Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm

Tại các chợ truyền thống cũng cho thấy giá thịt heo đang ở mức cao. Thịt ba chỉ dao động 140.000-160.000 đồng một kg, sườn non từ 150.000-180.000 đồng, đây là mức cao nhất trong 4 năm qua.
Giá heo hơi neo ở mức 70.000 đồng/kg, vì sao người nuôi ngại tái đàn? Nguồn cung khan hiếm khiến giá heo hơi tăng lên mức cao nhất trong 2 năm Giá heo hơi đồng loạt lao dốc, đâu là nguyên nhân?
Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm.
Nguồn cung suy giảm khiến giá thịt heo tăng cao nhất 4 năm.

Nguồn cung giảm, giá heo hơi tăng cao

Theo ghi nhận của VnExpress tại các chợ truyền thống cho thấy giá thịt heo đang ở mức cao. Thịt ba chỉ dao động 140.000-160.000 đồng một kg, sườn non từ 150.000-180.000 đồng, tăng 20-30% so với đầu năm và 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Giò heo, nạc dăm, thịt mông và vai cũng tăng thêm 20.000 đồng so với ba tháng trước và khoảng 10.000 đồng so với cùng kỳ 2023.

Chị Loan, tiểu thương tại chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình) cho rằng giá thịt heo tăng cao đã khiến sức mua giảm mạnh. Hai tuần nay, thay vì nhập nguyên con, chị chỉ nhập khoảng hai phần ba, hoặc một nửa con heo.

Bà Hồng, tiểu thương bán thịt heo trên đường Phạm Văn Chiêu (Gò Vấp), cho rằng giá mặt hàng này đã tăng liên tục ba tuần nay, quay trở lại mức đỉnh 4 năm trước.

Giá thịt heo tăng chủ yếu do giá hơi tăng mạnh. Lý giải về nguyên nhân giá lợn hơi tăng giá, Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam Nguyễn Xuân Dương nhận định, giá lợn thịt thời gian gần đây tăng trở lại cũng là phù hợp với quy luật thị trường. Bởi sau một thời gian dài giá lợn bị sụt giảm xuống mức hơn 50.000 đồng/kg lợn hơi khiến người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn, chăn nuôi không có lãi. Đến thời điểm hiện tại giá lợn dao động trong khoảng từ 62.000 - 65.000 đồng là mức giá hợp lý để người chăn nuôi lấy lại thế cân bằng sau thời gian dài chăn nuôi bị thua thiệt.

Bà Hoàng Thị Hiền (chủ trại heo tại xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc) khoe, bà vừa xuất bán lứa heo hơn 300 con với giá 68 ngàn đồng/kg heo hơi. Với mức giá này, trừ tất cả các khoản chi phí, bà thu về lợi nhuận được hơn 1 triệu đồng/con. Phấn khởi hơn là giá heo hơi bắt đầu tăng cao từ tháng 5-2024 nên hơn một tháng qua, bà đã xuất bán được trên 400 con với giá tốt.

“Những năm qua, heo hơi thường ổn định ở mức giá thấp, thậm chí có thời điểm bán ra dưới giá thành sản xuất nên người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Hiện vào giai đoạn thị trường sản phẩm chăn nuôi có giá cao, người chăn nuôi chỉ mong mức giá tốt này ổn định lâu dài để có lợi nhuận, bù cho giai đoạn khó khăn vừa qua” - bà Hiền cho hay.

Doanh nghiệp chế biến gặp khó

Mô hình kinh doanh của Vissan
Mô hình kinh doanh của Vissan.

Giám đốc một nhà máy chế biến thực phẩm ở Bình Dương cho biết đang sử dụng 100% thịt heo nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất do giá thịt heo trong nước quá cao. "Thịt heo ba rọi nhập khẩu có giá chỉ từ 71.000-80.000 đồng/kg, riêng phần thịt nạc (đùi và vai) giá chỉ 65.000-72.000 đồng/kg, thấp hơn nhiều so với thịt heo trong nước. Chúng tôi chọn heo nhập khẩu để có giá thành sản phẩm ổn định trong bối cảnh sức mua đang yếu" - giám đốc DN này lý giải.

Theo nhiều doanh nghiệp, ít quốc gia có giá heo hơi cao như Việt Nam. Nguyên nhân là do thị trường Việt Nam đang thiếu hụt nguồn cung, chủ yếu phụ thuộc vào các DN lớn. "Không loại trừ khả năng DN lớn muốn kiếm lời nhiều ở giai đoạn này để bù đắp thua lỗ trước đó mà không nghĩ đến người tiêu dùng" - giám đốc một doanh nghiệp chế biến thực phẩm đặt vấn đề.

Tại đại hội đồng cổ đông mới đây, ông Nguyễn Ngọc An - Tổng Giám đốc Công ty Vissan - nói rằng, giá heo hơi biến động dữ đội ảnh hưởng đến kế hoạch của ngành chăn nuôi nói chung và Vissan nói riêng. Theo dự báo, giá bình quân của heo hơi năm nay dao động khoảng 59.000 đồng/kg. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng dịch bệnh, thiếu hụt tổng đàn, lượng cung giảm mạnh nên giá heo hơi ở mức cao, từ 63.000 - 64.000 đồng/kg. Dự báo giá còn tăng cao trong 3 tháng tới có thể lên đến 68.000 - 70.000 đồng/kg.

