Hà Nội: Đề xuất điều chỉnh 6 siêu dự án

UBND TP Hà Nội vừa được kiến nghị xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu 5 dự án và Dự án lớn nhất là Thành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội. Tổng 6 dự án này đều có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng…
Hà Nội: Đề xuất dự án cải tạo sông Tô Lịch Hà Nội: Đề xuất xử lý khẩn cấp sự cố một số vị trí công trình đê điều Hà Nội: Đề xuất đầu tư một số tuyến đê bảo đảm yêu cầu chống lũ

Văn phòng Chính phủ vừa có báo cáo về rà soát dự án đầu tư nước ngoài có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch. Nội dung báo cáo cho biết UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Thủ tướng cho chủ đầu tư 6 dự án bất động sản quy mô từ vài trăm triệu USD đến hàng tỷ USD được điều chỉnh, chuyển nhượng một phần dự án. Theo UBND TP Hà Nội, 5 trong số 6 dự án phù hợp với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, riêng dự án Khu đô thị thành phố thông minh đang được UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu dự án.

Đầu tiên là Khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây do Công ty TNHH phát triển THT làm chủ đầu tư. Dự án này được cấp phép từ năm 2008, vốn đầu tư hơn 314 triệu USD, diện tích sử dụng đất khoảng 207 ha. Đến nay, Công ty TNHH phát triển THT muốn chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây cho nhà đầu tư khác.

Hà Nội: Đề xuất điều chỉnh 6 siêu dự án
Dự ánThành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội

Thứ hai là dự án Công viên Yên Sở. Chủ đầu tư là Gamuda Land Việt Nam đề xuất cho điều chỉnh dự án và chuyển nhượng 1 dự án thành phần trong khu đô thị C2 công viên Yên Sở.

Thứ ba, Công ty TNHH phát triển khu đô thị Nam Thăng Long đề nghị được chuyển nhượng 3 dự án thành phần trong khu đô thị Nam Thăng Long.

Thứ tư, Công ty TNHH Lotte Properties Hà Nội đề nghị điều chỉnh quy mô, thời gian hoạt động của dự án Lotte Mall Hà Nội.

Thứ năm, Tập đoàn Blemheim đề nghị được điều chỉnh dự án Thành phố công nghệ xanh do dự án chưa giải phóng xong mặt bằng.

Dự án thứ sáu là Khu đô thị thành phố thông minh ở Đông Anh, Hà Nội do CTCP đầu tư và phát triển thành phố thông minh Bắc Hà Nội (doanh nghiệp được thành lập từ vốn góp của Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo, Nhật Bản) làm chủ đầu tư. Khu đô thị thành phố thông minh được giới thiệu là đô thị hiện đại nhất Đông Nam Á, quy mô đầu tư xây dựng 272 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

Kiến nghị chưa điều chỉnh dự án Thành phố thông minh

Sau khi nhận được văn bản của TP Hà Nội, Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét cụ thể từng trường hợp, báo cáo Thủ tướng.

Trên cơ sở đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xem xét và kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND TP Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng. Đối với dự án có nội dung chuyển giao không bồi hoàn thì bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng phải giữ nguyên/ kế thừa điều khoản chuyển giao không bồi hoàn.

Với dự án Lotte Mall Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết Văn phòng Chính phủ cũng đã có thông báo ý kiến của Thủ tướng giao UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết theo thẩm quyền. Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo Thủ tướng quá trình xử lý theo ý kiến chỉ đạo và các vấn đề còn vướng mắc.

Còn với dự án Thành phố thông minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị chưa xem xét việc điều chỉnh dự án do dự án đang được UBND TP Hà Nội xem xét điều chỉnh quy hoạch.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng trong trường hợp được Thủ tướng đồng ý phân cấp thẩm quyền, UBND TP Hà Nội phải chịu trách nhiệm trong thẩm định các dự án phù hợp với quy hoạch đã được duyệt và các quy định pháp luật liên quan đến đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Hà Nội: Đề xuất điều chỉnh 6 siêu dự án
Dự án công viên Yên Sở- Hà Nội

Ý kiến của Văn phòng Chính phủ

Trước đề xuất của UBND TP Hà Nội và nhận định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ cho hay trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn, việc hỗ trợ các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam có dự định mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng quy mô, năng lực là cấp thiết.

Cụ thể về từng dự án, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc giao thẩm quyền cho UBND TP Hà Nội thực hiện điều chỉnh đối với các dự án đầu tư có quy mô vốn đăng ký trên 5.000 tỷ đồng phù hợp với quy hoạch.

Đối với dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, Văn phòng chính phủ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP Hà Nội quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phần.

Với dự án Công viên Yên Sở và Dự án Khu đô thị C2 - Công viên Yên Sở, Văn phòng Chính phủ kiến nghị Chính phủ giao UBND TP Hà Nội điều chỉnh dự án trên cơ sở tách dự án và theo quy hoạch đã được điều chỉnh.

