Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kể chuyện đau lòng

“Khi tôi xuống thăm một nông dân ở huyện Tháp Mười, tôi hỏi sao trái cà na mà to thế? Chủ vườn bảo rằng, “giống cây của Thái đấy anh”.

Ngày 26/10, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã đối thoại với 6 doanh nhân, đại diện cho các ngành hàng nông sản quan trọng của Việt Nam.

Bây giờ ra chợ sao toàn bày bán mít Thái, sầu riêng giống Thái?

Tại buổi tọa đàm, một người dân đã gửi thắc mắc đến Bộ trưởng Lê Minh Hoan: "Bây giờ ra chợ toàn bày bán mít Thái, sầu riêng giống Thái, măng cụt cũng giống Thái. Trong khi đó, những giống cây trồng ngon của Việt Nam ngày càng biến mất. Vậy, phải đầu tư cho khoa học nông nghiệp làm sao để một ngày nào đó khi sang Thái Lan, chúng ta thấy măng cụt Việt Nam, sầu riêng Việt Nam, mít Việt Nam…?

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhớ rằng đã chia sẻ câu chuyện tương tự trên báo chí khi còn là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp. “Khi tôi xuống thăm một nông dân ở huyện Tháp Mười, tôi hỏi sao trái cà na mà to thế? Chủ vườn bảo rằng, “giống cây của Thái đấy anh”. Tôi nghĩ thầm, ngày xưa trái gì ngon ngon ông bà mình cũng bảo của Xiêm, như dừa Xiêm, mãng cầu Xiêm… Bởi vậy nên chúng ta ám ảnh về giống cây trồng của nước bạn”.

Theo Bộ trưởng, đây là “câu chuyện đau lòng và nhức nhối” trong lĩnh vực khoa học công nghệ phát triển giống cây trồng ở nước ta. Thậm chí, chúng ta đi chậm hơn các nước khác cả một thế hệ. Ngay cả người trồng hoa Sa Đéc ở Đồng Tháp mỗi tháng cũng phải đi qua Thái Lan mua giống về để nhân ra.

Bởi vậy, Bộ NN&PTNT xây dựng riêng một Chiến lược phát triển giống cây trồng, vật nuôi quốc gia để đầu tư nhiều hơn nữa vào lĩnh vực này. Chúng ta không thể chấp nhận câu chuyện cái người ta đã xài xong một đời rồi chúng ta mới bắt đầu nhập về và phát triển.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT kể chuyện đau lòng
Bộ trưởng Lê Minh Hoan đối thoại cùng đại diện 6 doanh nghiệp lớn, đại diện cho các ngành hàng nông nghiệp quan trọng vào sáng 26/10.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, những năm gần đây Viện Cây ăn quả miền Nam đã nghiên cứu thành công nhiều giống, nhưng vấn đề cốt lõi là phải thị trường hóa được các sản phẩm nghiên cứu khoa học, trong đó có giống cây ăn trái.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ mở rộng hợp tác công tư, mời các doanh nghiệp tham gia vào các trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp, trong đó có nghiên cứu về giống...

Khi có tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ nhà khoa học cộng với sự năng động về thị trường của doanh nghiệp thì mới đẩy ngành giống cây trồng của chúng ta lên được. Nếu chúng ta cứ ngồi và chờ đợi lẫn nhau thì rất khó thành công.

Vướng gì hãy nhắn tin cho Bộ trưởng

Dưới góc nhìn của một doanh nghiệp chế biến - xuất khẩu thủy sản, ông Hồ Quốc Lực (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta), gửi gắm một số suy nghĩ với tư lệnh ngành nông nghiệp.

Thứ nhất, hiện nay diện tích được cấp mã số vùng nuôi, ao nuôi tôm còn quá thấp. Đây là nút “thắt cổ chai” để nâng tầm giá trị tôm Việt. Bởi, doanh nghiệp rất khó giải thích với khách hàng về nguồn gốc sản phẩm. Nếu không sớm tháo gỡ nút thắt này, về lâu dài, các bạn hàng nước ngoài sẽ không tin tưởng vào doanh nghiệp Việt và sản phẩm tôm của chúng ta sẽ mất uy tín.

