Giá heo hơi hôm nay 22/11 biến động mạnh, chờ quyết định mở biên xuất heo

Giá heo hơi hôm nay 22/11 có những biến động trái chiều ở các địa phương. Có nơi giá heo hơi tăng mạnh, song cũng có nơi giá tiếp tục giảm. Thị trường biến động liên quan tới chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ đối với các Bộ liên quan nghiên cứu việc xuất khẩu heo. Thị trường heo hơi chờ đợi cơ hội này dự kiến sẽ còn nhiều biến động khi chờ một quyết định được đưa ra.
Giá heo hơi hôm nay 20/11 giảm 6.000 đồng/kg so với tuần trước, heo dư thừa sao vẫn chưa có động thái mở biên? Giá heo hơi hôm nay 21/11 chững lại, doanh nghiệp, người dân đều gặp khó, cần khơi thông xuất khẩu Ngăn đà giảm giá heo, Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu vấn đề xuất khẩu
Giá heo hơi hôm nay 22/11 có những biến động trái chiều ở các địa phương.
Giá heo hơi hôm nay 22/11 có những biến động trái chiều ở các địa phương.

Giá heo hơi hôm nay, nơi tăng mạnh, nơi giảm sâu

Giá heo hơi tại khu vực miền Bắc hôm nay điều chỉnh trái chiều tại một vài nơi. Hiện tại, sau khi tăng nhẹ một giá, thương lái tại Hưng Yên đang thu mua heo hơi với giá 54.000 đồng/kg.

Heo hơi tại Thái Nguyên đang được giao dịch với giá cao nhất khu vực là 55.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua.

Ở chiều ngược lại, tỉnh Vĩnh Phúc giảm nhẹ 1.000 đồng/kg xuống còn 52.000 đồng/kg, cùng với Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hà Nội và Ninh Bình. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg.

Thị trường khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng giảm không đồng nhất từ 1.000 đồng/kg đến 4.000 đồng/kg.

Theo đó, tỉnh Lâm Đồng hạ nhẹ một giá xuống còn 52.000 đồng/kg. Sau khi giảm 2.000 đồng/kg, thương lái tại Đắk Lắk đang giao dịch heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg.

Trong khi đó, Nghệ An và Hà Tĩnh cùng điều chỉnh giá thu mua lên mức 54.000 đồng/kg sau khi tăng 2.000 đồng/kg.

Giá heo hơi tại Bình Thuận ghi nhận tăng 4.000 đồng/kg lên mức cao nhất khu vực là 55.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg rải rác ở một vài nơi. Cụ thể, Vũng Tàu và Hậu Giang cùng điều chỉnh giao dịch xuống còn 52.000 đồng/kg, ngang giá với các tỉnh Long An, Cần Thơ, Trà Vinh và Sóc Trăng.

Ngoại trừ Kiên Giang và Cà Mau đang thu mua heo hơi lần lượt với giá thấp nhất và cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg và 55.000 đồng/kg, các tỉnh thành còn lại duy trì ổn định ở mức 53.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Giá heo tăng giảm thất thường, có nơi tăng tới 4.000 đồng/kg.
Giá heo tăng giảm thất thường, có nơi tăng tới 4.000 đồng/kg.

Mở biên xuất heo là cơ hội tốt nhất để cứu người chăn nuôi

Trước tình trạng giá heo hơi giảm liên tục, một số ý kiến đề xuất Chính phủ nên nới lỏng các rào cản để có thể xuất bán lợn qua biên giới, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi.

Trước tình hình đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ NNPTNT và các bộ ngành liên quan truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc phối hợp nghiên cứu vấn đề xuất khẩu thịt heo.

Phó Thủ tướng giao Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan nghiên cứu nội dung báo chí phản ánh. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT chủ động triển khai các giải pháp phù hợp nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, đáp ứng nhu cầu thực phẩm, nhất là trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam nhận định: Việc lo đảm bảo sản lượng thịt cho tiêu dùng dịp cuối năm và dịp Tết là hợp lí, nhưng rõ ràng giá lợn hơi hiện nay đang thấp hơn rất nhiều so với giá thành, trong khi giá thức ăn chăn nuôi rất cao. Với giá lợn hơi như hiện nay người chăn nuôi không có lãi. Do vậy, chúng ta cần tìm nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu thụ, nhằm nâng giá lên, giúp người chăn nuôi có lợi nhuận để đảm bảo duy trì sản xuất ổn định.

