản xuất lớn, nhưng quyết định canh tác của nông dân Việt Nam vẫn có tác động rộng rãi đến thị trường toàn cầu. “Giá tiêu đen có tính chu kỳ – sản lượng giảm khi giá xuống thấp và tăng trở lại khi giá cao,” bà Shumow lý giải. Các báo cáo mùa vụ gần đây từ ASTA cho thấy sản lượng tiêu tại Việt Nam và nhiều quốc gia xuất khẩu lớn đã ở mức thấp trong vài năm qua, và dự báo cần thêm vài năm nữa để nguồn cung bắt kịp nhu cầu.
Trước tình trạng nguồn cung sụt giảm trong khi nhu cầu vẫn duy trì ổn định, giới chuyên gia nhận định giá tiêu nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong thời gian tới. Hiệp hội Thương mại Gia vị Mỹ (ASTA) dự báo nguồn cung toàn cầu chưa thể phục hồi sớm do tác động dây chuyền từ việc nông dân Việt Nam – nước xuất khẩu tiêu đen lớn nhất thế giới – chuyển đổi cây trồng.
Bên cạnh đó, các yếu tố địa chính trị, biến đổi khí hậu, chi phí vận chuyển tăng cao và chính sách thuế mới từ Mỹ cũng đang tạo áp lực lên giá tiêu xuất khẩu. Nếu các yếu tố bất ổn tiếp tục kéo dài, mặt bằng giá tiêu toàn cầu có thể lập mặt bằng mới cao hơn trong nửa cuối năm 2025.
Cùng chuyên mục
Tin khác
Cà phê giá cao, nông dân Tây Nguyên hưởng trọn mùa “vàng nâu”
ST25 tái lập vị thế trên thị trường gạo quốc tế, lần thứ ba đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất thế giới”
Nâng tầm giá trị nông sản vùng cao qua Ngày hội sản phẩm miền núi phía Bắc 2025 tại Lai Châu
iPhone 16e rớt giá kỷ lục còn 14,9 triệu đồng vẫn khó hút khách Việt
Nissan đóng cửa liên doanh với Mercedes, tái cấu trúc mạnh tay để phục hồi
Sản phẩm OCOP Bắc Ninh bứt tốc nhờ thương mại điện tử
Mitsubishi Xpander giảm giá “sốc” dưới 500 triệu đồng, cạnh tranh trực diện VinFast Limo Green
Hà Nội tăng cường liên kết vùng, bảo đảm nguồn cung nông sản an toàn cho gần 10 triệu dân
Hải quan khu vực III mở đợt cao điểm kiểm soát hàng hóa, phòng chống buôn lậu dịp Tết 2026


