Ông Trump gọi điện cho Chủ tịch Infantino, FIFA xóa thẻ đỏ cho ngôi sao ĐT Mỹ khiến dư luận dậy sóng

Đời sống 06/07/2026 16:05

FIFA gây sốc khi cho phép tiền đạo Folarin Balogun của tuyển Mỹ thi đấu với đội tuyển Bỉ ở vòng 1/8 World Cup 2026 dù anh vừa lĩnh thẻ đỏ. Vai trò của Tổng thống Donald Trump trong vụ lùm xùm này đang bị đặt “dưới lăng kính hiển vi”.

Vai trò của Tổng thống Donald Trump trong quyết định của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) cho phép tiền đạo Folarin Balogun đủ điều kiện ra sân đối đầu đội tuyển Bỉ ở vòng 1/8 World Cup 2026 vào lúc 7h sáng thứ Ba (7/7) tại Seattle đang bị nghi vấn lớn.

Một nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ với hãng thông tấn CNN hôm Chủ nhật (5/7) rằng ông Trump đã điện đàm với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino trong tuần trước, ngay sau khi Balogun phải nhận thẻ đỏ và yêu cầu người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới xem xét lại án phạt.

Vào chiều Chủ nhật cùng ngày, cơ quan quản lý bóng đá thế giới thông báo rằng họ đã áp dụng một điều luật ít ai biết đến để hoãn án treo giò 1 trận tự động của Balogun trong vòng một năm, qua đó cho phép cựu “Sao Mai” của Arsenal ra sân ở vòng 16 đội gặp Bỉ.

b1_1783327163.png
Tiền đạo chủ lực Folarin Balogun của đội tuyển đồng chủ nhà Mỹ trong trận đấu thuộc FIFA World Cup 2026 gặp đối thủ Australia vào ngày 19/6 - Ảnh: Al Sermeno/ISI Photos/Getty Images

Thông tin tiền đạo 25 tuổi Balogun không còn phải thụ án treo giò 1 trận tự động - hệ quả từ tấm thẻ đỏ trực tiếp trong chiến thắng 2-0 của Mỹ trước Bosnia & Herzegovina tại vòng 32 đội - đã gây sốc lớn cho đội tuyển Bỉ và dư luận. Trong nhiều ngày qua, đội tuyển Mỹ và người hâm mộ nước này đều đều tin rằng không có cơ chế nào giúp Balogun được xóa án treo giò.

Thế rồi, một báo cáo từ tờ The Athletic xuất hiện, theo sau là tuyên bố chính thức từ FIFA, xác nhận lệnh tạm hoãn treo giò 1 trận với Balogun (người ghi 3 bàn cho đội bóng “xứ sở cờ hoa” kể từ đầu World Cup 2026 đến nay) đã được ban hành.

Ủy ban kỷ luật của cơ quan quản lý bóng đá quốc tế đã quyết định áp dụng Điều 27 trong bộ luật của mình, cho phép cơ quan tư pháp đình chỉ toàn bộ hoặc một phần việc thi hành biện pháp kỷ luật trên sân trong một thời gian thử thách.

Động thái này từng có tiền lệ, nhưng chưa bao giờ trong một hoàn cảnh đặc biệt như thế này. Balogun bị truất quyền thi đấu ở phút 64 sau khi hệ thống video trợ giúp trọng tài chính (VAR) xem xét lại tình huống anh giẫm vào cổ chân của hậu vệ Tarik Muharemovic bên phía Bosnia - một lỗi bị xếp vào nhóm “lối chơi bạo lực nghiêm trọng”.

Tiền đạo đang khoác áo AS Monaco này vốn là hạt nhân trong lối chơi pressing tầm cao của huấn luyện viên Mauricio Pochettino, khẳng định vị thế là cây săn bàn hàng đầu của đội đồng chủ nhà World Cup 2026 tại giải đấu này với 3 bàn thắng sau 4 trận. Anh cũng chính là người ghi bàn cho đội tuyển Mỹ trong hiệp một trận gặp Bosnia & Herzegovina trước khi phải rời sân.

b2_1783327163.png
Trung phong Folarin Balogun (số 20) của đội tuyển Mỹ phạm lỗi giẫm vào cổ chân của hậu vệ Tarik Muharemovic (số 4) bên phía Bosnia & Herzegovina. Tình huống sau đó được VAR xem lại và trọng tài quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp. Ảnh: Michael Steele/Getty Images

Nếu không có sự can thiệp của FIFA, lỗi vi phạm này chắc chắn sẽ khiến Balogun phải bỏ lỡ trận đấu ở vòng 1/8 giữa Mỹ và Bỉ hôm thứ Ba (7/7). Giờ đây, theo ủy ban kỷ luật, án treo giò 1 trận của Balogun đã được tạm hoãn “trong thời gian thử thách là 1 năm”.