"Nếu xuất khẩu thịt lợn được thì tốt quá, thậm chí đó là giải pháp hiệu quả nhất về lâu dài cho ngành chăn nuôi" - ông Dương nói.

Về dự báo thị trường thịt lợn cuối năm, ông Dương nhận định giá lợn hơi sẽ không có biến động lớn. Căn cứ vào 2 lí do, một là chăn nuôi lợn, gia cầm, trâu bò trong nước đang khôi phục và phát triển tốt. Hai là sản lượng thịt heo và các loại thực phẩm nhập khẩu khác đang có xu hướng tăng nhanh.

"Trong khi nguồn cung trong nước đang dư thừa thì đó cũng là bất cập. Cụ thể, thời gian gần đây nhập khẩu thịt trâu bò đông lạnh, thịt heo đông lạnh, thịt gia cầm các loại đều tăng, làm ảnh hưởng tới giá cả thị trường thực phẩm trong nước".

Người chăn nuôi chờ đợi quyết định của Bộ, ngành liên quan về việc xuất khẩu heo sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.
Người chăn nuôi chờ đợi quyết định của Bộ, ngành liên quan về việc xuất khẩu heo sau chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, quý 3/2022, Việt Nam nhập khẩu 191,58 nghìn tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá 417,75 triệu USD, tăng 4,4% về lượng và tăng 24,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Ông Dương nhấn mạnh thêm: "Vấn đề không phải chỉ là đảm bảo đủ lương thực thực phẩm cho tiêu dùng dịp Tết, mà còn là đảm bảo thu nhập cho người chăn nuôi. Nếu với giá lợn hơi như hiện nay, thì cả người chăn nuôi và doanh nghiệp đều không có lãi, nếu tình trạng này kéo dài mãi thì bà con không thể trụ nổi".

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, giá thịt heo trong nước hiện nay đang có sự chênh lệch khá lớn so với các nước lân cận. Ví dụ, giá thịt heo tại Trung Quốc đang ở mức gần 90.000 đồng/kg, khiến nước này phải áp dụng biện pháp xả kho dự trữ thịt heo. Còn giá thịt heo ở Thái Lan cũng xấp xỉ 80.000 đồng/kg.

Do đó, ông Công cho rằng Nhà nước cần có chính sách điều hành linh hoạt, kể cả xem xét xuất sang Trung Quốc theo hình thức mậu biên, trao đổi hàng hóa qua biên giới.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), đến tháng 10/2022, tổng đàn lợn cả nước đạt khoảng 28,6 triệu con, sản lượng ước đạt 3,23 triệu tấn thịt lợn.

Giá heo hơi hôm nay 22/11 có những biến động trái chiều, tuy nhiên nhìn tổng thể giá heo vẫn dao động quanh mức từ 51.000 đến 55.000 đồng/kg. Hiện nay với số lượng đàn heo trong cả nước vẫn rất lớn, trong khi thị trường tiêu thụ đã bão hòa thì giải pháp xuất khẩu thịt heo được chờ đợi và có tính quyết định./.

Bình Châu

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Cơ hội của thị trường Tây Nam TP.HCM

Nằm ở phía Tây Nam TP.HCM, Cần Giuộc (Long An) hội tụ nhiều lợi thế phát triển về kinh tế, đặc biệt là bất động sản còn nhiều tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư.
Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hôm nay giảm mạnh, rào cản nào đang níu giá heo, mốc 70.000 đồng/kg có xa vời?

