Đài Loan (Trung Quốc) kéo dài thời gian kiểm tra sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan chức năng của Đài Loan (Trung Quốc) thông báo, sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào địa phương này sẽ bị gia hạn thời gian kiểm tra từng lô đến ngày 30/4.
Đã rõ nguyên nhân sầu riêng rớt giá chỉ còn 40.000 đồng/kg Chuẩn hóa quy trình sản xuất để trái cây Việt vươn xa Vấn đề của ngành sầu riêng không chỉ là câu chuyện về giá
Sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị kiểm tra từng lô đến ngày 30/4.
Sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam vào Đài Loan (Trung Quốc) sẽ bị kiểm tra từng lô đến ngày 30/4.

Văn phòng Kinh tế Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc (Trung Quốc) cho biết, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan (TFDA) đã có công văn gửi các Hiệp hội doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông báo về việc Cơ quan này sẽ gia hạn lệnh tăng cường kiểm tra sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Thông báo của TFDA, để đảm bảo an toàn vệ sinh đối với sản phẩm nhập khẩu, theo quy định tại Khoản 1, Điều 10, Mục 4 của "Quy định về kiểm tra nhập khẩu thực phẩm và các sản phẩm liên quan", Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục áp dụng biện pháp kiểm tra từng lô đối với sản phẩm mã hàng "0810.60.00.00.7 - sầu riêng tươi" nhập khẩu từ Việt Nam đến 30/4/2025.

Trước đó, tại Thông báo số 1132004255B ngày 07/8/2024, TFDA đã ban hành yêu cầu kiểm tra từng lô sầu riêng tươi nhập khẩu từ Việt Nam kể từ ngày 12/8/2024 đến ngày 11/02/2025 do trong vòng 6 tháng gần nhất phát hiện 04 lô hàng nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn.

Cũng theo thông tin do TFDA công bố trên Cổng thông điện tử của Cơ quan này, năm 2024, có tổng cộng 08 lô hàng sầu riêng tươi của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan (Trung Quốc) không đạt.

Thông báo của TFDA cũng cho biết, nếu trước khi biện pháp kiểm tra trên hết hiệu lực, sau khi đánh giá thấy cần thiết phải gia hạn thời gian kiểm soát, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ công bố trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan này mà không ra thông báo riêng.

TFDA thông tin thêm, theo quy định tại Điều 7 của "Luật Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm", doanh nghiệp thực phẩm phải thực hiện tự quản lý. Nếu thuộc đối tượng phải lập kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm và thực hiện kiểm tra, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định và lưu giữ hồ sơ liên quan để đảm bảo sản phẩm nhập khẩu phù hợp với quy định của Luật quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của Đài Loan (Trung Quốc).

Nếu phát hiện sản phẩm có nguy cơ gây hại đến vệ sinh và an toàn, doanh nghiệp phải chủ động ngừng bán, thu hồi sản phẩm và thông báo cho cơ quan quản lý địa phương.

Cũng liên quan đến xuất khẩu sầu riêng, thời điểm cuối tháng 1/2025, xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc bỗng nhiên bị đình trệ, do những quy định mới của Hải quan Trung Quốc.

Từ cuối năm 2024, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) phát hiện một số lô hàng sầu riêng của Thái Lan có dư lượng vàng O. Đến ngày 10/1/2025, Trung Quốc ra thông báo áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt với sầu riêng nhập khẩu. Cụ thể, sầu riêng nhập khẩu vào Trung Quốc phải có thêm giấy kiểm định vàng O, bên cạnh giấy kiểm định Cadimi.

Thời điểm đó đã có hàng trăm container sầu riêng chở lên đến cửa khẩu đã bị trả lại, phải chờ quay về. Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), cho biết hiện các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả rất lúng túng, khi chưa được hướng dẫn về thủ tục xuất khẩu sầu riêng theo yêu cầu mới của Trung Quốc. Trong khi đó, cơ quan quản lý Nhà nước về kiểm dịch sản phẩm có nguồn gốc thực vật của Việt Nam dường như đang phản ứng chậm với những yêu cầu mới của Trung Quốc.

Từ đầu tháng 2 tới nay, hoạt động xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc đã suôn sẻ trở lại do các doanh nghiệp đã bổ sung Giấy chứng nhận kiểm định chất vàng O trong sầu riêng xuất khẩu tại các phòng xét nghiệm chất vàng O được phía Trung Quốc phê duyệt. Tính đến ngày 26/1/2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã công nhận 9 trung tâm, phòng kiểm nghiệm vàng O trong sầu riêng của Việt Nam.