Thứ hai, song song với việc nâng cao năng lực các hộ nuôi tôm, xây dựng các HTX nuôi tôm thì Bộ NN&PTNT cần xem xét đề xuất có chính sách tích tụ đất đai để có vùng nuôi tôm hàng trăm héc ta theo tiêu chuẩn quốc tế. Nếu làm được như vậy, cơ hội để thủy sản Việt Nam vào hệ thống các siêu thị cao cấp sẽ rộng mở.

Về vấn đề lãnh đạo Công ty Sao Ta nêu, Bộ trưởng Lê Minh Hoan thẳng thắn: "Nếu doanh nghiệp xác định được vùng nào cần tích tụ (ví dụ trong địa bàn 2-3 xã) để xây dựng vùng nuôi tôm tập trung quy mô công nghiệp mà gặp vướng mắc thì trao đổi cụ thể với Bộ NN-PTNT. Chúng tôi sẽ cùng doanh nghiệp về địa phương để tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phấn đấu xây dựng được mô hình".

Từ mô hình thí điểm tích điền giữa Bộ NN-PTNT cùng làm, chúng ta sẽ có cơ sở thuyết phục hơn trong việc đề xuất cơ chế chính sách về tích tụ đất đai.

Các doanh nghiệp khác cũng vậy, khi vướng chỗ nào thì có thể trực tiếp nhắn tin, gửi email hàng ngày cho Bộ trưởng để trao đổi, như vậy hiệu quả giải quyết công việc sẽ cao hơn. Còn nếu chờ xây dựng và thông qua một chính sách chung chung ở phạm vi rộng, thì có thể phải mất vài năm thậm chí lâu hơn nữa.

Nguyên tắc “tối thiểu để đạt được cái tối đa”

Liên quan đến tình trạng giá nguyên liệu đầu vào tăng, giá đầu ra sản phẩm giảm, ông Đỗ Cao Bằng, Phó Chủ tịch Tập đoàn Greenfeed đặt câu hỏi: "Không biết tình trạng trên là do đứt gãy chuỗi cung ứng, do câu chuyện cung - cầu hay như thế nào".

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết: Đầu vào của ngành nông nghiệp từ phân bón, thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, thuốc thú y đến bao bì, hộp xốp… cái gì cũng tăng là do đứt gãy chuỗi giá trị toàn cầu. Điều đó chứng tỏ tính tự chủ của nền kinh tế Việt Nam chưa cao, phụ thuộc vào nguồn cung từ nước ngoài, thậm chí có những ngành hàng chúng ta phụ thuộc 70-80%.

"Chúng ta tự hào là đất nước nông nghiệp, nhưng bắp, đậu nành cũng phải nhập. Đây là vấn đề đặt ra và cùng thảo luận để tìm ra cái gì chúng ta phải chấp nhận (do không đủ điều kiện, lợi thế cạnh tranh), cái gì chúng ta không thể chấp nhận thực trạng và phải tìm giải pháp để giảm lệ thuộc vào nguồn cung bên ngoài”, người đứng đầu ngành nông nghiệp chia sẻ.

“Vừa rồi tôi có chuyến công tác châu Âu cùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các doanh nhân châu Âu thường nói câu “tối thiểu để đạt được cái tối đa”. Bàn tay vô hình của thị trường rất khó đoán định, vậy tại sao chúng ta không tiết giảm chi phí để tạo giá trị cao hơn?”.

Muốn làm được điều đó, các doanh nghiệp cần chuyển đổi từ đơn giá trị sang tích hợp đa giá trị; xây dựng các mô hình kinh tế tuần hoàn... Ở Việt Nam, chỉ 0,2% quả cà phê sử dụng để chế biến thức uống. Nhưng người Trung Quốc đã tận dụng vỏ cà phê để trồng nấm, tạo ra ngành hàng trị giá 17 tỉ USD. Sau khi thu hoạch nấm, phụ phẩm lại tiếp tục được dùng để chế biến thức ăn chăn nuôi. Bởi vậy mới thấy, chúng ta đã lãng phí rất lớn (98,8%) nguồn nguyên liệu từ cà phê.

Hay ở ĐBSCL, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu chúng ta giảm một nửa lượng giống gieo sạ so với tập quán hiện nay, thì có thể tiết kiệm được 40% phân bón và vật tư đầu vào. Quan trọng là chúng ta có chấp nhận nghĩ khác đi không? Người ta làm được thì mình làm được. Bộ NN&PTNT sẵn sàng huy động hệ thống các viện, trường đồng hành cùng doanh nghiệp để tạo ra sự thay đổi.