Điều này đồng nghĩa với việc tấm thẻ đỏ vẫn nằm trong hồ sơ của Balogun, nhưng án phạt cấm thi đấu bắt buộc tạm thời được hoãn lại. Nếu anh phạm một lỗi tương tự trong thời gian này, án treo giò sẽ lập tức có hiệu lực trở lại cùng với bất kỳ hình phạt mới nào.

Liên đoàn Bóng đá Mỹ (US Soccer) bày tỏ sự hài lòng với kết quả, nhưng vẫn giữ sự tập trung cao độ cho mục tiêu phía trước.

“Chúng tôi chấp nhận quyết định của Ủy ban Kỷ luật và rất vui mừng khi Folarin Balogun đủ điều kiện thi đấu vào ngày mai”, US Soccer cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật 5/7 (giờ Mỹ). “Toàn bộ sự chú vị của chúng tôi đang đổ dồn vào trận đấu ở vòng 16 đội với Bỉ tại Seattle và chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự cổ vũ từ những người hâm mộ tuyệt vời của mình”.

Khi trò chuyện với các phóng viên hôm 5/7, HLV Mauricio Pochettino của đội tuyển Mỹ đã ăn mừng quyết định của FIFA và gọi đó là sự “công bằng”. Chiến lược gia 54 tuổi này cũng khẳng định cá nhân ông không hề can thiệp vào vụ việc đảo ngược tấm thẻ đỏ này.

“Chúng tôi đã bị trừng phạt đủ trong trận gặp Bosnia & Herzegovina khi phải chơi với 10 người suốt 30 phút, vì một quyết định hoàn toàn bất công. Không phải chỉ vì tôi là huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Mỹ nên tôi phải bảo vệ đội của mình..., 99,9% mọi người đều đồng ý rằng đó là một thẻ đỏ oan uổng. Có lẽ hôm nay chúng tôi đã may mắn”.

Video highlights trận Mỹ - Bosnia & Herzegovina ở vòng 1/16 World Cup 2026 hôm 2/7 - Nguồn clip: VTV Thể thao

Sự can thiệp của ông Trump “rơi vào tầm ngắm”

Một quyết định đảo ngược đáng kinh ngạc của FIFA đối với một quốc gia đồng chủ nhà World Cup 2026 như vậy luôn vấp phải sự hoài nghi. Tuy nhiên, vai trò của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết giữa ông với Chủ tịch FIFA Infantino, sẽ càng khiến dư luận đặt thêm nhiều câu hỏi.

Nguồn tin thân cận cho biết, cuộc gọi của ông Trump tới ông Infantino diễn ra vài ngày trước khi quyết định hoãn án treo giò Balogun được FIFA công bố.

b3_1783327163.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận giải thưởng Hòa bình do FIFA - cơ quan quản lý bóng đá thế giới trao tặng tại lễ bốc thăm World Cup 2026 vào ngày 5/12/2025 - Ảnh: Nhà Trắng

Ngay sau đó, ông Trump đã lên mạng xã hội Truth Social để hoan nghênh quyết định của FIFA.

“Cảm ơn FIFA vì đã làm điều đúng đắn và đảo ngược một sự bất công lớn! Tổng thống DONALD J. TRUMP”, ông viết.

b5_1783327666.png
Thông điệp cảm ơn FIFA "gây bão dư luận" của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Truth Social - Ảnh: Instagram/nextmexoficial10

Giờ đây, nhiều câu hỏi hơn sẽ được đặt ra về mức độ can thiệp của Tổng thống Mỹ Trump trong việc gây ảnh hưởng đến phán quyết của FIFA.

FIFA thậm chí từng đi xa đến mức trao tặng giải thưởng “Giải thưởng Hòa bình” cho ông Trump tại buổi lễ bốc thăm World Cup vào cuối năm ngoái. Động thái này bị giới quan sát coi là một nỗ lực nhằm lấy lòng Tổng thống Mỹ và bù đắp cho việc ông không giành được giải Nobel Hòa bình mà mình hằng mong ước.