Giá heo hơi hôm này (12/11) đã bất ngờ giảm 2.000 đồng/kg ở một số địa phương. Sau ba ngày liên tiếp duy trì được đà tăng đợt giảm hôm nay tiếp tục kéo giá heo về sát ngưỡng 55.000 đồng/kg. Những rào cản nào đang kéo giá heo trong nước đi xuống? Liệu mức giá kỳ vọng 70.000 đồng/kg dịp Tết có khả quan?
Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, những chuyến hàng trả về và vấn đề chữ tín

Sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc đã mở ra cơ hội to lớn cho người trồng sầu riêng. Tuy nhiên, để những chuyến hàng sầu riêng đầu tiên khi xuất khẩu không phát hiện thấy rủi ro nào về chất lượng, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt về mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, đòi hỏi cách làm chuyên nghiệp, vì lợi ích chung.
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sẽ cao đến hết năm 2022

Việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo 100% và đánh thuế gạo trắng 20% cùng với tình hình khan hiếm lương thực trên thế giới là cơ hội cho ngành xuất khẩu gạo Việt bứt phá.
Giá heo miền Bắc tăng mạnh, thực hư tin đồn mở biên găm hàng chờ lên giá

Giá heo miền Bắc tăng mạnh, thực hư tin đồn mở biên găm hàng chờ lên giá

Giá heo hơi hôm nay (09/11) biến động mạnh, đặc biệt giá heo miền Bắc có nơi tăng 2.000 đồng/kg, đạt mức 59.000 đồng/kg. Quan sát diễn biến nhiều ngày qua, giá heo miền Bắc luôn neo ở mức cao, nhiều thương lái cho rằng có tin đồn sắp mở biên xuất heo nên nhiều người găm heo chờ lên giá.
Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Thị trường cà phê cuối năm 2022 biến động ra sao khi nguồn cung khan hiếm?

Giai đoạn cuối năm, giá cà phê trong nước có những bước tăng trưởng khả quan. Trước những diễn biến của giá cà phê trong nước và trên thế giới, các chuyên gia và tổ chức đã đưa ra một vài dự báo khả năng biến động của thị trường cà phê cuối năm là không cao.
Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Tin vui cho người trồng cà phê, giá tăng mạnh, năng suất cao ngất ngưởng

Bất chấp những biến động trên thị trường toàn cầu, giá cà phê hôm nay tăng mạnh tại các địa phương. Hiện nay, các địa phương đã bước vào vụ thu hoạch cà phê. tại Gia Lai ghi nhận năng suất cà phê cao hơn 10% so với vụ trước.
Tiếp tục giảm mạnh, điều gì sẽ sảy ra khi giá heo hơi chạm mốc 50.000 đồng/kg

Tiếp tục giảm mạnh, điều gì sẽ sảy ra khi giá heo hơi chạm mốc 50.000 đồng/kg

Chỉ chưa đầy một tuần, giá heo hơi sụt giảm khoảng 8.000 đồng/kg. Nếu so với thời điểm thịt heo hơi đạt đỉnh 70.000 đồng/kg, hồi tháng 8, tới nay giá heo đã giảm khoảng 15.000 đồng/kg. Phân tích diễn biến thị trường, chưa có dấu hiệu cho thấy giá heo sẽ khởi sắc. Nhiều người lo lắng, nếu giá heo chạm mốc 50.000 đồng/kg thì điều gì sẽ sảy ra?
Giá xăng dầu ngày mai có thể tăng nhẹ?

Giá xăng dầu ngày mai có thể tăng nhẹ?

Dự báo giá xăng dầu trong kỳ điều chỉnh ngày mai (01/11) có thể tăng 310-570 đồng/lít; dầu nhích thêm 70-370 đồng/lít, kg.
Giá thịt heo hôm nay, thịt heo siêu thị tăng vọt, heo tại chuồng biến động

Giá thịt heo hôm nay, thịt heo siêu thị tăng vọt, heo tại chuồng biến động

Giá thịt heo hôm nay (21/10), tiếp tục biến động ở các tỉnh thành khu vực phía Nam. Trong khi giá thịt heo tại siêu thị tăng vọt thêm 10.000 đồng/kg. Một tin không mấy lạc quan là tại Bình Dương vừa sảy ra Dịch tả heo châu Phi tại 16 hộ, đã có gần 300 con heo bị tiêu hủy.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động