Đối với dự án Thành phố công nghệ xanh, giao UBND TP Hà Nội điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án.

Với dự án thành phần của dự án Khu đô thị Nam Thăng Long, Văn phòng Chính phủ đề xuất Chính phủ giao UBND TP Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư dự án và chuyển nhượng 3 dự án thành phầ, bảo đảm kế thừa điều khoản về chuyển giao không bồi hoàn.

Với dự án Lotte Mall Hà Nội, đồng ý việc điều chỉnh thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày dự án được bàn giao đất, giữ nguyên điều kiện chuyển giao không bồi hoàn cho Nhà nước khi hết thời hạn hoạt động của dự án.

Hà Nội khai trương 5 điểm quảng bá sản phẩm OCOP Hà Nội khai trương 5 điểm quảng bá sản phẩm OCOP
Hà Nội: Đề xuất không tăng học phí năm học 2020-2021 Hà Nội: Đề xuất không tăng học phí năm học 2020-2021
Hà Nội: Đề xuất cấm đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng, chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định Hà Nội: Đề xuất cấm đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng, chất thải rắn sinh hoạt không đúng quy định
Thanh Huyền

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nhóm côn đồ cố ý gây thương tích người đấu giá ở Công ty Việt Pháp

Nhóm côn đồ cố ý gây thương tích người đấu giá ở Công ty Việt Pháp

Nhiều nhân chứng kể lại, khoảng 100 người đàn ông ngang nhiên xông vào trụ sở Công ty Cổ phần Bán đấu giá tài sản Việt Pháp (đường Võ Văn Kiệt, P.1, Q.5, TP.HCM) cố ý gây thương tích cho người đấu giá.
Đón sóng nhu cầu nhà mới đón Tết, Tập đoàn BĐS hàng đầu khu Tây Nam tung chính sách lấy cũ đổi mới hấp dẫn

Đón sóng nhu cầu nhà mới đón Tết, Tập đoàn BĐS hàng đầu khu Tây Nam tung chính sách lấy cũ đổi mới hấp dẫn

Đón đầu nhu cầu mua nhà tới đón Tết của một bộ phận không nhỏ người dân, Tập đoàn BĐS Thắng Lợi đã tung chính sách nhà cũ đổi nhà mới tại dự án The Sol City – Thành phố vệ tinh Nam Sài Gòn, thu hút hàng nghìn khách hàng đăng ký tham gia chương trình.
TP. HCM: Giá nước sạch tăng từ năm 2022

TP. HCM: Giá nước sạch tăng từ năm 2022

Từ ngày 1/1/2022, giá nước sạch tại TP. HCM sẽ được điều chỉnh tăng từ 400 – 1.200 đồng/m3.
Giá vàng 13/12: Vàng trong nước tăng mạnh

Giá vàng 13/12: Vàng trong nước tăng mạnh

Hôm nay giá vàng SJC trong nước tăng lên 61 triệu đồng/ lượng, được biết giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 11 triệu đồng, tăng liên tục trong 2 tuần qua.
TP. HCM đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

TP. HCM đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả

Khi tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hành giả ngày càng diễn biến phức tạp, TP. HCM ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022.
Xuất khẩu tôm cán mốc gần 3,9 tỷ USD

Xuất khẩu tôm cán mốc gần 3,9 tỷ USD

Thị trường thuận lợi, giá tôm có xu hướng tăng cao là yếu tố quan trọng để ngành tôm Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu tôm tận dụng tốt cơ hội nhanh chóng phục hồi sau đợt giãn cách xã hội kéo dài.
VsetGroup bị điều tra xử lý về phát hành trái phiếu

VsetGroup bị điều tra xử lý về phát hành trái phiếu

Vụ việc ở Vset Group được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Bộ Công an để xử lý việc Vset Group phát hành trái phiếu.
Giá vàng trong này: Nơi đảo chiều, chỗ đi ngang

Giá vàng trong này: Nơi đảo chiều, chỗ đi ngang

Giá vàng trong nước đảo chiều tăng giá, riêng vàng SJC cán mốc 61 triệu đồng tăng 150 nghìn đồng tại TP. HCM, tăng 50 nghìn đồng tại Hà Nội.
Giá heo hơi hôm nay ở mức ổn định

Giá heo hơi hôm nay ở mức ổn định

Ngày 10/12, giá heo hơi được ghi nhận trên cả nước dao động từ 48.000 – 53.000 đồng/kg.
Vì sao Heineken Việt Nam bị “tố” chèn ép, trù dập người lao động?

Vì sao Heineken Việt Nam bị “tố” chèn ép, trù dập người lao động?

Cho rằng việc xử lý kỷ luật, đình chỉ công việc chưa thỏa đáng, đánh giá năng lực người lao động không khách quan và có dấu hiệu chèn ép, trù dập người lao động, một nhân viên đang làm việc tại nhà máy bia Heineken Việt Nam đã gửi đơn cầu cứu tới cơ quan báo chí.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động