Một đại diện của FIFA ban đầu không phản hồi yêu cầu bình luận về việc liệu Nhà Trắng có tham gia vào quyết định cho phép Balogun thi đấu hay không. CNN sau đó đã liên hệ lại với FIFA liên quan đến các báo cáo về cuộc gọi của ông Trump cho Infantino.

Bỉ phản ứng gay gắt

Đối thủ của tuyển Mỹ cạnh tranh vé vào tứ kết World Cup 2026 – đội tuyển Bỉ đã bày tỏ sự kinh ngạc trước thông tin này và cho biết họ đang xem xét các phương án tiếp theo.

“Quyết định này mâu thuẫn trực tiếp với các điều khoản trong Quy chế thi đấu của FIFA World Cup 2026”, Liên đoàn Bóng đá Hoàng gia Bỉ (RBFA) cho biết trong một tuyên bố hôm 5/7. “Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của tất cả các đội tham dự và bảo vệ các nguyên tắc cơ bản của luật chơi công bằng (fair play) trong môn thể thao của chúng ta, tại kỳ World Cup này cũng như các giải đấu trong tương lai, RBFA đang nghiên cứu mọi phương án có thể”.

Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển Bỉ, Rudi Garcia cũng lên tiếng chỉ trích FIFA khi phát biểu trước báo giới trước thềm trận đấu sáng thứ Ba (7/7, giờ Việt Nam).

“Tôi không biết rằng tại các văn phòng của FIFA, ngày 5/7 lại là ngày Cá tháng Tư (1/4 – Tết nói dối). Ở châu Âu, đây là một phát hiện mới mẻ đối với tôi. Tôi nghĩ các bạn nên đọc kỹ tuyên bố của liên đoàn của chúng tôi... Tôi nghĩ có rất nhiều điều nằm trong đó”, ông Garcia nói.

“Liên đoàn bóng đá Bỉ không chỉ tự bảo vệ mình, không chỉ bảo vệ đội tuyển quốc gia mà còn đang bảo vệ bóng đá nói chung, bảo vệ sự liêm chính và các giá trị đạo đức của môn thể thao này”.

Phía bên kia chiến tuyến, chiến lược gia Mauricio Pochettino của đội tuyển Mỹ đã lên tiếng đỡ lời cho những bình luận của người đồng nghiệp Rudi Garcia khi gọi ông là một “huấn luyện viên tuyệt vời” và “một người tốt”.

“Tôi biết Rudi, tôi mến Rudi... Tất nhiên là ông ấy sẽ phải bảo vệ đội bóng của mình rồi”, cựu “thuyền trưởng” Chelsea nói.

FIFA đưa ra phán quyết gây tranh cãi: Tiền lệ Ronaldo

Đây không phải là lần đầu tiên FIFA sử dụng Điều 27 để giải cứu một cầu thủ kịp thời chinh chiến tại World Cup. Vào tháng 11 năm ngoái, đội trưởng đội tuyển Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo từng đối mặt với án treo giò theo quy chuẩn 3 trận vì hành vi bạo lực sau khi ngôi sao này nhận thẻ đỏ trực tiếp do thúc cùi chỏ vào cầu thủ Cộng hòa Ireland trong một trận vòng loại.

b4_1783327164.png
Cristiano Ronaldo "giả khóc" để giễu đối thủ trong trận Bồ Đào Nha thua Cộng hòa Ireland trên sân Aviva, thành phố Dublin, Ireland ở lượt áp chót bảng F vòng loại World Cup 2026 khu vực châu Âu tối 13/11/2025 - Ảnh: INPHO

Sau khi Ronaldo thụ án nghỉ thi đấu 1 trận ở cuộc đối đầu giữa Bồ Đào Nha và Armenia, Ủy ban Kỷ luật của FIFA đã giảm nhẹ 2 trận còn lại thành thời gian thử thách 1 năm, với lý do anh có lịch sử thi đấu rất trong sạch. Quyết định đó đã giúp CR7 đủ điều kiện đá các trận mở màn vòng bảng cho Bồ Đào Nha tại vòng chung kết World Cup 2026 này.

Sự nương tay của FIFA đối với Balogun được xem là một cách vận dụng quyền quyết định tương tự, nhằm giữ cho một trong những ngôi sao sáng nhất của đội đồng chủ nhà Mỹ tiếp tục góp mặt trên sân cỏ đúng vào thời điểm quan trọng nhất.

 

Nguồn: ESPN
Đăng Đức