Acecook Việt Nam lên tiếng sau lùm xùm mì Hảo Hảo, miến Good có thành phần chất cấm
Xác minh cảnh báo mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm Quan ngại về khả năng hoạt động của Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến thủy sản |
Theo đó, tại buổi họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch đã mời đại diện của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) đến để thông tin về tình hình liên quan đến 2 sản phẩm miến Good và mì ăn liền Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland do có chứa chất cấm Ethylene Oxide, cũng như thông tin về túi an sinh có nhiều sản phẩm mì gói Hảo Hảo đang được phát đến người dân khó khăn bởi dịch Covid-19.
Trước thông tin trên, đại diện Acecook Việt Nam - ông Kajiwara Junichi khẳng định: 2 sản phẩm bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Các sản phẩm đang dùng trong gói an sinh tại TP HCM không liên quan gì đến các sản phẩm bị Ireland đánh giá có chứa Ethylene Oxide.
Ông Kajiwara Junichi - Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam cung cấp thông tin tại buổi họp báo |
Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng cho rằng, đơn vị không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào.
“Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Chúng tôi cũng đã làm việc với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất của họ. Chúng tôi đã yêu cầu họ kiểm soát và tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất, tuyệt đối thực hiện đúng theo các cam kết này với Acecook Việt Nam”, nhà sản xuất lên tiếng.
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland do nghi ngờ có chứa chất cấm |
Liên quan đến vụ việc trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.
Qua đó, Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế).
Trước đó ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide. Trong đó, bao gồm 2 sản phẩm của Việt Nam là miến Good và mì tôm chua cay Hảo Hảo. “Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”, thông báo của cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland cho hay. |