Giá sầu riêng lao dốc sau cảnh báo từ Trung Quốc? Giá sầu riêng lao dốc sau cảnh báo từ Trung Quốc?
Sầu riêng lập kỷ lục xuất khẩu, nhiều nông dân thành tỷ phú Sầu riêng lập kỷ lục xuất khẩu, nhiều nông dân thành tỷ phú
Trung Quốc kiểm tra thêm chất vàng O, loạt container sầu riêng phải quay đầu Trung Quốc kiểm tra thêm chất vàng O, loạt container sầu riêng phải quay đầu
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Các chuyên gia dự báo bất ngờ về giá vàng tuần này

Giá vàng hôm nay trên thị trường quốc tế tăng trở lại, kéo theo giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn cùng đi lên. Các chuyên gia cho rằng, sau một tuần đầy biến động với hàng loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và những diễn biến thị trường đáng chú ý, tuần này dự kiến sẽ bớt căng thẳng hơn.
Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Chuyên gia chỉ ra 3 yếu tố chính sẽ định hình thị trường cà phê 2025

Thời tiết, cung - cầu và biến động vĩ mô được cho là ba yếu tố chính dự kiến sẽ định hình thị trường cà phê trong năm 2025.
Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Rơi thẳng đứng, giá vàng thế giới vẫn được dự báo chạm mốc 3.500 USD/ounce

Nếu nhu cầu đầu tư toàn cầu chỉ cần tăng thêm 1%, giá vàng có thể đạt mốc 3.000 USD/ounce. Nhưng nếu nhu cầu tăng 10%, giá vàng có thể chạm mức 3.500 USD/ounce, chiến lược gia hàng hóa tại BofA dự đoán.
Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ

Trước tình trạng nguồn cung heo về các chợ đầu mối giảm mạnh, Cục trưởng Cục Chăn nuôi khẳng định đây chỉ là hiện tượng cục bộ, vài tuần nữa cơ bản cung - cầu sẽ cân đối.
Đang xác minh nguồn gốc hàng tấn bánh kẹo tại bãi rác La Phù

Đang xác minh nguồn gốc hàng tấn bánh kẹo tại bãi rác La Phù

Sau khi nắm được thông tin “núi” bánh kẹo được đổ trong bãi rác thuộc Khu công nghiệp La Phù (xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội), cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh.
Hội chợ Ambiente Frankfurt 2025 - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt khai thác nhiều thị trường tiềm năng

Hội chợ Ambiente Frankfurt 2025 - Cơ hội cho doanh nghiệp Việt khai thác nhiều thị trường tiềm năng

Triển lãm hàng đầu thế giới về hàng tiêu dùng, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất - Ambiente 2025 sẽ được diễn ra từ ngày 7-11 tháng 2/2025 tại Frankfurt (Đức).
Đình chỉ quán bún riêu ở Hà Nội bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày Tết

Đình chỉ quán bún riêu ở Hà Nội bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày Tết

Lãnh đạo UBND phường Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết đã yêu cầu đình chỉ hoạt động quán bún riêu bán 1,2 triệu đồng 3 bát bún ngày mùng 1 Tết.
Thị trường mùng 3 Tết: Hoạt động mua bán diễn ra sôi động

Thị trường mùng 3 Tết: Hoạt động mua bán diễn ra sôi động

Sức mua cũng như nguồn hàng trong ngày mùng 3 Tết đã dồi dào hơn. Tại các địa phương đã có thêm nhiều siêu thị, cửa hàng, quầy hàng tại chợ truyền thống mở hàng kinh doanh trở lại, hoạt động mua bán diễn ra sôi động hơn so với ngày mùng 2 Tết.
Những mặt hàng nào đang được người dân chọn mua sắm nhiều nhất?

Những mặt hàng nào đang được người dân chọn mua sắm nhiều nhất?

Sức mua tại các siêu thị đã bắt đầu tăng mạnh những ngày gần đây khi nhiều người dân bắt đầu mua sắm Tết, mặt hàng bánh kẹo, thực phẩm chế biến đang được người dân mua nhiều nhất. Để đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao, các siêu thị mở cửa xuyên Tết, kéo dài giờ hoạt động nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa liên tục.
Đề xuất sàn thương mại điện tử xuyên biên giới phải có văn phòng đại diện

Đề xuất sàn thương mại điện tử xuyên biên giới phải có văn phòng đại diện

Sàn thương mại điện tử xuyên biên giới vào thị trường Việt Nam phải xin cấp phép và lập văn phòng đại diện tại Việt Nam.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động