Quốc gia giáp Việt Nam sở hữu 'kho báu' năng lượng, quyết tâm có 30% xe điện vào năm 2030

Kinh doanh 19/08/2026 15:12

Lào áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ 3% đối với các phương tiện sử dụng năng lượng sạch như xe điện, thấp hơn đáng kể so với mức thuế hai chữ số áp dụng cho ô tô chạy xăng có dung tích động cơ từ 1.000-3.000 cc.

Lào đang đẩy mạnh phát triển xe điện để giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, trong bối cảnh chiến sự tại Iran làm gia tăng lo ngại về an ninh năng lượng. Nguồn thủy điện dồi dào được xem là "kho báu lớn" giúp nước này thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang xe điện.

Nikkei Asia đưa tin, Chính phủ Lào đã đặt mục tiêu xe điện chiếm 30% tổng số phương tiện trong nước vào năm 2030, đồng thời tạm thời dừng nhập khẩu ô tô chạy bằng xăng.

Tại một đại lý của thương hiệu xe điện Trung Quốc Zeekr ở thủ đô Vientiane vào mùa hè này, một nhân viên Chính phủ 35 tuổi đang tìm hiểu một mẫu xe thể thao đa dụng chạy điện (SUV). “Nếu mua xe điện, tôi có thể giảm bớt chi phí nhiên liệu, trong khi Chính phủ cũng có các chính sách ưu đãi. Vì vậy, tôi có thể yên tâm mua xe”, người này cho biết.

Đại lý hiện bán trung bình 30-50 xe mỗi tháng, gần gấp đôi doanh số trước khi chiến sự tại Iran nổ ra. Mẫu sedan hạng sang Zeekr 007 đặc biệt được ưa chuộng.

screenshot-2026-08-19-095241_1787126650.png
Chính phủ Lào đã đặt mục tiêu xe điện chiếm 30% tổng số phương tiện trong nước vào năm 2030

Các chính sách ưu đãi của Chính phủ đang tạo thêm động lực cho thị trường. Lào áp mức thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ 3% đối với các phương tiện sử dụng năng lượng sạch như xe điện, thấp hơn đáng kể so với mức thuế hai chữ số áp dụng cho ô tô chạy xăng có dung tích động cơ từ 1.000-3.000 cc.

Lo ngại về lượng dầu dự trữ là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy Chính phủ Lào khuyến khích xe điện. Theo Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), vào đầu tháng 3, Lào chỉ có lượng dầu dự trữ tương đương 2 ngày nhu cầu sử dụng.

Việc eo biển Hormuz gần như bị đóng cửa đã dẫn đến tình trạng thiếu xăng trên khắp châu Á, trong khi Lào, một quốc gia không có biển, cần thêm thời gian để đảm bảo nguồn cung dầu. Theo truyền thông địa phương, Chính phủ Lào buộc phải nhập khẩu thêm dầu từ nước ngoài.

Trong bối cảnh những lo ngại về an ninh năng lượng ngày càng gia tăng, Chính phủ đang tìm cách giảm sự phụ thuộc của Lào vào dầu mỏ. Gần đây, Chính phủ đã thông báo cho các Bộ, ngành về kế hoạch tạm dừng nhập khẩu ô tô chạy xăng, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải trong năm nay phải đảm bảo ít nhất 10% số phương tiện trong đội xe là xe điện.

Địa hình đồi núi của Lào cũng mang lại lợi thế cho quá trình phát triển xe điện, bởi quốc gia này hiện nằm trong nhóm những nước sản xuất thủy điện hàng đầu Đông Nam Á.

Tuy nhiên, mục tiêu 30% vẫn còn cách khá xa. Thủ tướng Sonexay Siphandone cho biết hồi tháng 7 rằng Lào hiện có 17.357 xe điện và xe hybrid đã đăng ký, chỉ chiếm 0,5% trong tổng số khoảng 3 triệu phương tiện của cả nước.

Việc mở rộng hạ tầng trạm sạc cũng là yêu cầu cấp thiết, đặc biệt tại các khu vực ngoài đô thị. Lào hiện có khoảng 120 trạm sạc, trong đó khoảng một nửa tập trung quanh thủ đô Vientiane.

Dịch vụ hậu mãi tại các đại lý cũng là một vấn đề cần giải quyết. Tại đại lý Zeekr, nếu một bộ phận của xe cần thay thế, linh kiện phải được đặt mua từ Trung Quốc. Thời gian chờ sửa chữa kéo dài có thể khiến người tiêu dùng cân nhắc kỹ hơn trước khi chuyển sang sử dụng xe điện.

Trà My