Minh Phúc - Nông Bình
Nông nghiệp Việt Nam

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khách hàng ói mửa sau khi ăn chả lụa Cầu Tre mua ở Bách hóa Xanh

Khách hàng ói mửa sau khi ăn chả lụa Cầu Tre mua ở Bách hóa Xanh

Sau 2 giờ đồng hồ ăn chả lụa quết thanh trùng thượng hạng của Công ty CJ Cầu Tre sản xuất, gia đình anh T. ói mửa, người nôn nao, đau bụng, vã mồ hôi... Nhân viên y tế kết luận, gia đình anh T. có dấu hiệu ngộ độc, rối loạn tiêu hóa.
Giá lợn hơi thoát đáy, tuần tới có thể tăng thêm 15.000 đồng/kg

Giá lợn hơi thoát đáy, tuần tới có thể tăng thêm 15.000 đồng/kg

Giá lợn hơi đã tăng thêm 2.000-5.000 đồng/kg, đưa giá lợn hơi thoát mức đáy trong nhiều tháng. Dự báo giá lợn còn tăng thêm 13.000-15.000 đồng trong tuần tới.
Nhiều tỉnh thu hồi sản phẩm Fuval Care, Clinxy Gel không đạt chất lượng

Nhiều tỉnh thu hồi sản phẩm Fuval Care, Clinxy Gel không đạt chất lượng

Tinh chất gel phụ khoa Fuval Care và mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ không đạt yêu cầu chất lượng về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm nên bị buộc thu hồi, trả về cơ sở cung ứng.
Chủ động ngăn chặn gian lận thương mại với các mặt hàng thiết yếu, y tế phòng chống dịch

Chủ động ngăn chặn gian lận thương mại với các mặt hàng thiết yếu, y tế phòng chống dịch

Chủ động kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ gian lận thương mại, hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân, mặt hàng y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh.
Giá xăng dầu hôm nay 20/8: Xu hướng tăng nhẹ trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 20/8: Xu hướng tăng nhẹ trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 20/8, giá dầu thế giới có xu hướng tăng nhẹ sau khi thị trường dầu thô ghi nhận những đánh giá tích cực của FED về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.
Giá cao su hôm nay 20/8: Sàn châu Á lại phủ sắc đỏ

Giá cao su hôm nay 20/8: Sàn châu Á lại phủ sắc đỏ

Giá cao su hôm nay (20/8) ghi nhận sàn giao dịch châu Á lại phủ sắc đỏ. Xuất khẩu cao su của Việt Nam trong thời gian tới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng nhờ nhu cầu từ Trung Quốc.
An Giang: Thu giữ hơn 1.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam

An Giang: Thu giữ hơn 1.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam

Đồn Biên phòng cửa khẩu Vĩnh Hội Đông (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) vừa phát hiện, thu giữ hơn 1.600 gói thuốc lá ngoại nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam.
Giá cả thị trường hôm nay 19/8: Siêu thị khuyến mãi heo, bò, cá các loại

Giá cả thị trường hôm nay 19/8: Siêu thị khuyến mãi heo, bò, cá các loại

Giá cả thị trường hôm nay ngày 19/8 ghi nhận, Big C, King Of Beef, LOTTE Mart Vietnam khuyến mãi heo, bò, cá các loại...Ngoài ra, rau củ quả cũng được giảm giá.
Kiến nghị đấu giá hạn ngạch thuế nhập khẩu đường với 70% đường thô

Kiến nghị đấu giá hạn ngạch thuế nhập khẩu đường với 70% đường thô

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục thực hiện đấu giá thí điểm quyền sử dụng hạn ngạch thuế quan theo tỷ lệ lượng đường thô là 70%, đường tinh luyện là 30% trong tổng lượng hạn ngạch thuế quan.
Tiền Giang: Phát hiện 02 Quầy thuốc tây kinh doanh khẩu trang y tế không niêm yết giá

Tiền Giang: Phát hiện 02 Quầy thuốc tây kinh doanh khẩu trang y tế không niêm yết giá

Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 và số 5 thuộc Cục QLTT tỉnh Tiền Giang vừa phát hiện 02 Quầy thuốc tây kinh doanh khẩu trang y tế không niêm yết giá.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động