Sau Acecook Việt Nam, mì gói Thiên Hương bị Liên minh châu Âu “tuýt còi” vì nghi có chứa chất cấm
Ngày 28/8, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công Thương) và Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương về việc cảnh báo của Liên minh Châu Âu (EU) đối với sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương.
Cảnh báo của EU về một sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại Na Uy |
Cụ thể, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, đơn vị nhận được cảnh báo của EU đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken - and beefspices” bị thu hồi tại thị trường Na Uy do chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.
Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị các cơ quan trên chỉ đạo kiểm tra, xác minh và yêu cầu Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương có giải pháp khắc phục ngay vi phạm (nếu có) để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tránh ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam.
Văn bản của Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) gửi các cơ quan chức năng có liên quan |
Chiều cùng ngày, đại diện Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cũng cho biết, cơ quan này vừa nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices” của nhà sản xuất Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg – ppm Ethylene Oxide (vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).
Theo Cục An toàn thực phẩm, hiện các cơ quan chức năng đang phối hợp kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin trên để kịp thời thông báo tới người tiêu dùng.
Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến Good và mì tôm chua cay Hảo Hảo. FSAI khuyến cáo, mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. |