Ông An nói rằng, trước đây thực phẩm chế biến của Vissan tăng trưởng rất tốt, nhưng thời gian gần đây ghi nhận sụt giảm. Ngành thực phẩm tuy mang tính thiết yếu nhưng do khó khăn về việc làm ảnh hưởng thu nhập, người dân thắt chặt chi tiêu và chuyển đổi nguồn thực phẩm có giá rẻ hơn như thịt gà, cá…

Vì sao giá heo hơi tăng lên mức gần 70.000 đồng/kg? Vì sao giá heo hơi tăng lên mức gần 70.000 đồng/kg?
Giá heo hơi tiến sát mốc 70.000 đồng/kg, cao nhất 2 năm qua Giá heo hơi tiến sát mốc 70.000 đồng/kg, cao nhất 2 năm qua
Giá heo hơi neo ở mức 70.000 đồng/kg, vì sao người nuôi ngại tái đàn? Giá heo hơi neo ở mức 70.000 đồng/kg, vì sao người nuôi ngại tái đàn?
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá vàng SJC tăng "sốc", mua đầu tuần cuối tuần bán lãi 1,52 triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tăng "sốc", mua đầu tuần cuối tuần bán lãi 1,52 triệu đồng/lượng

Theo tính toán, nếu nhà đầu tư mua vàng SJC từ đầu tuần với giá 76,98 triệu đồng/lượng và cuối tuần bán ra với mức 78,5 triệu đồng/lượng thì đã lãi ngay 1,52 triệu đồng/lượng.
Thị trường hạt tiêu trong nước đang ở thế giằng co

Thị trường hạt tiêu trong nước đang ở thế giằng co

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giảm 1.000 ở Đắk Lắk - Đắk Nông, giữ nguyên tại các tỉnh còn lại so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần, giá tiêu mất 5.000 - 6.000 đồng/kg. Vùng Đắk Lắk - Đắk Nông đang giảm giá mạnh nhất.
Là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, vì sao Việt Nam vẫn phải tăng nhập khẩu mặt hàng này?

Là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới, vì sao Việt Nam vẫn phải tăng nhập khẩu mặt hàng này?

Giá cà phê trong nước hôm nay (21/7) tăng nhẹ 1.000 đồng/kg so với ngày hôm qua nằm trong khoảng 126.000-126.600 đồng/kg. Theo một số doanh nghiệp, để đáp ứng đơn hàng xuất khẩu và phục vụ nhu cầu trong nước có thể phải tăng nhập khẩu từ một số nước lân cận như Indonesia.
Khó xác định mức giá nào người dân có thể quay trở lại với cây tiêu

Khó xác định mức giá nào người dân có thể quay trở lại với cây tiêu

Giá tiêu đầu giờ sáng nay giảm 1.000 - 3.000 đồng so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường hạt tiêu trong nước đang ở thế giằng co.
Thị trường cà phê trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp, giá chào bán cao

Thị trường cà phê trầm lắng trong bối cảnh nguồn cung thấp, giá chào bán cao

Giá cà phê trong nước hôm nay (20/7) giảm mạnh 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua nằm trong khoảng 125.000-125.600 đồng/kg. Theo các chuyên gia, hoạt động giao dịch tại Việt Nam vẫn chậm chạp trong bối cảnh nguồn cung thấp và giá chào bán cao.
Chuyên gia: Đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư bất động sản

Chuyên gia: Đây là thời điểm thuận lợi để đầu tư bất động sản

Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/8, sớm hơn 5 tháng so với quy định trước đó.
Giá vàng miếng SJC tăng “sốc” nhưng vẫn hợp lý

Giá vàng miếng SJC tăng “sốc” nhưng vẫn hợp lý

Sau gần 1,5 tháng đứng yên, giá vàng miếng SJC bất ngờ được tăng lên 80 triệu đồng một lượng. Các chuyên gia cho rằng, giá tăng sốc nhưng vẫn hợp lý.
Xuất khẩu cà phê có thể lên tới 6 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử

Xuất khẩu cà phê có thể lên tới 6 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử

Giá cà phê trong nước tăng nhẹ 100 đồng/kg so với ngày hôm qua nằm trong khoảng 127.000-127.600 đồng/kg. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu cà phê năm nay của cả nước dự kiến sẽ chạm mức cao chưa từng có trong lịch sử.
Giá tiêu được dự báo tăng cao trong bối cảnh Brazil mất mùa diện rộng

Giá tiêu được dự báo tăng cao trong bối cảnh Brazil mất mùa diện rộng

Giá tiêu hôm nay tại một số vùng trồng trọng điểm trong nước đi ngang sau 3 ngày giảm liên tiếp. Qua đó, đưa mặt bằng giá tiêu trong nước về quanh mốc 148.000 đồng/kg.
Phát hiện gần 80.000 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

Phát hiện gần 80.000 quyển sách giáo khoa có dấu hiệu giả mạo Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam

Tối ngày 18/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) thông tin tới báo chí, lực lượng QLTT tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra, phát hiện và thu giữ gần 80.000 quyển sách giáo khoa các loại từ lớp 1 đến lớp 12 có dấu hiệu giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động